thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Đạo dừa
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 18

Ðề tài: Đạo dừa

 1. #1
  Tham gia ngày
  23-11-2006
  Bài gởi
  1412
  Thanks
  259
  Thanked 448 Times in 183 Posts

  Default Đạo dừa

  Thực sự mình rất muốn nói qua 1 chút về đạo dừa
  để ko có cái kiểu tuyên truyền 1 ông già sống cùng 50 cô gái trẻ trần truồng trên 1 cái đảo
  Mình cũng ko hiểu thông tin đó ở đâu . Mặc dù mình ngày xưa đi học cũng được thầy cô giáo cũng đã nói


  http://www.bentre.gov.vn/index.php?o...=684&Itemid=70
  Người “sáng lập ” ra Ðạo Dừa này là Nguyễn Thành Nam, xuất thân trong một gia đình khá giả ở huyện Châu Thành, du học ở Pháp. Với tấm bằng kỹ sư hóa học, Nguyễn Thành Nam về nước, lúc đầu tổ chức sản xuất xà phòng, nhưng vì không cạnh tranh nổi, nên phải giải nghệ. Sau đó, ông bỏ lên núi tu khổ hạnh, mỗi ngày chỉ ăn một lần vào giờ ngọ bằng rau và hoa quả, uống nước dừa xiêm. Một năm sau, từ núi, ông về lại Bến Tre, dựng một túp lều ở mỏm cù lao Tân Long vào năm 1952. Sau mấy tháng hoạt động, thấy bất tiện, ông về quê ở ấp I, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, mua một xà lan nhỏ, đậu bên mé sông Ba Lai và dựng một lều cao trên một mẫu vườn dừa, rồi ngồi tu "tịnh khẩu". Bên cạnh đó, ông cất nhà cho một số tay chân phục vụ ở và cho khách vãng lai có chỗ trú ngụ. Kỹ sư Nguyễn Thành Nam bắt đầu xưng giáo chủ của một đạo lấy tên là "Đạo Dừa".

  Để quảng bá đạo, ngoài một số tay chân phục dịch, ông còn có cô em họ Diệu Ứng và một số bà con bên vợ ở Gò Công. Mánh lới tuyên truyền của ông biết đánh vào tâm lý hiếu kỳ của nhiều người, nên đồng bào ở các tỉnh Mỹ Tho, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sài Gòn đến tìm hiểu đạo này ngày một đông.

  Thời gian sau, ông cho mua thêm hai tàu chở khách, đưa từ cầu Ba Lai đến địa điểm tu hành của ông, rồi trở về miễn phí. Khu vực của Nguyễn Thành Nam cư trú để hành đạo lúc bấy giờ thuộc vùng giải phóng, nên thường bị giặc bắn phá, bố ráp thường xuyên. Có điều là cơ sở của ông không bị địch bắn phá, hay khám xét. Cũng trong thời gian này, tại đây, ta đã bắt được một số gián điệp len lỏi, trà trộn trong số khách từ các nơi về đây.

  Nhận thấy địa điểm này có nhiều bất lợi, ông đạo Nguyễn Thành Nam chuyển toàn bộ cơ sở về mũi Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch (nằm bên tuyến phà Rạch Miễu hiện nay) để có điều kiện mở rộng hoạt động. Tại đây, ông đặt mua một xà lan lớn có sức chứa hàng trăm tấn, thiết kế làm ba tầng đưa về neo đậu bên một khu đất, trên đó xây dựng một số tháp, đài, nhà khách, vườn hoa...

  Đạo Dừa thực chất là một thứ "cây kiểng dân chủ" của chủ nghĩa thực dân mới, nhằm mục đích lừa bịp về mặt chính trị hơn là hoạt động tôn giáo. Bởi vì, giáo lý của đạo này rất nghèo nàn chỉ gồm vài lý thuyết chắp vá rút từ Thiên Chúa giáo, Phật giáo và vài tôn giáo khác, chắp vá, không đầu, không đũa và cũng không ai rõ hệ thống tổ chức của nó ra sao, số tín đồ là bao nhiêu.Thế nhưng, đã có thời kỳ Nguyễn Thành Nam ra "tranh cử tổng thống", với tư cách là một "giáo chủ". Báo chí Sài Gòn từng quảng cáo rùm beng về việc này, đặc biệt là những hoạt động chính trị ráo riết của ông ta trong những thời kỳ diễn ra cuộc”Hội đàm bốn bên" tại Paris, để giải quyết cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Đã có hàng trăm thanh niên nhẹ dạ, cả tin chạy về đây ẩn trú, sống dưới sự che trở của ông ta trong chiếc xà lan đậu cố định ở cù lao Phụng để trốn “quân địch” của Nguyễn Văn Thiệu. Và cũng tại nơi đây, lính của Thiệu đã từng ập xuống vây bắt một lúc hàng trăm thanh niên, đưa về quân trường.

  Ngay cái tên "Đạo Dừa" cũng mang tính chất huyền bí, lừa bịp rằng: "Giáo chủ vốn là bậc tiên thánh, chỉ uống nước dừa mà sống, chứ không ăn những thực phẩm khác của trần gian”. Như vậy, đạo này đặt tại trụ sở của nó tại đất Bến Tre - quê dừa - quả là hợp lý nhất (!).
  Sau ngày giải phóng, vì những hoạt động chính trị lừa bịp, đạo dừa bị cấm, Nguyễn Thành Nam tìm đường vượt biên nhưng không thoát được, bị bắt đưa đi học tập. Vì tuổi cao, sức yếu nên ông được chính quyền cách mạng cho người thân trong gia đình lãnh về sống tại Phú An Hòa. Những tín đồ của đạo Dừa về sau nhận ra thực chất của những trò lừa dối của người chủ xướng, đã tự nguyện bỏ đạo.

  Ngày nay, khách qua lại bến phà Rạch Miễu vẫn còn thấy một số công trình xây cất bằng sắt thép "viện trợ" của Mỹ vươn lên giữa màu xanh của cây lá - vết tích còn lưu lại của đạo Dừa. Hiện nay, chiếc xà lan làm nơi hành đạo của Nguyễn Thành Nam được đưa về làm khách sạn nổi trên sông Bến Tre ở thị xã, còn cơ sở xây cất ở cù lao Phụng được biến thành nơi điều dưỡng và du lịch để phục vụ người lao động và khách du lịch.

 2. #2
  Tham gia ngày
  09-05-2010
  Bài gởi
  168
  Thanks
  60
  Thanked 21 Times in 18 Posts

  Default

  1928, Nguyễn Thành Nam sang Pháp du học tại Rouen.

  Năm 1935, ông tốt nghiệp kỹ sư và về nước.

  Năm 1945, ông đến chùa An Sơn ở Bảy Núi, Châu Đốc, quy y cầu đạo với hòa thượng Thích Hồng Tôi. Tu theo luật đầu đà, ông ngồi tại bệ đá trước cột phướn chùa suốt 3 năm, đêm ngày tịnh khẩu, chịu đựng gió sương, thân hình chỉ còn da bọc xương.

  Năm 1948, ông trở về Định Tường (nay là Tiền Giang) ngồi tựa mé sông trên cầu Bắc, hành đạo mặc kẻ qua người lại.

  Năm 1950, ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng. Cuộc sống tu hành đơn sơ, đạm bạc, thức ăn chỉ là trái cây, chủ yếu là dừa (nên mới có biệt danh là Ông Đạo Dừa). Mỗi năm ông chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản.

  Năm 1963, ông Nguyễn Thành Nam đến Cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre xây dựng chùa Nam Quốc Phật'', và tại đây ông lập ra đạo Dừa. Ông đặt mua một xà lan lớn có sức chứa hàng trăm tấn, thiết kế làm ba tầng đưa về neo đậu bên một khu đất, trên đó xây dựng một số tháp, đài, nhà khách, vườn hoa...

  Ông tự xưng là Thiên nhơn giáo chủ Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm... và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.

  Ông thử nghiệm hòa đồng dân tộc bằng cách nuôi chuột và mèo sống chung với nhau trong một lồng. Qua hình ảnh này ông chứng-minh là hai kẻ đối-nghịch vẫn có thể "sống chung hòa-bình" và mong muốn Việt Nam sẽ không còn chiến tranh.

  Năm 1967, ông có nhờ báo chí tuyên truyền đạo của mình và vận động ra tranh cử tổng thống Việt Nam Cộng hòa.

  Trong số tín đồ Đạo Dừa có con trai của nhà văn Mỹ John Steinbeck.

  Sau biến cố 1975, Đạo Dừa bị cấm, tài sản bị nhà nước trưng dụng, ông tìm cách vượt biên nhưng không thoát và bị bắt đưa đi học tập cải tạo.

  Là một trong nhiều đạo tồn tại ở Miền Nam trước 1975. Đạo Dừa chủ trương hòa đồng tôn giáo, tổng hợp tinh hoa của nhiều tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, Kitô giáo. Dựng đàn Bát quái, lập thuyền Bát nhã với đài lộ thiên để cầu Phật, tiên, thánh... sao cho mưa thuận gió hòa, dân sống yên vui, đất nước thái bình, vv... Tín đồ lên đến hàng vạn

 3. The Following User Says Thank You to Châu Tinh Tinh For This Useful Post:

  longspear (12-05-2010)

 4. #3
  Tham gia ngày
  01-05-2010
  Bài gởi
  129
  Thanks
  115
  Thanked 53 Times in 30 Posts

  Default

  Ông này nghe lâu rồi mà cũng không biết rõ. Ở vòng xoay Phú Lâm đi quá một chút hướng đi các tỉnh, bên phải có một cái đài cao lắm. Nghe mama nói chỗ đó ngày xưa là ông này tu. Có ai biết kể tiếp nghe với.

  Chủ trương hòa hợp tôn giáo ... Vote ông này một phiếu
  Tự hào là hậu duệ Việt tộc - một dân tộc chịu nhiều đau khổ, nhưng kiên cường, bất khuất - chủ nhân của một trong những nền văn minh huy hoàng nhất trong lịch sử nhân loại.
  Hidden Content

 5. #4
  Tham gia ngày
  15-02-2008
  Bài gởi
  489
  Thanks
  37
  Thanked 279 Times in 112 Posts

  Default

  đạo Vừa chứ ko phải đạo dừa
  khổ !!!

 6. #5
  Tham gia ngày
  23-11-2006
  Bài gởi
  1412
  Thanks
  259
  Thanked 448 Times in 183 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của macay3 View Post
  đạo Vừa chứ ko phải đạo dừa
  khổ !!!
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%...1o_D%E1%BB%ABa

  Đạo Dừa là một tín ngưỡng tại miền Nam Việt Nam, còn gọi là Đạo Vừa (vừa phải, trung dung) hoặc Hòa đồng Tôn giáo. Và cũng là tên gọi cho người sáng lập, thường được gọi là Ông Đạo Dừa, tên thật là Nguyễn Thành Nam (1909-1990), là người sáng lập Đạo Dừa ở Bến Tre, Việt Nam.

  Hiểu????
  Ps: đề nghị đồng chí Chữ khi copy từ wiki thì copy hết đừng để sót 1 đoạn làm 1 số bạn khác cứ ngồi bi ba bi bô khoe cái dốt.

 7. The Following User Says Thank You to longspear For This Useful Post:

  Châu Tinh Tinh (12-05-2010)

 8. #6
  Tham gia ngày
  15-02-2008
  Bài gởi
  489
  Thanks
  37
  Thanked 279 Times in 112 Posts

  Default

  dốt nát từ wiki cho đến bọn copy

  về Bến tre hỏi xem có ai biết đạo Dừa khuyên người ta ăn dừa ko nhé ?

  wiki cũng tốt nhưng cũng nhiều thứ ngộ độc , bọn mù mờ chuyên học thuộc tam quốc thì cần biết gì hơn ngoài rác mạng , bọn chúng cứ xơi rác cho đến khi mất cả lí trí và nhân cách .

 9. #7
  Tham gia ngày
  09-05-2010
  Bài gởi
  168
  Thanks
  60
  Thanked 21 Times in 18 Posts

  Default

  bachkhoatoanthu.gov.vn:
  ĐẠO DỪA :

  tôn giáo phát sinh ở Bến Tre (1964). Vì người sáng lập, Nguyễn Thành Nam, thường nói chỉ uống nước dừa để mong được chay tịnh, nên gọi là ĐD

 10. #8
  Tham gia ngày
  23-11-2006
  Bài gởi
  1412
  Thanks
  259
  Thanked 448 Times in 183 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của macay3 View Post
  dốt nát từ wiki cho đến bọn copy

  về Bến tre hỏi xem có ai biết đạo Dừa khuyên người ta ăn dừa ko nhé ?

  wiki cũng tốt nhưng cũng nhiều thứ ngộ độc , bọn mù mờ chuyên học thuộc tam quốc thì cần biết gì hơn ngoài rác mạng , bọn chúng cứ xơi rác cho đến khi mất cả lí trí và nhân cách .
  http://www.bentre.gov.vn/index.php?o...=684&Itemid=70
  Anh hi vọng chú thông minh đủ để hiểu rằng là tài liệu anh lấy từ trang có đuôi gov.vn.
  Và đấy là trang của ủy ban nhân dân tỉnh bến tre.
  Trang web của ủy ban nhân dân tỉnh nêu ra như thế thì anh còn phải hỏi ai.
  Hay là phải hỏi mấy thằng dốt đặc cán mai như chú.
  Còn cuối cùng chú vẫn không hiểu ra được thì anh xin lỗi anh không thể giúp chú thông minh hơn .

 11. #9
  Lightpearl's Avatar
  Lightpearl vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Đô Chỉ Huy Thiêm Sự Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  06-05-2008
  Bài gởi
  2297
  Thanks
  187
  Thanked 483 Times in 278 Posts

  Default

  Tưởng đạo Gừa chớ

  Trang web của chính phủ chắc gì đã hay ho. So giữa lichsuvietnam.vn và lichsuvn.info là biết
  Vấn đề then chốt thực ra là, liệu chúng ta có áp dụng cho bản thân mình những thước đo mà ta dành cho người khác không.
  Avram Noam Chomsky

 12. #10
  Tham gia ngày
  23-11-2006
  Bài gởi
  1412
  Thanks
  259
  Thanked 448 Times in 183 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của Lightpearl View Post
  Tưởng đạo Gừa chớ

  Trang web của chính phủ chắc gì đã hay ho. So giữa lichsuvietnam.vn và lichsuvn.info là biết
  Bao giờ nó có đuôi .gov.vn thì nói chuyện
  Hơn nữa có thể nó không hay (đồng ý) nhưng gọi nó là rác trên mạng thì lại là thằng phản động rồi.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •