PDA

View Full Version : Chiến tranh Biên giới 1979, tại sao Trung quốc không sử dụng không quân, hải quân?hoangama
10-03-2009, 00:27
Theo các tài liệu nước ngoài trong cuộc chiến tranh ngắn ngày 1979, quân TQ bị thiệt hại khá nặng: theo các nhà sử học Gilles Férier, Russell D. Howard (http://www.globalsecurity.org//military/library/report/1999/ocp28.htm),tạp chí Time,... thì quân TQ chết trên 26.000 quân (nó chỉ nói mất 6.900 quân- hic, biển người ùn ùn xông lên mà chết ít thía à???), thương khoảng 50.000, 500+ xe tăng, xe bọc thép bị phá hủy (tổng số TQ có 550 xe tăng tham chiến),...
Như vậy là thiệt hại rất nặng, trong khi đằng sau đạo quân này còn có 1700 máy bay sẵn sàng tham chiến. Nhưng tại sao trong gần 2 tháng xung đột mà không có một chiếc máy bay, tàu chiến nào tham chiến là sao?
1. Phải chăng vì không cần thiết? thiệt hại lớn thế cơ mà. Nếu đi dạy cho ngưòi khác bài học thì phải dạy cho ra trò chứ?
2. Phải chăng vì số lượng MB, tàu chiến thì nhiều nhưng lạc hậu nên không dám mạo hiểm? sợ trình độ phòng không của VN với các vũ khí hiện đại của LX chăng?

trai_viet_nam
10-03-2009, 00:33
trích dẫn 1 bài viết để trả lời câu hỏi về không quân

Một vấn đề khác nữa là cấp chỉ huy của chúng ta cho rằng không dùng không quân để yểm trợ cho bộ binh cũng có thể thắng được Việt Nam; vì Việt Nam có rất nhiều tên lửa SAM do Liên Xô cung cấp,những tên lửa phòng không này đã từng hạ nhiều pháo đài bay B52 của Hoa Kỳ, nên cấp chỉ huy của chúng ta mới dè dặt khi nói đến việc sử dụng không quân

hải quân thì không rõ nhưng chắc cũng vì lí do tưong tự

mà theo tôi còn một lí do nữa là thằng tàu nó không muốn gây chiến toàn diện với ta

black_cat1
10-03-2009, 08:33
Chủ yếu cũng vì TQ nó ko coi hải quân ta lúc đấy ra gì (đúng là so với nó ko ra gì thật) nên nó cũng ko cần mang hải quân qua.

onlyone28
10-03-2009, 11:02
Nếu tôi nhớ kô nhầm thì sau khi tàu đánh VN mình thì ngày lập tức LX cho phong tỏa Vịnh Bắc Bộ ?.
Còn kô quân thì cũng có thể nó e dè khả năng phòng không của mình thật. Nó nghĩ với biển người của nó thì chắc là đạt đc ý đồ của nó.

black_cat1
10-03-2009, 11:03
Hải quân Trung Quốc chỉ dám loanh quanh từ Hoàng Sa lật lên đất nó thôi chứ đi xuống là phạm vị kiểm soát của LX rồi :))

NguoiVietThatLac
11-03-2009, 04:09
Trong chiến tranh Việt Nam và Mỹ thì TQ cũng thấy phòng không cuả Việt Nam như thế nào rôì, cho nên TQ cũng e ngại.

NGUYỄN VĂN HÒA
19-03-2009, 02:17
Theo tôi biết Ko quân TQ ko tham chiến là do sợ. Trong cuộc chiến tranh VN trước đó Ko lực Hoa Kỳ hùng mạnh cũng thất bại trước lực lượng phòng ko của VN. Ngoài ra VN còn khá nhiều tên lửa đất đối ko SAM 2 do Liên xô viện trợ. Xét về ko quân thì TQ thua xa Mỹ. Họ chỉ mạnh về Lục quân và Pháo. Nên ko tham gia là điều dễ hiểu.
Còn Hải quân thì tôi cũng ko rõ. Nhưng theo tài liệu tôi đọc thì Hạm đội Nam hải của TQ chỉ được đặt trong tình trạng báo động chứ ko hề tham chiến. Có lẽ họ sợ sẽ phải đối đầu với Hạm đội Thái Bình Dương của Liên xô vì vào năm 1978 VN và Liên xô đã kí hiệp định tương trợ lẫn nhau???

rangnanh
19-03-2009, 02:28
đơn giản vì nó làm gì có tầu thuyền + nó muốn đánh nhanh nên dùng bộ binh

LordCaoCao
19-03-2009, 02:36
đơn giản vì nó làm gì có tầu thuyền + nó muốn đánh nhanh nên dùng bộ binh
Khựa lúc đó hải quân mạnh hơn ta nhiều đó, đợt chiếm Hoàng Sa của VNCH, Hải quân của Khựa lúc đó đủ khả năng vuốt mặt Mẽo rồi :-<. Lí do duy nhất của việc không dùng hải quân có lẽ là do thủy lôi của Mẽo dải khắp vịnh Bắc Bộ vốn để chặn hải quân VN đã có tác dụng và việc LX lúc đó đang thuê cảng Cam Ranh làm nơi đóng quân.

black_cat1
19-03-2009, 13:07
Giờ có 1 điều tớ ko hiểu là lúc đấy ko quân ta hơn hẳn Khựa mà sao ko oanh tạc cái đám tàu nó đóng ở Hoàng Sa đi nhỉ?

rangnanh
19-03-2009, 13:27
lúc đó thằng tầu sao hơn mình đc, nên nhớ là còn hạm đội hắc hải của liên xô ở biển đông, đóng ở cam ranh thì phải
mà tầu khựa năm 74 hải chiến hoàng sa trường sa đánh vnch bằng thuyền thúng thì các bác biết rồi đó

black_cat1
19-03-2009, 14:45
LX đóng hạm đội ở đấy chủ yếu để canh chừng Mĩ và ngăn Tàu tràn xuống phía nam thôi chứ bảo LX ra mặt đánh HS cùng VN thì LX ko làm đâu

LordCaoCao
19-03-2009, 18:14
Giờ có 1 điều tớ ko hiểu là lúc đấy ko quân ta hơn hẳn Khựa mà sao ko oanh tạc cái đám tàu nó đóng ở Hoàng Sa đi nhỉ?
Mẽo bảo không được đánh nên VNCH không dám, hồi đó TS thuộc VNCH vì VNDCCH chưa có hải quân

lúc đó thằng tầu sao hơn mình đc, nên nhớ là còn hạm đội hắc hải của liên xô ở biển đông, đóng ở cam ranh thì phải
mà tầu khựa năm 74 hải chiến hoàng sa trường sa đánh vnch bằng thuyền thúng thì các bác biết rồi đó em ngất thuyến thúng thì chưa ra khỏi bờ chục cây thì đã xuống thăm long vương rồi

black_cat1
19-03-2009, 18:16
Mẽo bảo không được đánh nên VNCH không dám, hồi đó TS thuộc VNCH vì VNDCCH chưa có hải quân
Ko, ý tớ là hồi 79 nó đánh mình ấy, lúc đấy hai bên chiến tranh rồi thì ta có thể danh chính ngôn thuận cho mấy thằng tả lớ đấy ăn bom chứ :-?

rangnanh
19-03-2009, 18:18
Giờ có 1 điều tớ ko hiểu là lúc đấy ko quân ta hơn hẳn Khựa mà sao ko oanh tạc cái đám tàu nó đóng ở Hoàng Sa đi nhỉ?
Máy bay làm gì mà đủ xăng để bay đến đó, thế mới sinh ra tầu sân bay

tutinit
04-04-2009, 01:16
<quocte>Máy bay làm gì mà đủ xăng để bay đến đó, thế mới sinh ra tầu sân bay </quocte>
em chưa đồng tình với bác về ý kiến này
Hồi đó Mỹ dùng B52 bay từ đảo Goam lên ném bom ở HN rồi quay trở lại
ít ra khoảng hơn 1500km
còn từ Đất liền tới HS có khoảng hơn 500km nếu được đà làm tới đi thì đã không bị mất như ngày hôm nay
Dù có ném bom hay không thì
tutinit vẫn tin dù sao VN cũng sẽ đòi lại được đảo thui vì không có lí do gì mà họ chiếm là của họ cả
lá thư của Phạm Văn Đồng không đủ điều kiện để họ làm căn cứ chiếm đóng
hì`

NguoiVietThatLac
04-04-2009, 07:03
Việt Nam mình hiện này chưa có ý vượt biển tấn công ai. Thay vì mua Tau San Bay và 1 loạt tâu để baỏ vệ nó và 50 con Migs cho co hàng trên quầy thì mua 10 chiếc máy bay cây xanh, và 50 chiếc Migs và các máy bay khác vẫn còn dư tiền để shopping thứ khác.

Kiến Yêu Nước
05-04-2009, 05:53
Dùng không quân à? máy bay tàu lúc đó có thể so sánh với máy bay mỹ ko? Lxo viện trợ cho ta toàn đồ khủng lúc bấy giờ
Dù gì ma nói chiếm đất cắm làng thì toàn là việc của bộ binh..

onlyone28
05-04-2009, 08:23
Dùng không quân à? máy bay tàu lúc đó có thể so sánh với máy bay mỹ ko? Lxo viện trợ cho ta toàn đồ khủng lúc bấy giờ
Dù gì ma nói chiếm đất cắm làng thì toàn là việc của bộ binh..

Cũng chỉ là đồ tầm tầm dạng trung thôi bác ơi. Thua xa viện trợ cho bọn rệp.


Đây là bài dịch của 1 bác bên qansuvn.net dịch từ 1 trang của bọn TQ.
Nguồn của bài viết là http://r.club.china.com/data/thread/1015/2637/14/41/6_1.html

LÝ DO VÌ SAO KHÔNG QUÂN TRUNG QUỐC KHÔNG THAM CHIẾN TRONG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI 1979

Năm 1979,trong chiến tranh biên giới,không quân Trung Quốc được lệnh tập kết tại biên giới Vân Nam-Trung Quốc, nhưng không tham chiến. Nói theo lý do chính trị là Trung Quốc muốn chứng tỏ việc không muốn chiến tranh lan rộng. Nhưng nếu xét trên khía cạnh kỹ thuật ,lý do thực sự là sức chiến đấu của không quân Trung Quốc thời điểm này là rất kém, 1 biên đội không quân Việt Nam cũng có thể làm cho Trung Quốc phải đau đầu.
Vào thời gian đó,trình độ bay và tố chất phi công đều thua kém so với Việt Nam.Không có tư liệu minh chứng cụ thể, nhưng từ một số sách vở và báo cáo, ta có thể phân tích ra được nguyên nhân.
Trong 1 báo cáo gửi quân ủy trung ương của tướng tư lệnh không quân Trương Đình Phát,có ghi:"ngày 27 tháng 12 năm 1977, Tôi-Trương Đình Phát xin báo cáo với phó chủ tích Đặng Tiểu Bình,ủy viên quân ủy trung ương về số vụ tai nạn và trục trặc kỷ thuật trong huấn luyện bay thời kỳ nửa năm 1977..."
"....từ năm 1968 đến 1971,trong vòng 4 năm,công tác tuyển chọn phi công được hơn vạn người, nhưng đã hạ thấp tiêu chuẩn đầu vào, sau khi đưa vào huấn luyện ,nhiều nơi đã tự ý giảm số lượng giáo trình và thời gian thực tập, do thiếu trang thiết bị."
"2 năm 1968và 1969, phi công qua huấn luyện chỉ được học 1 tuần kiến thức cơ bản là đã được lên máy bay thực tập, bay huấn luyện sơ cấp và bay máy bay chiến đấu được nửa năm là đã được đưa vào biên chế không quân."
"Vì thời gian bay ít,phải giảm số lượng giáo trình,đơn giản các hạng mục.Các hạng mục bay trình độ cao càng ngày càng ít,rất ít tiến hành bay phồi hợp và các mục phức tạp khác,dẩn đến việc trình độ bay của phi công rất thấp."
"Nói đến chất lượng bay,nguyên nhân của các sự cố khi bay bao gồm nhiều vấn đề:chất lượng máy bay xuống thấp,có máy bay rơi mất cả linh kiện khi bay,có chiếc thì động cơ ngưng hoạt động khi bay,súng pháo trên máy bay bất ngờ nổ,....thậm chí còn có sự kiện cánh quạt của trực thăng bị văng ra khi khởi động"
Từ những đoạn trích trên có thể thấy,tình trạng an toàn bay của phi công là rất đáng lo ngại.Những số liệu chứng thực trình độ bay,bảo trì trang bị, trạng thái phi công của không quân đáng báo động.Qua 2 năm chỉnh đốn sau đó,bắt đầu từ năm 1979,tình trạng này mới được giảm.
So sánh với không quân Việt Nam cùng thời điểm,vừa bước ra khỏi cuộc nội chiến ,không quân Việt Nam có được rất nhiều kinh nghiệm không chiến, họ đã từng bắn rơi hơn 220 máy bay các loại của Mỹ. Phi công của các đơn vị chủ lực đều đã từng tham gia thực chiến,hiển nhiên tố chất con người cao hơn chúng ta. Mặc dù rất nhiều người từng học tại Trung Quốc,nhưng thời điểm đó "trò đã hơn thấy".
Chính vì thấy được ưu thế của Việt Nam,không quân Trung Quốc không dám xem thường. Lúc đó,đơn vị chủ lực của không quân Việt Nam có chưa đến 60 chiếc MIG-21 và hơn 20 chiếc F-5. Để đối phó với lực lượng này,Trung Quốc quyết định điều 20 đoàn máy bay tiêm kích, 6 đoàn máy bay ném bom,máy bay cường kích, tổng cộng hơn 700 chiếc.Để duy trì ưu thế tuyệt đối trên không, không quân Trung Quốc quyết định áp chế về số lượng. Trung Quốc đưa 2 đại đội máy bay tiêm kích f-6 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, duy trì số lượng máy bay và tên lửa luôn hơn Việt Nam ít nhất 2 lần.
Nhưng duy trì ưu thế số lượng cũng mang đến nhiều rắc rối, Vì Việt Nam và Trung Quốc đa phần sử dụng các loại máy bay giống hệt nhau(mig-21,mig-19), nên dẫn đến việc ta và địch đều biết rõ về nhau.
1 tài liệu của không quân Mỹ đã từng tổng kết về huấn luyện không chiến của không quân Việt Nam: [Từ góc độ của phi công Bắc Việt mà nói, tính áp chế về số lượng của không quân Mỹ có ý nghĩa chiến trường trên không là "môi trường đa mục tiêu"(target rich enviroment), còn từ góc độ của phi công Mỹ là "môi trường khuyết mục tiêu"(target poor enviroment)]. Điều này nghĩa là vấn đề biết rõ về nhau đối với không quân chiếm ưu thế tuyệt đối như Mỹ vẫn rất quan trọng.
Trong năm 1979,Trung Quốc cũng gặp vấn đề tương tự, tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Không quân Mỹ ít ra trong phạm vi mục thị sẽ không thể xem nhầm ta và địch. Nhưng phi công Trung Quốc ngay cả trong phạm vi mục thị cũng phải tiến hành xác nhận máy bay, theo sau đó sẽ là cả 1 cuộc hỗn chiến.Vì thế ,trước khi tham chiến , không quân Trung Quốc đã phải cấp tốc sửa chửa phù hiệu và màu sơn mới.
Tiến hành nhiều công tác khắc phục như vậy,nhưng không có nghĩa không quân Trung Quốc sẽ nắm chắc phần thắng trên không.
1 vấn đề nửa là không quân Trung Quốc lúc ấy vẫn còn tiến hành tác chiến diễn tập trên sa bàn, nhưng chưa nắm rõ được địa hình của chiến trường, đến khi thực chiến sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, trên cơ sở hệ thống rada sẵn có, bộ chỉ huy quyết định bố trị rada dẩn đường ở gần biên giới 2 nước, nhưng lúc này hệ thống rada lại phải nằm dưới tầm bắn của pháo binh Việt Nam.
1 vấn đề khác là sự uy hiếp của bộ đội tên lửa Việt Nam, họ đã từng bắn rơi gần 300 máy bay của Mỹ, so sánh với hệ thống điện tử của máy bay Mỹ, không quân Trung Quốc càng tỏ ra yếu thế trước bộ độ tên lửa Việt Nam, khi không có được năng lực đột kích trên không như Mỹ.Mặc dù đã trang bị thêm hệ thống gây nhiễu điện tử của Liên Xô.
Tóm lại, năng lực của không quân Trung Quốc lúc ấy là rất yếu ,sự phiền phức khi đem quân đi đánh xứ người cao hơn nhiều lần so với tác dụng đạt được. Vì thế, "hoán cung đãi phát,tiền thanh thủ nhân"(tạm dịch là để cung lên giá, nói cảnh cáo trước) , nhưng thực chất là "hoán cung đãi phát,tâm chiếu bất tuyên" (nghĩa là để cung lên giá, lo lắng mà không dám nói).

