thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Gia Long - Nguyễn Ánh, công và tội.
Trang 1/37 12311 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 369

Ðề tài: Gia Long - Nguyễn Ánh, công và tội.

 1. #1
  Tham gia ngày
  11-09-2006
  Bài gởi
  683
  Thanks
  21
  Thanked 63 Times in 38 Posts

  Default Gia Long - Nguyễn Ánh, công và tội.

  Nhắc đến vị hoàng đế đầu tiên của nhà Nguyễn, không ít người Việt Nam chúng ta liên tưởng ngay đến hình ảnh một người: "Rước voi dày mả tổ" với việc cầu viện ngoại bang trong cuộc chiến chống Tây Sơn, hay một con người tàn bạo đến mức quật mồ kẻ thù (Nguyễn Huệ) hành hạ đầu lâu, một hình ảnh không tốt đẹp gì đối với một đáng quân vương khai sinh một triều đại.
  Nhưng, bên cạnh những tiếng xấu đó, chúng ta không thể phủ nhận công lao không nhỏ của con người này, đó là việc thống nhất đất nước, chấm dứt thời kỳ nội chiến kéo dài cả mấy trăm năm.
  Công và tội, có lẽ, đã đến lúc, chứng ta, những con người của thế giới ngày nay, nên đánh giá lại một cách công bằng hơn đối với một trong những vị hoàng đế có tài trong lịch sử của dân tộc.
  Better a man does it tolerable than you do it perfectly. It is his and you are to help him, not to complete for him!

 2. #2
  phithiengia's Avatar
  phithiengia vẫn chưa có mặt trong diễn đàn King of Perverts Thái Phó Kiêm Tri Ngự Sử Đài Sự Vụ
  Tham gia ngày
  28-09-2006
  Bài gởi
  7934
  Thanks
  626
  Thanked 3,832 Times in 1,980 Posts

  Default

  Chủ đề quen quen. Dạo này toàn thấy chuyện chính trị.
  Gia Long là một hoàng đế có tài. Ông đã biết cách tập hợp lực lượng và xây dựng quân đội, chờ thời cơ để đánh bại nhà Tây Sơn. Tuy nhiên cá nhân tôi không ưa ông ta, với những hành động như rước quân Xiêm vào nước ta.
  Nếu tôi không nhầm thì trong TP HCM cũng có đường Nguyễn Ánh. Vậy thì ông ta cũng đâu có bị đả kích nhiều quá đâu.

  P/s: nhầm thật, đấy là đường Nguyễn Ánh Thủ chứ không phải Nguyễn Ánh, xin lỗi.

 3. #3
  LordCaoCao's Avatar
  LordCaoCao vẫn chưa có mặt trong diễn đàn The God of Hell Hàn Lâm Viện Thừa Chỉ
  Tham gia ngày
  16-07-2006
  Nơi Cư Ngụ
  The Hell
  Bài gởi
  5282
  Thanks
  272
  Thanked 810 Times in 464 Posts

  Default

  Nguyễn Ánh có công đối với nhà Nguyễn và có tội với nhà Tây Sơn, còn việc rước voi dày mả tổ thì đúng là Nguyễn Ánh sai nhưng vì thế mới có việc để phát dương quang đại ánh hào quang của Nguyễn Huệ. Xét cho cùng việc Nguyễn Ánh thay thế nà Tây Sơn thì xét về tình thì đúng là làm cho người Việt khó chịu nhưng về lý thì việc Nguyễn Ánh lãnh đạo thì tốt hơn thằng ku Quang Tỏan nhiều

 4. #4
  Tham gia ngày
  27-01-2007
  Bài gởi
  788
  Thanks
  18
  Thanked 28 Times in 17 Posts

  Default

  Ai cũng lo cho quyền lợi của mình đầu tiên, và Nguyễn Ánh cũng thế. Đó là sự giải thích cho cái gọi là "rước voi vè dày mã tổ".
  Tuy nhiên nếu việc trả thù của Quang Trung đúng như mọi người nói thì sự thực Nguyễn Ánh là kẻ đáng khinh.

 5. #5
  wiwi's Avatar
  wiwi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Kê Vương Thái Phó Kiêm Tri Ngự Sử Đài Sự Vụ
  Tham gia ngày
  06-07-2006
  Bài gởi
  11061
  Thanks
  764
  Thanked 3,780 Times in 1,827 Posts

  Default

  Vua Gia Long chỉ là một ông vua phong kiến bình thường. Ông không làm gì được hơn là thu dọn tàn cuộc phân tranh. Ờ thì cứ cho ông cái công thống nhất đất nước nhưng cũng không đủ để bù lại cái tội to là rước giặc Xiêm về chơi ít hôm.

  Có lẽ không có đường nào trên cả nước đặt tên là Nguyễn Ánh hay Gia Long cả. Trong các vua triều Nguyễn hình như chỉ có 3 vị được coi là anh hùng dân tộc (và thế là vinh dự có đường sá, công trình mang tên/hiệu của mình): Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân (vì 3 vị đều bị Pháp bắt đi đày cả!).

 6. #6
  Tham gia ngày
  26-02-2008
  Nơi Cư Ngụ
  HĐBA Liên Hợp Quốc
  Bài gởi
  1236
  Thanks
  0
  Thanked 16 Times in 15 Posts

  Default

  Người Việt ta không thích Gia Long cũng có nhiều lý do, trong đó phải kể đến các lý do sau (suy diễn tâm lý):
  1.Khâm phục những chiến công hiển hách, chính sách sáng suốt của vua Quang Trung, tiếc cho cái chết của ông và cho cả dấu hiệu thăng hoa của Đại Việt, qua đó lại càng giận Nguyễn Ánh lật Tây Sơn, trả thù Quang Trung, xóa bỏ các chính sách của ông và áp dụng những điều lệ cổ hủ.
  2. Học môn lịch sử, càng hiểu rõ hơn về hậu quả của những chính sách của vị vua này không thích hợp cho hoàn cảnh mới, là mối hiểm họa tiềm tàng cho đất nước.
  3. Chiến công thống nhất đất nước của ông là kế thừa của nhà Tây Sơn, thử hỏi khi đất nước còn chúa Trịnh, nhà Thanh ở phương Bắc, Nguyễn Ánh có thể thống nhất đất nước được không, may cho ông ấy đã có vua Nguyễn Huệ dẹp đường hộ. Và khi ông bắt đầu tấn công thì vua Quang Trung đã băng hà.
  4. Tâm lý cho rằng khởi nguồn của việc nước ta bị Pháp đô hộ là do nhà Nguyễn, nhất là vị vua khai sinh: Gia Long.
  5. Nhiều người bêu riếu quá, thấy cũng đúng nên cũng ghét lây.
  ....
  Panasonic - Sự lựa chọn số 1 Hidden Content Hidden Content Hidden Content

 7. #7
  THINHRAZOR21428's Avatar
  THINHRAZOR21428 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Khâm sai đại nội tổng quản đại thần Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  28-02-2008
  Bài gởi
  13513
  Thanks
  213
  Thanked 1,541 Times in 896 Posts

  Default

  Nói gì thì nói vua Gia Long cũng là 1 ông vua nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.Mỗi người có đánh giá riêng của mình . Nguyễn Ánh tội nhiều , công ít nhưng vẩn được nhiều người khen ngợi ( có lẽ do người họ Nguyễn nhiều nhất VN chăng ? )
  Nguyễn Ánh là người nổi tiếng cõng rắn cắn gà nhà , gián tiếp dẫn tới việc Pháp Xâm lược ta sau này Những lần thua trận ông đều cầu xin người ngoài vào giúp sức nhưng cũng là gián tiếp "đưa hổ vào nhà", gây ra hậu quả và tiền lệ xấu cho vận mệnh dân tộc: cầu cứu Xiêm, cầu cứu Pháp. Hành động của ông là hành động tiếp nối của Kiều Công Tiễn (cuối thời Tự chủ) - cầu Nam Hán, Ngô Nhật Khánh (đời nhà Đinh) - cầu Champa, Lê Chiêu Thống (cuối đời nhà Lê) - cầu Mãn Thanh .Ngoài ra , hậu thế cũng coi Nguyễn Ánh là 1 ông vua đê hèn , trả thù 1 cách hèn hạ nhà Tây Sơn Hận thù cá nhân của ông với nhà Tây Sơn quá mạnh nên khi thắng trận, ông đã trả thù quá tàn bạo những người thân Tây Sơn. Những câu chuyện về ông xử tử man rợ những người bại trận và đặc biệt là cho quật mồ anh em Nguyễn Huệ lấy đầu lâu giam vào ngục cho quân lính tiểu tiện lên đó đã để lại vết nhơ hèn hạ về một hoàng đế có công thống nhất nhất nước, mở đầu một triều đại mới. Cho voi giày ngựa xé nhiều tướng Tây Sơn như Bùi Thị Xuân , Trần Quang Diệu. Cho tro và cốt Quang Trung vào súng thần công , bắn ra biển mong sao vong hồn Quang Trung mãi không siêu thoát.
  Sau khi lên ngôi hoàng đế năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi lấy hiệu Gia Long và vẫn tiếp tục những biểu hiện tỏ ra thân mật với người Pháp. Ông trả công hậu hĩ cho những người đã từng theo giúp mình, một số sĩ quan người Pháp cũng được làm quan trong triều đình Huế với những ưu đãi đặc biệt. Các giáo sĩ Thiên Chúa giáo không bị cấm đoán và tự do đi truyền đạo khắp nơi. Về mặt hình thức vua Gia Long là người có những quan hệ tốt với nước Pháp, đối xử với họ như những kẻ phải mang ơn. Chính những biểu hiện đó khiến người ta thường đánh giá Gia Long trong bản chất Nguyễn Ánh, phê phán Gia Long về những hành động khi ông đang còn là Nguyễn Ánh. Do vậy, hình ảnh Gia Long trở nên không tốt đẹp vì sự tồi tệ mà Nguyễn Ánh đã tạo ra trong lịch sử dân tộc.
  Cuộc đời ai rồi cũng sẽ gặp một người mà nếu không lấy được người ấy thì sau này có lấy ai cũng không còn quan trọng nữa. Bởi vì người ấy đã trở thành duy nhất của mọi cung bậc hờn giận yêu thương, đến nỗi những mối tình về sau dù cố gắng cách mấy cũng chỉ là sự lặp lại chẳng thể nguyên lành như cảm giác lần đầu…
  Có một người duy nhất để thương và nhớ. Có một người duy nhất để khóc và đau. Có một người duy nhất để mãi mãi không thuộc về nhau nhưng cũng chẳng thể nào buông tay được. Có một người như thế, âu cũng là một phước phần cho riêng mình - dẫu có là phước phần đớn đau.

 8. #8
  Tham gia ngày
  07-03-2008
  Nơi Cư Ngụ
  Long Hồ Dinh
  Bài gởi
  1407
  Thanks
  19
  Thanked 80 Times in 55 Posts

  Default

  Ta có thể thông cảm cho Nguyễn Ánh: Năm 13 tuổi từ 1 vương tử trở thành 1 kẻ tị nạn. Ông đã phải chứng kiến cảnh từng người trong hoàn tộc bị đóng cũi giải đi xử tử. Quân Tây Sơn Nguyễn Nhạc kể cả Nguyễn Huệ đã truy sát tận cùng họ Nguyễn Phúc, thù này không sâu sao được?
  17 tuổi, Nguyễn Phúc Ánh trở thành Đại nguyên soái - lãnh tụ chống Tây Sơn ỏ Gia Định. thế nhưng cả tương quan lẫn về nhân tài, nhân lực lẫn thực lực đều không so sánh được với Tây Sơn. Ông đã thảm bại không biết bao nhiêu lần, chịu bao nhiêu là gian khổ. Ông ăn cơm cùng rau và cá muối chung với quân sĩ. Mấy lần lang thang trên biển nhịn đói nhịn khát cứ ngỡ là sắp chết. Lần NGuyễn Ánh đem quân vào cửa sông do thám thì bị quân Tây Sơn đuổi giết, quan quân trên thuyền bỏ chạy bán sống bán chết. Đến khi Tây Sơn không còn đuổi nữa thì họ đã lênh đênh trên biển 7 ngày. Lương cạn, nước cạn thì bỗng gặp "nước ngọt giữa biển" trời cho nên thoát chết (có thể là nước sông Cửu Long đổ ra sau mùa lũ, do lượng nước quá nhiều nên không bị nước biển hòa lẫn). Có lần, Nguyễn Ánh bị phò mã Trương Văn Đa đuổi đến tận Côn đảo, cũng nhờ bão lớn nổi lên mới thoát thân.
  Quân Tây Sơn đã tru diệt toàn họ chúa Nguyễn, lại còn đuổi cùng giết tận Gia Long cho nên ông căm thù Nguyễn Huệ như vậy cũng là dễ hiểu.
  Ánh tiêu diệt Tây Sơn là vì tách nhiệm của dòng họ, quyết tâm của ông đã vậy. Chuyện ông cầu Rama I sang đánh Gia Định, cầu Bá đa lộc sang ký hiệp ước với Tây, sau này ông cũng biết mình sai và ra sức chữa..
  Tuy có những sai lầm không đáng có nhưng Gia Long không phải là một hôn quân, bạo chúa..

  Chân lý trong lòng mỗi người

 9. #9
  Tham gia ngày
  22-03-2007
  Nơi Cư Ngụ
  Inferno
  Bài gởi
  7453
  Thanks
  254
  Thanked 1,195 Times in 807 Posts

  Default

  Không phải là hôn quân cũng không phải minh quân, chỉ là 1 vị vua phong kiến bình thường ảnh hưởng sâu sắc truyền thống cổ hủ, nên không tiếp tục sự nghiệp phát triển tiến bộ của Quang Trung mà tiếp tụ đưa đất nước quay về con đường phong kiến lạc hậu, chọn người con là Minh Mạng vốn rất ghét Tây phương để nối ngôi. Kết quả đất nước tiếp tục dậm chân tại chỗ trong 1 thế giới thay đổi không ngừng và cuối cùng khi quân Pháp vào, quân Nguyễn đã quá lạc hậu và bị áp đảo hoàn toàn.

 10. #10
  THINHRAZOR21428's Avatar
  THINHRAZOR21428 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Khâm sai đại nội tổng quản đại thần Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  28-02-2008
  Bài gởi
  13513
  Thanks
  213
  Thanked 1,541 Times in 896 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của A Phi View Post
  Ta có thể thông cảm cho Nguyễn Ánh: Năm 13 tuổi từ 1 vương tử trở thành 1 kẻ tị nạn. Ông đã phải chứng kiến cảnh từng người trong hoàn tộc bị đóng cũi giải đi xử tử. Quân Tây Sơn Nguyễn Nhạc kể cả Nguyễn Huệ đã truy sát tận cùng họ Nguyễn Phúc, thù này không sâu sao được?
  17 tuổi, Nguyễn Phúc Ánh trở thành Đại nguyên soái - lãnh tụ chống Tây Sơn ỏ Gia Định. thế nhưng cả tương quan lẫn về nhân tài, nhân lực lẫn thực lực đều không so sánh được với Tây Sơn. Ông đã thảm bại không biết bao nhiêu lần, chịu bao nhiêu là gian khổ. Ông ăn cơm cùng rau và cá muối chung với quân sĩ. Mấy lần lang thang trên biển nhịn đói nhịn khát cứ ngỡ là sắp chết. Lần NGuyễn Ánh đem quân vào cửa sông do thám thì bị quân Tây Sơn đuổi giết, quan quân trên thuyền bỏ chạy bán sống bán chết. Đến khi Tây Sơn không còn đuổi nữa thì họ đã lênh đênh trên biển 7 ngày. Lương cạn, nước cạn thì bỗng gặp "nước ngọt giữa biển" trời cho nên thoát chết (có thể là nước sông Cửu Long đổ ra sau mùa lũ, do lượng nước quá nhiều nên không bị nước biển hòa lẫn). Có lần, Nguyễn Ánh bị phò mã Trương Văn Đa đuổi đến tận Côn đảo, cũng nhờ bão lớn nổi lên mới thoát thân.
  Quân Tây Sơn đã tru diệt toàn họ chúa Nguyễn, lại còn đuổi cùng giết tận Gia Long cho nên ông căm thù Nguyễn Huệ như vậy cũng là dễ hiểu.
  Ánh tiêu diệt Tây Sơn là vì tách nhiệm của dòng họ, quyết tâm của ông đã vậy. Chuyện ông cầu Rama I sang đánh Gia Định, cầu Bá đa lộc sang ký hiệp ước với Tây, sau này ông cũng biết mình sai và ra sức chữa..
  Tuy có những sai lầm không đáng có nhưng Gia Long không phải là một hôn quân, bạo chúa..
  Đuổi cùng giết tận họ Nguyễn , thế tại sao bây giờ họ Nguyễn lại là họ nhiều người nhất ? Thử tự tính đi Nguyễn Ánh đánh Gia Định bao nhiêu lần , bán nước cầu vinh bao nhiêu lần . Tội bán nước đáng bị tru di tam tộc , hơn nữa nếu nói quân Tây Sơn đuổi cùng giết tận là nói láo , nói ngược. Vua Quang Trung đánh Trịnh , đánh Nguyễn , an Lê , phá Xiêm , phạt Thanh . Đối với kẻ bại trận , ông đều cư xử nhân đạo . Còn Nguyễn Ánh , sau khi lên ngôi , hắn đã làm những gì . Thử hỏi trong lich sử Việt Nam . Từ lúc Hồng Bàng lập quốc đến giờ có tên vua nào hèn hạ như hắn chưa ? Làm nhiều việc đê hèn , trăm họ phỉ báng.
  Các bạn hãy chỉ ra trong lịch sử dân tộc , có ông vua nào có hành dộng như hắn không ?
  Cuộc đời ai rồi cũng sẽ gặp một người mà nếu không lấy được người ấy thì sau này có lấy ai cũng không còn quan trọng nữa. Bởi vì người ấy đã trở thành duy nhất của mọi cung bậc hờn giận yêu thương, đến nỗi những mối tình về sau dù cố gắng cách mấy cũng chỉ là sự lặp lại chẳng thể nguyên lành như cảm giác lần đầu…
  Có một người duy nhất để thương và nhớ. Có một người duy nhất để khóc và đau. Có một người duy nhất để mãi mãi không thuộc về nhau nhưng cũng chẳng thể nào buông tay được. Có một người như thế, âu cũng là một phước phần cho riêng mình - dẫu có là phước phần đớn đau.

Trang 1/37 12311 ... cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •