thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Vì sao TQ đánh Vn 1979?
Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 26

Ðề tài: Vì sao TQ đánh Vn 1979?

 1. #1
  Tham gia ngày
  19-01-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Sóc Trăng
  Bài gởi
  2946
  Thanks
  2,345
  Thanked 786 Times in 459 Posts

  Default Vì sao TQ đánh Vn 1979?

  Một sự thật là Trung Quốc viện trợ cho ta bắt đầu từ năm 1950, với số lượng vũ khí họ viện trợ thì quân đội ta mới tứng bước thống nhất đc trang bị cho các đại đoàn chủ lực; trong kháng chiến chống Mĩ, nếu chỉ dựa vào hàng viện trợ ban đầu của Liên Xô mà không có lượng lớn vũ khí trang bị của Trung Quốc thì có thể ta sẽ phải trường kì thêm nữa mới đuổi được người Mĩ về nhà của họ, ... và trên thị trường hiện nay nếu không có hàng hoá của Trung Quốc thì e là trong thời gian ngắn các cơ sở trong nước của ta ko thể sản xuất ra đủ số hàng tiêu dùng cần thiết phục vụ cho đời sống.
  Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972, ta thường nghe nhiều giai thoại về các kĩ sư Việt Nam cải tiến được ra đa để bắt được B52, cải tiến tầm bay cảu tên lửa SAM2 để bắn B52, thực tế thì không hào hùng như vậy đâu bạn ạ, về câu chuyện này, tôi sẽ nói ở dịp khác. Nếu thời đó, ta đã chế tạo được ra đa thì tại sao đến tận bây giờ lính phòng không của ta vẫn đang phải sử dụng những ra đa mác của Liên Xô được sản xuất tư những năm 60 của thế kí trước. Chúng ta có quyền tự hào dân tộc nhưng vẫn phải nhìn thẳng vào sự thật đang hiện diện.
  Còn về lí do Trung Quốc đánh ta năm 1979, tôi nghĩ một cách đơn giản thế này:
  TQ trước giờ vẫn tự hào vì mình là nước lớn, và họ luon tìm mọi cách để cải thiện vị thế của mình trên trường quốc tế, sánh ngang với các cường quốc khác mới chịu (điển hình là chiến tranh Ttriều Tiên, *** dù mới thống nhất đất nước được 1 năm, trong nước còn tất nhiều vấn đề nhưng họ lại đua hàng triệu quân chí nguyên sang Triều Tiên, và sau năm 1953, không nước nào còn coi TQ là một đất nước nghèo nàn vừa bị tàn phá bởi ccộc chiến tranh với Nhật). Đầu năm 1979, ảnh hưởng của họ ở CPC hầu như không còn, trong bối cảnh phải "cạnh tranh" gay gắt với Mĩ và Liên Xô thì việc VN kí hiệp ước tương trợ với LX sẽ đẩy họ vào tình thế thật là hiểm nghèo. Lúc đó với TQ sẽ có 2 sự lựa chọn, 1 là thay đổi chính sách đối ngoại, chuyển sang hoà hoãn với LX; 2 là ra tay trước đối với VN. Và thật là đáng tiếc sau mấy chục năm quan hệ tốt đẹp, TQ đã lựa chọn phương án .... Nhân tiện vấn đề trên, thời kì đánh ta năm 1979, TQ đã tuyên bố "VN sợ hết đạn những TQ không sợ hết người", câu nói này cũng phần nào chứng mình trình độ KHKT "phát triển" của VN thời đó.
  Sau khi đánh VN rồi, TQ được gì, mất gì, xin nhường lời lại cho mọi người
  Có mấy vấn đề cần làm rõ:
  - Vũ khí, khí tài nhà ta, chúng ta thực sự có cải tiến hay là...đồ lởm, phải đợi đến TQ viện trợ mới mạnh mẽ như vậy? Như trong đoạn trích trên?
  - Sự kiện 1979 TQ đánh ta, có phải đơn giản như đoạn trích trên vừa nêu?
  Mới hay xuân đi xuân đến hoa tàn rồi lại nở

