PDA

View Full Version : việt nam có phải là một trong những cái nôi cũng nền văn minh nhân loạiuchiha sharigan
08-10-2007, 08:48
theo tôi được biết nếu là nền văn minh cái nôi vủa nhân loại phải phải có nền văn minh rất phát triển và văn hóa rực rỡ như ai cập phát triển toán học có kim tư tháp bí ẩn ,ấn độ phát minh ra chữ số có ngôi đền rất đẹp được công nhận là kỳ quan ,trung quốc khỏi nói ai cũng biết , hy lạp khỏi phải nói phát triển toán học có những định lý tới giờ vẫn còn sài như định lý pytago định lý talet còn nền văn minh inca maya ty không được coi là 1 cái nôi của nền văn minh nhân loại nhưng là một trong những nền văn minh bí ẩn nhất có nền toán học thiên văn hiến thức rất cao có thành phố lưng chừng trời mêchu pichu tôi biết chạm tới lòng tự tôn cũng dân tộc rất lơn nhưn các bạn hiểu cho lịch sử phải chân thật tôi công nhận việt nam ngày xưa vó nền văn minh và văn hóa phát triển nhưng làm ơn đừng tự hỏa tự đề cao mình quá như 1 số người từng tung hô việt nam là 1 trong những coi nôi của nền văn minh nhân loại văn minh nhất đông nam á thời xưa nên nhớ cam pu chia có đền ăng co rất lớn kỳ quan trong khi ta không có ta hơi yếu về kiến trúc không xây dựng kỳ quan gì cả nếu có mạo phạm xin các bạn đừng chửi tôi nha CÁC BẠN

Dragon of South
08-10-2007, 09:32
Cả bài viết ko có 1 dấu chấm câu nào. Bó tay!!!

LordCaoCao
08-10-2007, 09:44
:)) có đền thờ lăng mộ nào hoành tráng thì cũng tiệt ráo với bọn TQ rùi nên xây lên làm gì cho phí. Cái nổi bật nhất của dân VN là cạnh TQ nhưng vẫn có nên văn hóa và bản sắc dân tộc riêng đó là điều rất mừng rùi

yevon
08-10-2007, 09:46
cái nổi bật là Vn ở bên cạnh Tàu mà cứ tay đôi với tàu qua bao nhiêu thế hệ mà tồn tại đến giờ , thậm chí đánh riết thành quen , dù là nước nhỏ .

và ta luôn xem mình ngang hành với TQ , oke

kenshin_top
08-10-2007, 11:46
Mình bị thằng Tàu nó xâm lược nhiều quá, không phát triển văn hóa nổi. Điều này là vì chính sách của thằng Tàu rất thâm độc, cứ xâm lược là mang sạch thợ khéo của mình về nước nó, các công trình của ta thì bị phá sạch, thế nên không có sự tiếp nối trong nghệ thuật chính thống, nghệ thuật hầu như chỉ tồn tại ở dạng thức dân gian thôi nên khó tiến xa đuợc.

Panzerklein
08-10-2007, 13:39
Theo nguyên cứu của các nhà nghiên cứu có tiếng, kết luận rằng người Lạc Việt là người thuần hóa và phát triển lúa nước sớm nhất. Và có sự quan nào đó với nền văn minh Namhailand với kim tự tháp bị chìm ở vùng biền Đông.

Phần tử dân tộc cực hữu
10-10-2007, 12:18
ta hơi yếu về kiến trúc không xây dựng kỳ quan gì cả nếu có mạo phạm xin các bạn đừng chửi tôi nha CÁC BẠN
Chẳng nhẽ cứ ko xây được kỳ quan là yếu về kiến trúc à? Theo tôi kiến trúc cổ Việt Nam tuy ko hoàng tráng nhưng tinh tế hơn kiến trúc Tàu, Nhật, Hàn... "quý hồ tinh bất quý hồ đa".

wiwi
11-10-2007, 18:07
Nhân loại chỉ có 5 nền văn minh lớn, VN chỉ là 1 nền văn minh bé xíu xiu, chưa chắc hơn được ai nên không có gì phải nhận vơ cả. Thực ra lý do chủ yếu của văn minh to hay nhỏ là ở điều kiện tự nhiên thuận lợi hay không, dân cư đông hay không. Dân cư đồng bằng Bắc Bộ chỉ bằng 1 phần nhỏ các nền văn minh lớn kia thì làm sao mà đòi to bự hoành tráng cơ chứ!!!

Kẹo Kéo
11-10-2007, 18:15
Hồi xưa học sử có nói VN đúng là nơi có nhiều hình tượng, hình vẽ.... tìm được nhiều nhất và niên đại xưa nhất. Nhưng đấy là "sự hình thành", còn "sự phát triển rực rỡ" thì tui cũng nghi mấy bác phát biểu ở đâu lắm. Nhất là đọc thấy ngụy biện quá nhiều.

x2831987
11-10-2007, 18:48
Bạn biết vì sao người ta hô hào VN như vậy không ,đó là người ta đứng trên lập trường dân tộc , dựa vào lòng tự tôn dân tộc để phát biểu.Nếu 1 thần dân VN không có đc nhưng phẩm chất cơ bản như thế thì còn nói gì là yêu nước,là sao mà cống hiến chi đất nước.,

Kẹo Kéo
11-10-2007, 19:25
Bạn biết vì sao người ta hô hào VN như vậy không ,đó là người ta đứng trên lập trường dân tộc , dựa vào lòng tự tôn dân tộc để phát biểu.Nếu 1 thần dân VN không có đc nhưng phẩm chất cơ bản như thế thì còn nói gì là yêu nước,là sao mà cống hiến chi đất nước.,
Sao tui nghe giống như VN chiếm hết đất TQ bằng .... niềm tin dzạ? =))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))=))

Panzerklein
11-10-2007, 19:44
Tìm hiểu về văn hóa Hòa Bình đi rồi thấy nền văn minh xưa của người Việt không nhỏ ;)).

kenshin_top
11-10-2007, 19:45
Tôi nghe thấy cái này sao giống có lần đọc trên báo Thanh niên kêu Kinh Dịch là của VIỆT NAM quá zậy???
Yêu nước là tốt, nhưng dân tộc chủ nghĩa dở hơi lại chả hay chút nào, cái gì cũng nhận về mình thì khác gì cái bọn bành trướng Trung Hoa????
Nhớ bọn Tàu có quyển sách nhan đề là "Nhất thế giới", trong đó liệt kê ngoài "Tứ đại phát minh", còn khẳng định máy bay, tên lửa, TV,..... đều là phát minh của người Tunng Của hết. Thật là mặt dày như mặt đường

Dragon of South
11-10-2007, 20:26
Nói như thế là sỉ nhục đường xá xe cộ đấy kenshin_top ạ [-x

Hanzo
12-10-2007, 00:05
Tui có các thắc mắc này là tại sao các địa danh ở nước ta rất giống với TQ . Như Hà Nội , Tây Ninh là ví dụ . Ko lẽ bọn TQ bắt ta đặt như thế giống như bắt nước ta lấy cái tên Việt Nam chẳng hạn ?

sol
12-10-2007, 01:19
Từ "cái nôi" không dùng để chỉ mức độ phát triển của 1 nền văn minh mà là chỉ ảnh hưởng của nền văn minh đó lên các khu vực trên thế giới, nơi các nền văn minh khác xuất phát. Ví dụ cụ thể nhất là các vùng đồng bằng sông Nile, Tigris va Euphrates, Hoàng Hà v.v...
Theo các tài liệu lịch sử chính thống (đáng tin cậy, có đầy đủ dữ kiện hỗ trợ) thì nên văn minh Việt Nam... chẳng có ảnh hưởng lớn đến khu vực nào cả ngoại trừ Việt Nam, cũng chẳng có nền văn minh nào xuất phát từ VN và lan đi các vùng lân cận cả.
Do đó kết luận là văn minh VN mặc dù đáng tự hào nhưng không thể nhận vơ một cách thiếu khoa học, thiếu chứng cứ, thiếu lý luận thuyết phục rằng VN là 1 cái nôi của văn minh nhân loại.

Panzerklein
12-10-2007, 07:26
Kiếm được mấy cái nghiên cứu khá thú vị, không biết nó như thế nào :D:

Trong "Thiên đàng ở phương Đông," Stephen Oppenheimer đặt một câu hỏi mà ai cũng phải suy nghĩ: người dân vùng duyên hải Đông Nam Á làm gì khi mực nước biển [10] dâng cao làm ngập xứ sở họ vào thời gần Thuộc kỷ pleitoxen? Câu trả lời của Oppenheimer dựa vào ba lý lẽ quan trọng:

i. Thứ nhất, vào thời cao điểm của Thời đại Băng hà (khoảng 20.000 đến 18.000 năm trước đây), Đông Nam Á là một lục địa rộng gấp hai lần Ấn Độ ngày nay, và bao gồm cả phần đất mà người Tây phương thường gọi là bán đảo Đông Dương, Mã Lai Á và Nam Dương. Vào thời đó, Biển Nam (South China sea), Vịnh Thái Lan và Biển Java là một vùng đất khô nối liền các khu vực của lục địa. Theo địa chất học, bán phần của vùng đất bị ngập chìm này được gọi là Thềm lục địa Sunda (tiếng Anh là Sundaland). Vùng đồng bằng của thềm lục địa này bị chìm đắm rộng lớn bằng Ấn Độ ngày nay. Sau Thời đại Băng hà, cuối cùng chỉ còn một số núi rải rác chung quanh quần đảo Mã Lai. Vùng biển nối giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, và Đài Loan mà ngày nay ta gọi là Biển Đông (East China sea) từng là vùng đất liền. Một bằng chứng rất thuyết phục mới nhất (ba năm trước đây) là những công trình xây cất, tòa nhà được kiến trúc rất độc đáo vừa được khám phá dưới lòng biển thuộc Đài Loan.

ii. Thứ hai, Oppenheimer chứng minh rằng khoảng 9,000 đến 10,000 năm về trước, một số dân vùng Đông Nam Á đã là trở thành những nhà canh nông chuyên nghiệp, không chỉ là những người sống bằng nghề săn bắn ban sơ như giới khảo cổ học Tây phương mô tả. Ông trình bày dữ kiện liên quan đến trồng trọt khoai lang (khoai mỡ, yam) và khoai nước (taro) được tìm thấy ở Nam Dương, mà tuổi cỡ 15,000 đến 10,000 trước Dương lịch; kỹ thuật trồng lúa có sắp sỉ tuổi cũng được tìm thấy ở Mã Lai Á.

iii. Thứ ba, dựa vào dữ kiện và các yếu tố địa chất học, Oppenheimer cho rằng vào khoảng 8000 năm trước đây, mực nước biển tăng một cách đột ngột và gây ra một trận đại hồng thủy, và trận lụt vĩ đại này đã làm cho những nhà nông đầu tiên trên thế giới này phải di tản đi các vùng đất khác để mưu sinh. Tuyến đường di cư là theo hướng nam về Úc Đại Lợi, hướng đông đến Thái Bình Dương, và hướng tây đến ấn Độ Dương, và hướng bắc vào vùng đất liền Á châu.

Trong quá trình di cư đến các vùng đất mới, họ đem theo ngôn ngữ, truyền thuyết, quan niệm tôn giáo, kinh nghiệm thiên văn, yêu thuật, và đẳng cấp xã hội đến vùng đất mới. Thực vậy, ngày nay, dấu vết của cuộc di dân trên vẫn còn ghi đậm trong các quần đảo Melanesia, Polynesia và Micronesia; dân chúng những nơi này nói tiếng thuộc hệ ngôn ngữ Austronesian có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Có lẽ người ta không ngạc nhiên khi thấy trong các dân tộc vùng Đông Nam Á, Trung Đông, Úc châu, và Mỹ châu đều có những câu truyện thần thoại về trận lụt vĩ đại này, và các câu truyện này có độ tương tự rất cao. Điều này chứng tỏ rằng các sắc dân này xuất phát từ một nền văn hóa nguyên thủy. Theo Oppenheimer, những người tỵ nạn này là những hạt giống cho những nền văn minh lớn khác mà sau này được phát triển ở Ấn Độ, Mesopotamia, Ai Cập, và Địa trung hải.

Ngoài phần nghiên cứu về thần thoại và truyền thuyết, Oppenheimer còn dùng một nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất và mang tính khoa học và chính xác hơn là di truyền học. Các dữ kiện di truyền học chứng minh rằng các sắc dân trong quần đảo như Tân Guinea, Polynesia, Melanesia, v.v. có cấu trúc di truyền tố giống với các sắc dân thuộc vùng Đông Nam Á ngày nay. Gần đây, còn có một số nghiên cứu di truyền học cho thấy người Hán có nguồn gốc từ Đông Nam Á và có thể cả Bắc Á.

Ông Oppenheimer viết, "Lý thuyết mà tôi trình bày trong cuốn sách này. lần đầu tiên, đặt Đông Nam Á vào trung tâm của các nguồn gốc văn hóa và văn minh. Tôi cho rằng nhiều người phải di tản khỏi vùng duyên hải của họ ở phương Đông vì lụt lội. Những người tỵ nạn này từ đó vung đấp những nền văn minh vĩ đại ở phương Tây."

Một vùng đất văn minh tiến bộ

Theo Oppenheimer, Atlantis của Đông Nam Á, tạm gọi là "Sundaland", bởi vì vùng này là một thềm lục địa Sunda, nơi từng là trung tâm hàng đầu về cuộc cách mạng thời đại đồ đá mới (Neolithic Revolution), bắt đầu phát triển kỹ thuật trồng trọt, dùng đá để nghiền hạt lúa, vào khoảng 24,000 ngàn năm trước đây, tức là trước cả Ai Cập và Palestine khoảng 10,000 năm.

Một loạt khám phá khảo cổ gần đây đã đủ để xét lại thuyết cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước đã khai hóa hay truyền bá văn minh cho các nước thuộc vùng Đông Nam Á. Thực vậy, khám phá về hạt lúa ở hang Sakai (miền Bắc Thái Lan) gần đây cho thấy cư dân ở đây đã biết trồng lúa rất xưa, có thể trước cả thời kỳ nước biển dâng cao vào khoảng 8000 năm về trước, ít nhất là từ thiên niên kỷ thứ 6 hay thứ 7 trước Dương lịch. Hệ thống nông nghiệp được tìm thấy ở Nam Dương có niên biểu lâu đời hơn cả thời đại mà những thành tựu được xem là "cách mạng" về trồng lúa ở Trung Quốc. Thực vậy, ở Nam Dương, kỹ thuật về trồng khoai lang và khoai nước được ước đoán có tuổi từ 15000 đến 10000 năm trước Dương lịch. Ở Việt Nam, khám phá ở Phùng Nguyên và bằng kỹ thuật định tuổi dùng Carbon-14 cho thấy tổ tiên ta từng trồng trọt ngũ cốc khoảng 5000 đến 6000 năm trước đây, tức là còn sớm hơn nhiều niên biểu của những thành tựu của người Trung Quốc. Ngoài ra, Nhà khảo cổ học rất uy tín gốc Mỹ, Giáo sư Wilhelm G. Solheim II, trong một loạt nghiên cứu từ 1965 đến 1968, cho thế giới thấy nền văn minh Hòa Bình là nền văn minh nông nghiệp đầu tiên trên thế giới, khoảng 15,000 năm trước dương lịch. Một Nhà khảo cổ học danh tiếng khác người Úc, Giáo sư Peter Bellwood, đã từng viết rằng quê hương nguyên thủy của cây lúa rất có thể là ở chung quanh vùng Đông Dương - Mã Lai - Miến Điện, vì ở đây khí hậu nhiệt đới là môi trường thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp. Trong Eden in the East, Oppenheimer cũng có kết luận tương tự: thay vào một mô hình cho rằng Trung Quốc là xứ sở nguyên thủy của kỹ thuật trồng lúa, chúng ta lại có một mô hình khác mà trong đó các dân tộc "man di" nói tiếng Nam Á ở Đông Dương dạy người Trung Quốc các kỹ thuật trồng lúa.

Không những trong lĩnh vực nông nghiệp, mà ngay cả trong lĩnh vực kỹ nghệ chế biến, sản xuất, người Đông Nam Á, mà đặc biệt là người Việt Nam, đã phát triển kỹ thuật làm đồ đồng, đồ thiết và đồ gốm khá cao. Về các sản phẩm đồ đồng và thiết, người dân ở vào thời Phùng Nguyên đã từng sản xuất vũ khí, và mức độ sản xuất đã tăng vọt trong thời đại Đông Sơn. Thực vậy, vào thời Phùng Nguyên (tức là lúc thời kỳ khởi đầu của vù Hùng) tỷ lệ vũ khí tìm thấy trong các di vật dưới 1%; nhưng đến thời cuối vua Hùng, tỷ lệ này tăng lên khoảng 50 đến 63%. Nhiều khí giới khai quật gần đây ở Đông Sơn cho thấy cư dân ở đây là từng sản xuất nhiều vũ khí phức tạp (có chạm trổ tinh vi), có thể đánh xa và gây tổn thương hàng loạt cho đối phương. Người Trung Quốc vẫn cho rằng họ là người phát minh ra vũ khí dùng trong chiến trường. Đối chiếu với những khám phá ở Đông Sơn và Phùng Nguyên, xem ra thuyết người Trung Quốc khám phá ra vũ khí đầu tiên không còn vững nữa!

Về đồ gốm, người Việt Nam đã sản xuất nhiều sản phẩm nghệ thuật công phu và thanh tú, và những sản phẩm này không những được bán trong khắp vùng Đông Nam Á, mà còn xuất khẩu qua tận xứ Melanesia. Thị trường xuất khẩu này đã hình thành trước sự ảnh hưởng của Ấn Độ. Các dụng cụ bằng đá tìm được ở Úc châu cũng từ Hòa Bình mà ra: tuổi của các đồ đá này được định là 14000 đến 20000 năm trước Dương lịch. Đồ gốm ở Nhật với tuổi khoảng 10000 năm trước dương lịch cũng xuất phát từ Hòa Bình. Giáo sư Solheim II nhấn mạnh rằng cả hai nền văn minh nổi tiếng của Trung Hoa là Lung Shan và Yang Sao đều xuất phát từ Hòa Bình. Như vậy, từ đồ gốm Phùng Nguyên đến trống đồng Đông sơn, tất cả đều chứng minh nền văn minh Việt Nam thời tiền sử đã đạt tới một trình độ cao trên thế giới. Quan trọng hơn là những phát triển này xảy ra trước thời văn minh Lung Shan và Yang Sao ở Trung Quốc.

Trước, và đặc biệt là trong, thời kỳ nước biển dần dần dâng cao, người Sundaland di dân đến những vùng đất láng giềng: Trung Quốc, Ấn Độ, Mesopotamia, và vài hòn đảo từ Madagascar đến Phi Luật Tân, Tân Guinea, và sau này họ chiếm luôn vùng Polynesia cho đến Hawaii và Tân Tây Lan. Họ là những người thầy ở các vùng đất mới, dạy người địa phương những kỹ thuật trồng trọt và xây dựng. Người Hòa Bình còn truyền bá văn minh nông nghiệp đến nhiều nơi trên thế giới: Nhật, Đài Loan khoảng 4000 năm trước Dương lịch; Phi Luật Tân, Indonesia khoảng 3000 năm trước Dương lịch; Madagasca và Đông Phi châu khoảng 2000 năm trước Dương lịch• Trong một nghiên cứu dùng mtDNA, Ballinger và đồng nghiệp (24) ghi nhận rằng chỉ số biến thiên (trong di truyền học gọi là Fvalue) trong người Việt cao nhất trong các sắc dân vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, các tác giả kết luận một cách mơ hồ rằng các dữ kiện này cho thấy "người Á châu có nguồn gốc từ nhóm dân Nam Mông" (nguyên văn : "The greatest mtDNA diversity and the highest frequency of mtDNA with HpaI/HincII morph 1 were observed in the Vietnamese suggesting a Southern Mongoloid origin of Asians"). Thực ra, các dữ kiện mà tác giả trình bày không cho phép họ kết luận như thế, bởi vì họ chỉ 7 nhóm dân Á châu mà thôi, và cũng chỉ nghiên cứu trên vài mẫu gien rất nhỏ. Nhưng qua số liệu của các nhà nghiên cứu này, chúng tôi có thể phát biểu rằng trong hai gien mà họ nghiên cứu, người Việt có lẽ là một sắc dân cổ nhất trong vùng Đông Nam Á.


• Năm 1998, Giáo sư Chu và đồng nghiệp (thuộc Trường Đại học Texas (14)) phân tích 15 đến 30 mẫu "vi vệ tinh" DNA (microsatellites) để thử nghiệm sự khác biệt di truyền trong 24 nhóm dân từ nhiều tỉnh khác nhau ở Trung Quốc, 4 nhóm dân vùng Đông Nam Á (hai thuộc thổ dân Mỹ, một thuộc thổ dân Úc châu, và một thuộc Tân Guinea), 4 nhóm dân da trắng (Caucasian), và 3 nhóm dân Phi châu. Bằng một phương pháp phân tích thống kê có tên là "phân tích phát sinh chủ?g loại" (Phylogenetic analysis)", một số kết quả đáng ghi nhận như sau:


(i) hai nhóm dân có sự khác biệt rõ ràng nhất là Phi châu và các dân không thuộc Phi châu;


(ii) tất cả các nhóm dân Đông Nam Á "tập hợp" thành một nhóm, và nhóm dân có đặc tính di truyền gần họ nhất là người thổ dân Mỹ châu, kế đến là thổ dân Úc châu, và Tân Guinea (Những kết quả này cũng phù hợp với thời gian định cư ở Úc châu (khoảng 60,000 đến 50,000 năm trước đây, và thời gian định cư ở Mỹ châu (từ 30,000 đến 15,000 năm trước đây);


(iii) các nhóm dân miền nam Trung Quốc phân phối thành ba nhóm, gọi là S1, S2, và S3 (ngoại trừ nhóm S2 là người Hán từ tỉnh Henan, phần còn lại (S1 và S3) gồm các sắc dân trong vùng Yunnan); và


(iv) các sắc dân miền bắc Trung Quốc phân phối thành hai nhóm, gọi là N1 và N2. Nhóm N1 gồm 6 sắc dân nói tiếng Altaic, một nhóm Hán tộc miền bắc từ tỉnh Yunnan. Nhóm N2 gồm 4 sắc tộc thiểu số có lịch sử sinh sống lâu đời ở miền bắc, trong đó có một sắc tộc từ tỉnh Ninxia.


Từ những phát hiện trên, chúng ta có thể đặt ra một số mô hình để giải thích, nhưng mô hình thích hợp với dữ kiện của Giáo sư Chu và đồng nghiệp là các dân tộc miền Bắc Á được tiến hóa từ các dân tộc Đông Nam Á châu. Các dữ kiện liên quan đến răng, sọ cũng nhất quán với mô hình này. Do đó, Giáo sư Chu và đồng nghiệp kết luận rằng: "Tổ tiên của các nhóm dân Đông Á ngày nay có nguồn gốc từ Đông Nam Á."


• Nhưng nghiên cứu của Giáo sư Chu và đồng nghiệp có một điểm yếu, đó là họ dựa vào vi vệ tinh DNA, một chất liệu di truyền rất "nhạy" (sensitive) và dễ bị đột biến (mutation). Để khắc phục nhược điểm này, một nhóm nghiên cứu khác đã tiến hành một nghiên cứu độc lập và qui mô hơn để xác định nguồn gốc Đông Nam Á của dân tộc Trung Hoa. Nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc phân tích DNA trong nhiễm sắc thể Y trong các nhóm dân Hán (thuộc 22 tỉnh của Trung Quốc), 3 nhóm dân Đông Bắc Á (Buryat, Đại Hàn, và Nhật Bản), 5 nhóm dân Đông Nam Á (Cambốt, Thái Lan, Mã Lai, Batak, và Java), và 12 nhóm dân ngoài Á châu (3 nhóm từ Phi châu, 3 từ Mỹ châu, 2 từ Ấu châu, và 4 từ châu Đại dương). Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng mức độ biến thiên đa hình thái (polymorphic variation) trong các nhóm dân Đông Nam Á cao hơn trong các nhóm dân thuộc vùng Bắc Á. Điều này có nghĩa là các sắc dân ở Đông Nam Á có một quá trình định cư lâu dài hơn là các nhóm dân Bắc Á. Dùng các phương pháp phân tích di truyền quần thể (population genetics), các nhà nghiên cứu kết luận rằng con người thời đó đã di cư từ Phi châu sang đến Đông Nam Á vào khoảng 60 ngàn năm về trước, và sau đó đã di chuyển lên phía Bắc Á (kể cả Trung Quốc ngày nay) và Siberia. Ngoài ra, còn có bằng chứng di truyền cho thấy các nhóm dân Polynesians cũng có nguồn gốc từ Đông Nam Á.


Những dữ kiện di truyền học mà chúng tôi tóm lược trên đây tuy chưa hoàn toàn đầy đủ để chúng ta khẳng định nguồn gốc dân tộc Việt, nhưng đủ để chúng ta phát biểu rằng: xác suất mà người Việt có nguồn gốc [hay di dân] từ Trung Quốc là cực kỳ thấp, nếu không muốn nói là con số gần zêrô.


Giới khảo cổ về Đông Nam Á trên thế giới không ai không biết đến công trình của Madeleine Colani. Bà khám phá ra rất nhiều di tích khảo cổ tại bắc Đông Dương thuộc Pháp vào nửa đầu thế kỷ 20. Trong công trình đồ sộ của bà, đặc biệt phải kể đến những kết quả khảo cổ cực kỳ quan trọng của những khai quật ở Hoà Bình, Sa Huỳnh, và ở Ban Ang bên Lào. Hai nền văn hóa tiền sử mới Hoà Bình và Sa Huỳnh là hai địa điềm được bà khai quật và nghiên cứu trên đất Việt. Hai địa danh này sau đó được ngành khảo cổ thế giới dùng để chỉ các di tích tiền sử có đặc trưng của hai nền văn hóa này (như các loại và kiểu đồ người tiền sử làm, cách thức họ chôn người chết…). Văn hóa Hòa Bình là văn hóa của người tiền sử sống trong vùng Đông Nam Á vào cuối thời đồ đá cũ. Sau phát hiện của bà Colani, di tích loại Hòa Bình được giới khảo cổ tìm thấy rải rác khắp Đông Nam Á lục địa.

Vài nhà khoa học cho rằng văn hóa này còn dấu vết lan truyền đến các đảo Nhật Bản và Úc Châu. Cánh đồng Ban Ang ở Bắc Lào, nơi bà tìm thấy các chum tiền sử khổng lồ, bây giờ gọi là "Cánh đồng Chum". Địa danh này nổi tiếng thế giới trong chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, vì là nơi xảy ra những trận đánh lớn giữa quân Pathet Lào và quân Hoàng Gia Lào. Ngày nay Cánh Đồng Chum là một trong những địa điểm du khách quốc tế thường viếng tại Lào.

Kẹo Kéo
12-10-2007, 15:30
Cái Sundaland của Panzer ngày xưa tôi có đọc qua rồi, hình như là nghiên cứu nghiêm túc đấy.

wiwi
12-10-2007, 15:31
Không thấy gì đặc biệt cả. Các vị chỉ tìm ra 1 ít di tích rồi kết luận rằng có 1 nền văn minh trình độ cao. Cứ đồng ý là cao đi. Nhưng cao cỡ nào so với thế giới? ảnh hưởng rộng lớn đến mức nào? đọc bài này thấy chữ "cho rằng" hơi bị nhiều...

Kẹo Kéo
12-10-2007, 15:38
Không thấy gì đặc biệt cả. Các vị chỉ tìm ra 1 ít di tích rồi kết luận rằng có 1 nền văn minh trình độ cao. Cứ đồng ý là cao đi. Nhưng cao cỡ nào so với thế giới? ảnh hưởng rộng lớn đến mức nào? đọc bài này thấy chữ "cho rằng" hơi bị nhiều...
Có lẽ bài này hơi cũ, bài tui đọc bữa đó có hệ lí luận khá chắc và dẫn chứng khá rõ. Nhưng dẫn chứng đó có thật ko thì chưa biết.......

abc84p
12-10-2007, 16:09
Tôi có 1 ý kiến cá nhân như thế này:

Đầu tiên là lời nhận xét : tất cả các công trình xây dựng mang tầm cỡ kỳ quan thời PK hoặc trước đó đều do tầng lớp cai trị hoạch định và tầng lớp nô lệ xây dựng, từ vạn lý trường thành, kim tự tháp....

Ở VN do tư tưởng dân chủ phát triển quá sớm, giai cấp nô lệ tuy có nhưng họ ko bao giờ chịu để áp bức như mấy nô lệ ở các nước khác, hơi "quá tay" tí xíu là họ vùng lên ngay, điển hình là vụ "cửu trùng đài", được coi là "kỳ quán" có 1 ko 2 nếu hoàn thành, nhưng đáng tiếc là đang xây dở thì bị dân phu "điên tiết" nổi loạn phá sập mất tiêu....

Panzerklein
12-10-2007, 16:22
Không thấy gì đặc biệt cả. Các vị chỉ tìm ra 1 ít di tích rồi kết luận rằng có 1 nền văn minh trình độ cao. Cứ đồng ý là cao đi. Nhưng cao cỡ nào so với thế giới? ảnh hưởng rộng lớn đến mức nào? đọc bài này thấy chữ "cho rằng" hơi bị nhiều...

Nền văn hóa hòa bình nó ảnh hưởng rộng khắp Đông Nam Á, đến tận bắc Úc, kỹ thuật lúa nước ở Đông Á cũng từ văn hóa Hòa Bình mà ra. Và Giáo sư Solheim II nhấn mạnh rằng cả hai nền văn minh nổi tiếng của Trung Hoa là Lung Shan và Yang Sao đều xuất phát từ Hòa Bình sau nhiều năm nghiên cứu với những bằng chứng có trong tay.

Còn đây là mặt trống đồng Ngọc Lũ, nó không đơn giản chỉ là hình bên trong của 1 cái cây khi bị chặt ngang như quan niệm World Tree:

http://farm2.static.flickr.com/1113/819169901_dc977463c6_o.jpg
http://farm2.static.flickr.com/1259/818819733_804e2f8062_o.gif
Chứng tỏ những người đúc ra trống đồng này có được kỹ năng thiên văn học vào khoảng thời gian cuối kỷ băng hà Wurm (nếu nhớ không lầm tên của kỷ băng hà cuối cùng này).

fhuong
19-10-2007, 10:31
Thông tin này có làm các bac quan tâm không nhé:
Hôm qua (18/10/2007) trên VTV2 luc 11h15 trưa có phát 1 phim khoa học nghiên cứu thảm họa động đất + lụt ở một ngôi làng (hoặc thị trấn) ở ven sông Hoàng hà (Trung quốc) cách đây 4000 năm (= tuổi của các vật dung bằng đá) tôi để ý thấy trong toàn bộ cuộc khai quật không tìm thấy vật dụng nào bằng kim loại, chỉ thấy 1 con dao làm bằng đá cẩm thạch, những cái vòng cũng bằng đá cẩm thạch...
Cuối bộ phim họ (những nhà nghiên cứu TQ) kết luận: những người ở ngôi làng này và những cư dân xung quang đã phải di cư xuống hạ lưu châu thổ Hoàng hà để sinh tồn và đã tạo dựng nên nền văn minh Trung hoa vĩ đại

Panzerklein
19-10-2007, 12:18
Trong nghiên cứu di truyền về nguồn gốc người Châu Á có 1 giả thiết là người từ Phi Châu di cư đến Đông Nam Á lục địa, khi tiếp cận biển Đông, thì một phần đi thẳng ra các hải đảo Thái Bình Dương và Úc Châu, lúc đó vẫn còn là hắc chủng; phần khác trụ lại tại Đông Nam Á, tại lưu vực con sông nay mang tên sông Hồng, vì đã hội đủ cơ duyên nên có đột biến di truyền, và do đó, từ giống hắc chủng (da ngăm, tóc xoăn) đã biến đổi thành giống hoàng chủng (da vàng, tóc đen, sợi thẳng). Từ đó, họ mới bắt đầu di chuyển lên hướng Bắc đến tận Mongol rồi bắt đầu mở rộng xuống phía nam thành người Trung Hoa. Có nghiên cứu kết luận hẳn hoi là người Trung Hoa có chung tổ tiên với người Mongol mà.