gifuto
13-04-2009, 13:55
em có đọc trên vndifence thì được biết là chiến tranh biên giới 1979 giữa VN và TQ có cam kết là ko sử dụng MB mà chỉ sử dụng bộ binh!bằng chứng là chúng ta trong cuộc chiến tranh biên giới cũng ko hề có sụ xuất hiện của MB mặc dù MB chiến đấu và cường kích thu đc của ngụy rất nhiều và tỏ ra rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khơme đỏ!!ở 1 khía cạnh khác bên TQ chỉ coi CT biên giới năm 1979 là đê cho VN 1 bài học vì Vn đã nhận viện trợ của TQ rất nhiều mà đáp lại là những hành động thù địch với tQ !!nên đây chỉ là 1 cuộc chiến nhỏ và quân TQ tự động rút về!

Taro
13-04-2009, 14:09
Bạn cho tôi hỏi là ai quy ước với ai, quy ước như thế nào?
Và TQ tự rút quân về hay buộc phải rút quân về khi sư đoàn 2 của ta từ Cam đang trở vê?

black_cat1
13-04-2009, 15:09
Có bài này bên quansuvn, nói về việc VN có mig 23 ko nhưng cũng nhắc đến chiến tranh biên giới

http://www.quansuvn.net/index.php?topic=1156.20


Như tất cả những ai đã quan tâm đến Lịch sử quân sự VN thời hiện đại đều biết, sau 1975 VN có một lực lượng KQ tiêm kích khá mạnh, dày dạn trận mạc. Giải phóng miền Nam, KQ VN lại thu được khá nhiều các loại máy bay hệ 2 như A-37, F-5A/E, UH-1...Trang bị vũ khí, khí tài không thiếu, đội ngũ phi công hầu hết đã từng đọ cánh với các pilot Mỹ sừng sỏ trên các loại máy bay hiện đại như F-4, F-105,...Cho đến thời điểm ấy, tại khu vực ĐNA và ngay cả so với TQ thì KQ VN vẫn thuộc loại "vô đối"! Grin

Năm 78, 79 KQ VN trải qua cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam - đối thủ thật không đáng kể - KQ của Roger Khmer chỉ có mấy cái MiG-19 do TQ sản xuất với cái tên J-6. Loại J-6 này vốn đã lạc hậu so với MiG-21 của KQ VN lại trong tay mấy chú da nâu, tóc xoăn nên chả có trận nào đáng gọi là không chiến. KQ VN - lần đầu tiên từ khi thành lập - đã trải qua cuộc chiến tranh này chủ yếu với nhiệm vụ cường kích - tấn công mặt đất. Lúc này, các loại vũ khí hệ 2 đã phát huy hết tác dụng, A-37 Dragonfly (Con chuồn chuồn-ghi rõ thế kẻo có bác nhầm thành...rồng Grin), F-5A/E Freedom Fighter/TigerII trở nên cực kỳ hữu dụng với vai trò yểm trợ bộ binh, tấn công các cứ điểm hay săn lùng các nhóm phiến quân Polpot.

Để đỡ đòn cho tay sai, nhà cầm quyền TQ lúc ấy đã đẩy mạnh các xung đột trên biên giới phía Bắc và cuối cùng quyết định "dạy cho VN một bài học". Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc hầu như không có sự góp mặt của KQ, điều này có nhiều nguyên nhân cả về chính trị lẫn quân sự, nhưng một trong những lý do chủ yếu là: KQ TQ lúc ấy không thể so sánh với KQ VN cả về chất lượng máy bay lẫn phi công.

Cuộc chiến tranh này đã "đẩy" VN ngả hẳn vào "vòng tay" của LX, trái ngược với truyền thống của VN là "đi trên dây" - luôn cân bằng mối quan hệ giữa 2 nước lớn trong khối XHCN. Năm 1980, VN ký với LX hiệp ứơc hợp tác toàn diện về mọi mặt, trong đó có cả quốc phòng. Các loại vũ khí, khí tài mới của LX được kìn kìn chở sang VN, cặp cảng ĐN. Đội ngũ chuyên gia LX có mặt ở hầu hết các quân binh chủng, học viện, nhà trường VN.

Về KQ, chuyên gia cấp cao của LX và những người có trách nhiệm ở phía VN cùng ngồi bàn với nhau và nhận thấy: đối phương trực tiếp của QĐVN lúc ấy là QĐTQ. KQ TQ có số lượng đông nhưng hầu hết máy bay đều thuộc loại lạc hậu như J-5, J-6...Xảy ra một cuộc không chiến kiểu như VN vs Mỹ như hồi trước 73 là gần như không thể. Vậy, nhiệm vụ chủ yếu của KQ VN trong thời điểm ấy là yểm trợ bộ binh, không kích mặt đất chứ không phải là không chiến, bảo vệ vùng trời. Mà vạn bất đắc dĩ có xảy ra không chiến thì đám MiG-21PF/PFM cũng đủ khả năng "làm cỏ" đám J-5/6.
- Vậy chú cần giề? - LX hỏi.
- Hì, bác cứ cho iem cái loại đa dụng, vừa không chiến được vừa ném bom được là ổn. Cái loại Attack Fighter ấy!
- Khơ-rô-sô, vậy cho chú ít Su-17/22 là đúng nhu cầu nhá! Grin

KQ VN sau đó nhận hàng loạt Su-22 (phiên bản xuất khẩu của Su-17) và ít chú MiG-21bis có khả năng Multi-Role. Lúc này, trong biên chế của KQ VN cũng còn ít J-6, gọi là giữ để đấy thôi, vì chúng lạc hậu quá nhiều so với thời cuộc khi chỉ được trang bị đại bác và súng máy. VN cũng từng thử lắp AA-2 Atoll cho chúng nhưng khó khăn về mặt kỹ thuật là khó vượt qua. Có nguồn tin (của bác pbdkhatmau) cho rằng thời kỳ này, LX có cho VN ít MiG-23 Flogger để thay thế cho đám J-6 cổ lỗ này nhưng tớ (theo cả thực tế lẫn suy xét bằng cách phân tích) thì cho rằng tin này "hơi bị vịt"! Grin Tại sao ấy à? Đơn giản thôi, ta cứ suy ra thì biết!

Thời điểm lúc ấy, MiG-23 là loại Multi-Role Fighter khá mới của LX (nó mới được đưa vào sản xuất hàng loạt năm 1973), mà đồ mới thì không xuất khẩu, nữa là đem đi...viện trợ! Grin Hơn nữa, với vị trí, hình thế địa lý của VN thì MiG-23 không phù hợp. Tốc độ tối đa Mach 2.31 của MiG-23 có vẻ thừa so với đám J-5/6. Chỉ có cái loại sản xuất từ 66, 67 như Su-17 (22) là hợp nhất. Này nhá, tên lửa cũng có, súng máy cũng có, lại đeo được tối đa 5000kg bom. "Chú em VN" tha hồ mà dùng, muốn không chiến cũng được mà muốn dội bom vào đám "tả lớ" định đi làm thày thiên hạ cũng ok! Grin

Vậy ta có thể kết luận: Việc LX viện trợ cho VN MiG-23 là không có! Không có vì: LX chả cho. Không có vì: nhà ta cũng thực sự không cần (ở thời điểm đó).

Thế những nguồn trên mạng Internet nói VN có sở hữu ít con MiG-23 này (8 chiếc theo tài liệu của bác VPA Grin) là ở đâu ra? Chả nhẽ dân mạng toàn thế giới đều "ngộ độc" (bắt chước chú HP Grin)?

Theo suy đóan chủ quan của tớ thì có thể thế này: Sau năm 1980, LX được phép thuê cảng CR của VN để làm căn cứ HQ. Họ đổ tiền, đổ của để nâng cấp khu liên hợp này từ đống đổ nát còn lại sau 1975. Quân cảng CR tấp nập các loại tàu chiến của Hạm đội TBD, sân bay CR được nâng cấp, đến cái hồ Johnson cũng được nâng cấp... Grin Các loại máy bay thuộc Hạm đội TBD tấp nập lên xuống sân bay CR, trong đó đương nhiên có MiG-23. Flogger chắc được giao nhiệm vụ tuần tra bảo vệ không phận của căn cứ. Trên ttvnol đã có bác nào đó post cái ảnh sân bay CR với cả dãy MiG-23 đậu hồi 8x. Thế nên khi ta search trên Google thì với từ khóa: CR bay hoặc Airbase Vietnam rất dễ dàng ta có được kết quả là một bức ảnh có MiG-23 đậu ở CR. Từ đó để kết luận VN có MiG-23 cũng là điều dễ hiểu thôi, phỏng ạ? Tất nhiên, đấy là những người chỉ một mực tin vào Internet, không chịu suy luận và chả hiểu gì về QPVN, chả hiểu gì về thời điểm 8x.

Deadman1709
24-04-2009, 03:55
Tớ có đọc 1 đoạn ngắn phân tích quân sự Trung Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên đến chiến tranh biên giới VN. Tay viết đoạn này là người Mỹ, tuy nhiên tớ nhận định là tay này viết rất tốt, tương đối đáng tin. Bởi tay này, trong cùng cuốn sách tớ đọc chỉ trích rất nhiều chiến thuật của quân Mỹ. Kể cả cái chiến dịch trên không hồi chiến tranh vùng VỊnh và Chiến tranh Iraq.

Sau chiến tranh Triều Tiên, quân đội Trung Quốc nhận ra sự yếu kém của mình về hỏa lực (pháo...) cũng nhưng khí tài (tank, xe bọc thép, cơ giới...) so với quân đội Mỹ. CUộc chiến Triều Tiên khác với chiến tranh chống Nhật và chống Tưởng Giới Thạch. Không còn là chiến tranh nhân dân nữa. Muốn đánh nhau ngang tầm với 1 nước như Mỹ thì TQ buộc phải tái trang bị quân đội.

Sau đó quân đội TQ có nhiều thay đổi. Trang thiết bị, khí tài được nâng cấp, bổ sung. Lực lượng sĩ quan được mở rộng, có quân hàm và quân phục riêng. Nói chung quân đội TQ bấy giờ theo mô hình của XÔ VIết.

Nhưng Mao và Đại cách mạng văn hóa bắt đầu. Mao cho rằng quân đội la của nhân dân và TQ khác biệt với Xô Viết .... (nói chung là nhiều thứ mà tớ không hiểu nổi). Nói ngắn gọn là quá trình hiện đại hóa quân đội TQ bị cắt giữa chừng. Hệ thống trường sĩ quan bị dẹp bỏ.

Kết quả là 1 đội quân là chi huy, điều khiển cực kỳ rối loạn, giẫm đạp lên nahu .....

Mà phối hợp không quân, và lính bộ cần có hệ thống chỉ huy cực kỳ tốt. Ngay cả tướng Mỹ thời WWII cũng đã than phiền khá nhiều về cách hoạt động của không quân Mỹ trong WWII. 1 tướng Mỹ, sau này là tổng tư lệnh đã từng nói (nguyên văn) "If you want it, you can't get it. If you can get it, it can't find you. If it can find you, it can't identify the enemy. If it can identify the enemy, it can't hit them. Even if it can hit them, it won't do a lot of damage anyway". Ngay cả trong chiến tranh hiện nay, nhiều ngưởi vẫn cho rằng không quân chưa thật sự phối hợp nhuần nhuyễn với lực lượng trên bộ.

VỚi 1 hệ thống chỉ huy kém hiệu quả như của TQ thời chiến tranh biên giới thì có dùng không quân hay không cũng cho kết quả tệ hại như nhau cả. Mà có dùng nhiều khi còn nguy hiểm hơn. Máy bay bay cao và nhanh. Phân biệt mục tiêu bằng mắt không dễ. Chưa kể bom ném lung tung trúng lung tung. Khá nhiều lính Mỹ chết trong chiến tranh gần đây là bị friendly-fire, bị lính Mỹ bắn trúng do nhầm lẫn.

Thành thử không quân không dùng cũng chẳng có gì lạ lắm