 2. #2
  Tham gia ngày
  29-05-2010
  Nơi Cư Ngụ
  Việt Nam thân yêu
  Bài gởi
  868
  Thanks
  966
  Thanked 234 Times in 138 Posts

  Default

  Theo mình biết thì thế này
  1/ Sự viện trợ của nhân dân TQ ủng hộ cuộc kháng chiến của chúng ta là rất to lớn, bạn có thể hỏi những cựu chiến binh để nghe họ kể về những món đồ viện trợ thiết yếu gắn liền suốt cuộc trường chinh của dân tộc: quần áo Tô Châu, bi đông nước, lương khô ... cùng các loại vũ khí cá nhân. Liên Xô lúc đầu ko mặn mà lắm chuyện viện trợ cho ta vì tư tưởng ngoại giao của họ lúc đó là tránh đối đầu xung đột với Mỹ.
  Riêng phần năm 1972, chúng ta chỉ cải tiến và đồng bộ hóa khí tài bám bắt ra đa chứ ko hề có cái huyền thoại về "nâng tầm SAM 2" (đơn giản vì đó là việc vô nghĩa ). Ông nào viết đoạn trên kia nhầm lẫn giữa "cải tiến" và "chế tạo" rồi

  2/Năm 1979 xảy ra Chiến tranh Biên giới Phía Bắc lần I, thực sự đây là kết quả của cả 1 quá trình lâu dài. Các lý do mà người viết đoạn trích kia nói tới : thế "lưỡng đầu thọ địch", ngoại giao thế giới biến chuyển, suy giảm ảnh hưởng ở Đông Dương ... là các lý do trực tiếp nhưng lại chỉ là thứ yếu. Thực chất, mưu đồ bành trướng bá quyền của nhà cầm quyền TQ thể hiện ngay từ những năm 195x, đặc biệt là từ khi đàm phán Geneva về vấn đề Đông Dương.

 3. #3
  Tham gia ngày
  20-11-2008
  Bài gởi
  6028
  Thanks
  2,785
  Thanked 3,720 Times in 1,549 Posts

  Default

  1/ Thực chất, viện trợ quân sự của TQ cho VN bắt đầu từ 195x, do thỏa thuận giữa cụ Hồ, Mao và Stalin. Chả ai cho không ai cái gì cả. Nói cách khác, sự việc bắt đầu khi (vì chỉ khi) Stalin gật đầu đồng ý.

  Trước đó, chiến tranh với Pháp của VN, dưới mắt CS quốc tế, chẳng qua là xung đột thuộc địa với thực dân, chả mang hương vị CS gì nhiều nhặn lắm.

  2/ Xung đột biên giới 1979 là phép thử của TQ về:

  - Khả năng tác chiến của quân đội TQ với 1 nước mạnh về quân sự (như VN); chứng thực việc ứng dụng học thuyết chiến tranh vào thực tế. Thực tế là: khả năng tác chiến của quân TQ khá kém cỏi, hệ thống thông tin liên lạc, điều động quân đội, cung ứng quân nhu nhiên liệu, sự thích hợp của vũ khí v.v... đều bộc lộ yếu kém. Sau năm 1979, quân đội TQ đã cải tiến khá nhiều

  - Năng lực quân sự thực tế của VN: rõ ràng có sự vượt trội (so với TQ). Ngoài các vũ khí thông thường quen thuộc, các phương tiện chiến tranh thu được do Mỹ SX cũng được đem ra khai thác hiệu quả

  - Sự thực của cái gọi là đồng minh trong khối Warsawa. Liên Xô không hề tham chiến để bảo vệ đồng minh VN, ngoài việc tăng cường quân tại biên giới TQ và tham gia vận chuyển quân VN ở Kam rút về.

  Chuyện cứu bạn Bốt ở Kam, việc dạy cho VN 1 bày học v.v... chỉ là cái cớ phụ mà thôi
  Thời tiết của người giàu

 4. #4
  Tham gia ngày
  31-12-2009
  Bài gởi
  833
  Thanks
  133
  Thanked 363 Times in 166 Posts

  Default

  muốn biết tại sao thì đọc bài này

  http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=16420

 5. #5
  Tham gia ngày
  20-11-2008
  Bài gởi
  6028
  Thanks
  2,785
  Thanked 3,720 Times in 1,549 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của toress93 View Post
  muốn biết tại sao thì đọc bài này

  http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=16420
  Thật ra, 1979 chỉ là vụ xung đột biên giới.

  TQ cũng đã xung đột biên giới với Liên Xô và Ấn.

  Không phải là cuộc chiến toàn diện để chiếm đất giành dân như anh "B" (trong link dẫn) đã bàn tới. Rõ ràng, không quân và hải quân TQ đứng ngoài cuộc chiến này.

  Kế hoạch bành trướng của TQ là rõ ràng và hết sức đáng ngại. Tuy nhiên, nó không phải là vụ 1979!
  Thời tiết của người giàu

 6. The Following User Says Thank You to kieuphong For This Useful Post:

  Mây_Trắng (08-12-2010)

 7. #6
  Tham gia ngày
  04-09-2010
  Bài gởi
  126
  Thanks
  29
  Thanked 161 Times in 54 Posts

  Default

  Bộ binh là điểm mạnh của bọn Tàu lúc đó. Trong thời điểm trước Tứ hiện đại hóa, không quân và hải quân của chúng rất yếu kém, dù có tham chiến thì cũng kô có khả năng làm gì ra trò. Kô thể dựa vào đó để khẳng định rằng cuộc chiến đó chỉ thuần túy là "trừng phạt VN" theo giọng điệu một chiều của Đặng Tiểu Bình. Thật ra tuyên bố "trừng phạt VN" là một tuyên bố phòng hờ, nếu đánh thua thì cứ nói là "trừng phạt xong rồi thì rút". Kô thể khẳng định đây kô phải là cuộc chiến chiếm đất giành dân.

  Nếu Tàu đánh tới và chiếm được Hà Nội như lời tuyên bố "ăn phở tại HN" của Dương Đắc Chí rồi cho Hoàng Văn Hoan và bọn tay sai lên làm ngụy quyền bù nhìn, thì chúng ta lại có chiến tranh Đông Dương, chiến tranh Việt Nam tập 2. Chỉ là Tàu thay vào vai trò của Pháp, Mỹ.
  Hoàng Sa và Trường Sa là của nước CHXHCN Việt Nam! Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!

  CHXHCN Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa!

 8. #7
  Tham gia ngày
  08-07-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Hà Nội
  Bài gởi
  1009
  Thanks
  217
  Thanked 380 Times in 175 Posts

  Default

  Nếu mà "Trung cộng" thắng như chẻ tre, tiến đến và chiếm Hà Nội trong vòng 1 tháng thì sao?
  Có thể là xương gặm không được thì sao?
  Nên nhớ là so sánh tương quan lực lượng trong thời gian đầu của cuộc chiến, thằng béo mạnh hơn ta nhiều (số lượng, quân chính quy, chủ động, bất ngờ).

 9. #8
  Tham gia ngày
  20-11-2008
  Bài gởi
  6028
  Thanks
  2,785
  Thanked 3,720 Times in 1,549 Posts

  Default

  Nếu quả thật TQ quyết tâm tìm 1 cuộc chiến toàn diện ở VN năm 1979, e là ta sẽ không giữ được lâu. Đừng tự hát bài VN bách chiến nữa.

  Trong các kiểu kẻ thù, TQ là loại kẻ thù kinh khủng nhất, hơn cả Mẽo. Đơn giản vì chúng sát vách, lại quá hiểu chiến tranh VN là gì.

  Trong bối cảnh 1979, TQ không dại gì leo thang ở VN vì chúng không muốn đối đầu với LX trong cái máy xay thịt và $: Việt Nam
  Thời tiết của người giàu

 10. #9
  Tham gia ngày
  08-07-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Hà Nội
  Bài gởi
  1009
  Thanks
  217
  Thanked 380 Times in 175 Posts

  Default Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979

  hiến tranh biên giới Việt - Trung, 1979 (còn gọi là Chiến tranh biên giới phía Bắc, 1979 hay Công cuộc phòng thủ biên giới phía Bắc, 1979) là tên gọi cuộc chiến tranh của Trung Quốc nhằm đánh chiếm 6 tỉnh biên giới của Việt Nam vào năm 1979 (còn có tên gọi khác là Chiến tranh bành trướng Bắc Kinh,1979)

  Nguyên nhân
  Nhận thấy Việt Nam đưa quân vào Campuchia lật đổ chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ do Trung Quốc bảo trợ trong cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Campuchia, Trung Quốc quyết định tấn công xâm lược Việt Nam với lý do "dạy cho Việt Nam một bài học" (lời Đặng Tiểu Bình) nhưng mục đích chính là phân chia lực lượng quân đội của Việt Nam để giúp chính quyền diệt chủng Khmer Đỏ. Đồng thời, Trung Quốc muốn thử nghiệm chiến thuật quân sự phòng thủ chủ động, đưa cuộc phòng thủ biên giới vào sâu lãnh thổ đối phương.

  Ngoài ra, theo một số nhà nghiên cứu quân sự Tây phương, về mặt chiến lược, Trung Quốc thử nghiệm một cuộc chiến tranh biên giới có giới hạn để thăm dò khả năng tương trợ của Liên xô, sau khi Việt Nam gia nhập Hội đồng Tương trợ Kinh tế SEV, và ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác với Liên Xô (1978), trong đó có điều khoản về tương trợ quân sự . Nếu thảo ước này được tuân thủ nghiêm ngặt, theo nhận định của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nó sẽ là hiểm họa quốc phòng lớn vì đặt Trung Quốc vào tình thế lưỡng đầu thọ địch khi xảy ra chiến tranh với Việt Nam hoặc Liên Xô.

  Kế hoạch của Trung Quốc
  Kế hoạch của Trung Quốc gồm ba giai đoạn.

  Giai đoạn đầu (từ 17 đến 25-2): phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam và chiếm Cao Bằng, Lào Cai, cùng hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, cửa ngõ dẫn vào Lạng Sơn.

  Giai đoạn hai (từ 26-2 đến 5-3): tấn công Lạng Sơn và khu vực bao quanh ở phía đông, Sa Pa và Phong Thổ ở phía tây bắc.

  Giai đoạn cuối: bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới với Trung Quốc trước khi rút về vào ngày 16-3.

  Tương quan lực lượng tham chiến

  Để tiến công Việt Nam, Trung Quốc sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn bộ binh độc lập (tổng cộng trên 30 sư đoàn), 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn và nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không. Lực lượng được huy động trên 400.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 3.000 khẩu pháo, cối và dàn hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay sẵn sàng phía sau. Tướng Hứa Thế Hữu, tư lệnh Đại Quân khu Quảng Châu chỉ huy hướng tiến công vào đông bắc Việt Nam với trọng điểm là Lạng Sơn và Cao Bằng. Tướng Dương Đắc Chí, tư lệnh Đại Quân khu Côn Minh đảm nhiệm hướng tây bắc với trọng điểm là Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai). Đây là đợt huy động quân sự lớn nhất của Trung Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên.

  Về phía Việt Nam, do phần lớn các quân đoàn chính quy (3 trong số 4 quân đoàn) đang chiến đấu ở Campuchia nên phòng thủ ở biên giới với Trung Quốc chỉ có một số sư đoàn chủ lực quân khu (chủ yếu là tân binh) của Quân khu I và II cùng các lực lượng vũ trang địa phương (như các sư đoàn 3, 327, 337, sư đoàn Tây Sơn, sư đoàn 567, B46, sư đoàn pháo binh M66 ở Cao Bằng, các sư đoàn 316, 345, đoàn B 68, M63 ở quân khu II, cùng các trung đoàn chủ lực tỉnh, các huyện đội, và lực lượng công an biên phòng. Quân đoàn 1 vẫn đóng quanh Hà Nội đề phòng Trung Quốc đổi ý tiến sâu vào trung châu.
  Diễn biến

  Quân Trung Quốc tiến công vào biên giới Việt Nam

  Sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, quân đội Trung Quốc áp dụng chiến thuật biển người bất kể tổn thất tiến công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam.

  Hướng Lạng Sơn có quân đoàn 43, 54, 55.

  Hướng Cao Bằng có quân đoàn 41, 42, 50.

  Hướng Hoàng Liên Sơn có quân đoàn 13, 14.

  Hướng Lai Châu có quân đoàn 11.

  Hướng Quảng Ninh, Hà Tuyên (nay là Hà Giang) mỗi nơi cũng có từ 1-2 sư đoàn.

  Tất cả các hướng tấn công đều có xe tăng, pháo binh hỗ trợ. Không quân và hải quân không được sử dụng trong toàn bộ cuộc chiến.

  Trong giai đoạn đầu đến ngày 28 tháng 2 năm 1979, quân Trung Quốc chiếm được các thị xã Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang và một số thị trấn. Các cơ sở vật chất, kinh tế ở những nơi này bị phá hủy triệt để. Tuy nhiên, do vấp phải sự phòng ngự có hiệu quả của Việt Nam nên quân Trung Quốc tiến rất chậm và bị thiệt hại nặng.


  Quân Việt Nam phản kích ở mặt trận Lạng Sơn (2-1979)

  Quân Việt Nam còn phản kích đánh cả vào hai thị trấn biên giới Ninh Minh (thuộc tỉnh Quảng Tây) và Malypo (thuộc tỉnh Vân Nam) của Trung Quốc nhưng chỉ có ý nghĩa quấy rối.

  Ngày 19 tháng 2 năm 1979, nhóm cố vấn quân sự cao cấp của Liên Xô tới Hà Nội để gặp các tướng lĩnh chỉ huy của Việt Nam. Moskva yêu cầu Trung Quốc rút quân. Liên Xô cũng viện trợ gấp vũ khí cho Việt Nam qua cảng Hải Phòng, đồng thời dùng máy bay vận tải chuyển một số sư đoàn chính quy Việt Nam từ Campuchia về.

  Trong giai đoạn sau, cả hai bên đều tăng cường thêm lực lượng và cuộc chiến tiếp tục, trong đó quyết liệt nhất là hướng Lạng Sơn. Tại đây sư đoàn bộ binh 3 Sao Vàng, một đơn vị thiện chiến của Việt Nam từng qua đánh Mỹ cùng một số sư đoàn khác đã tổ chức phòng thủ chu đáo. Sau nhiều trận đánh đẫm máu bất kể tổn thất, quân Trung Quốc vào được thị xã Lạng Sơn chiều ngày 4 tháng 3 năm 1979. Ngày 5 tháng 3 năm 1979, Việt Nam ra lệnh tổng động viên toàn quốc. Đồng thời phía Việt Nam cũng điều các sư đoàn chủ lực có xe tăng, pháo binh hỗ trợ áp sát mặt trận, chuẩn bị phản công giải phóng các khu vực bị chiếm đóng.

  Cũng trong ngày 5 tháng 3 năm 1979,do áp lực của Liên Xô, sự phản đối của quốc tế, đồng thời cũng đã chiếm được các thị xã lớn của Việt Nam ở biên giới, Bắc Kinh tuyên bố hoàn thành mục tiêu chiến tranh, chiến thắng và bắt đầu rút quân. Mặc dù chiến sự vẫn tiếp diễn ở một số nơi nhưng đến ngày 18 tháng 3 năm 1979 quân Trung Quốc đã hoàn tất rút khỏi Việt Nam.

  Kết quả cuộc chiến

  Theo tuyên bố của phía Trung Quốc: quân Trung Quốc có 6.900 người chết, 14.800 người bị thương và 240 người bị bắt. Quân Việt Nam có 60.000 người chết và bị thương, 1.600 người bị bắt.

  Xe tăng Trung Quốc tấn công vào biên giới Việt Nam

  Đây là cái giá phải trả, gần 300 xe tăng bị phá hạ trong 3 tuần
  Theo tuyên bố của phía Việt Nam: quân Trung Quốc có 62.500 người chết và bị thương, tổn thất 280 xe tăng, 115 khẩu pháo cối và 270 xe quân sự. Phía Việt Nam có hàng nghìn dân thường chết và bị thương, không có số liệu về tổn thất của các lực lượng vũ trang.

  Cuộc chiến cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế cho Việt Nam : 4/4 thị xã bị hủy diệt hoàn toàn, 320/320 xã, 735/904 trường học, 428/430 bệnh viện, bệnh xá, 41/41 nông trường, 38/42 lâm trường, 81 xí nghiệp, hầm mỏ và 80.000 ha hoa màu bị tàn phá, 400.000 gia súc bị giết và bị cướp. Khoảng một nửa trong số 3,5 triệu dân bị mất nhà cửa, tài sản và phương tiện sinh sống.

  Về lâu dài, nó mở đầu cho hơn 10 năm căng thẳng trong quan hệ và xung đột vũ trang dọc biên giới giữa hai quốc gia, buộc Việt Nam phải thường xuyên duy trì một lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới, gây hậu quả xấu đến nền kinh tế. Sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng biên giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nhiều cột mốc biên giới cũng bị quân Trung Quốc phá hủy, gây khó khăn cho việc hoạch định biên giới sau này.
  Các nhà quan sát phương Tây nhận định như sau:

  Về mặt chiến thuật, Trung Quốc thất bại vì tuy Việt Nam chưa kịp đưa các đơn vị ở Campuchia về tham chiến mà quân Trung Quốc vẫn chịu tổn thất nặng.

  Về mặt chiến lược, Trung Quốc thành công vì đã chứng minh rõ bản chất không thật của hiệp ước tương trợ quân sự giữa Liên Xô và Việt Nam, và đã chứng minh khả năng lưỡng đầu thọ địch sẽ không xảy ra. Cũng có một số nhà quan sát cho rằng Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ có hai khuynh hướng, một thiên về Đặng Tiểu Bình, người muốn cải tổ quân sự trong toàn bộ chiến lược cải cách Trung Quốc, và một chống đối lại cải tổ. Tài liệu phương Tây cho rằng tai hại chiến lược to lớn nhất cho Việt Nam là cuộc chiến này đưa đến việc phe cải tổ thắng thế: Trung Quốc dồn sức hiện đại hóa các đơn vị chủ lực và đã thành công. Điều này sẽ thấy rõ sau này trong Chiến tranh biên giới Việt Trung 1984-1988, khi Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

  Sau khi Liên Xô tan rã, đến năm 1992 quan hệ giữa hai nước mới được bình thường hóa.

  Tham khảo
  Lưu Văn Lợi (1997), Ngoại giao Việt Nam
  Nguyen Huu Thuy (1979), Chinese Aggression : How and Why it failed
  NXB QĐND (1980), Sư đoàn Sao Vàng
  "Sino-Soviet Relations and the February 1979 Sino-Vietnamese Conflict", Bruce Elleman, Tài liệu thư khố Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh Việt Nam, Texas Tech University [1]
  "The Sino-Vietnam War-1979: Case Studies in Limited Wars" Colonel G.D. Bakshi, Bharat Rakshak Monitor - Volume 3(3) November-December 2000
  HOÀNG DUNG, Chiến tranh Đông Dương 3, nh.xb Văn Nghệ, USA, 2000
  Nguồn: http://vndefence.info/modules.php?na...=viewst&sid=94
  Thông tin chính thức về cuộc chiến này hơi khó kiếm trên mạng. Tham khảo tạm hoặc http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%...7t-Trung,_1979

 11. #10
  Tham gia ngày
  20-11-2008
  Bài gởi
  6028
  Thanks
  2,785
  Thanked 3,720 Times in 1,549 Posts

  Default

  Hix, vui lòng đừng lôi cái túi rác wiki ra dẫn nữa....................
  Thời tiết của người giàu

Trang 1/3 123 cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •