Phá công trình lịch sử để phát triển, nên hay không?

Có nên phá các công trình mang tính lịch sử để phát triển hạ tầng hay không?

  • Nên. Phát triển hạ tầng mới là quan trọng để phát triển xã hội

  • Không nên. Các công trình mang tính lịch sử thì không gì có thể thay đổi được


Results are only viewable after voting.

Mutsu

Cơ Mật Viện Đại Thần
Viện Cơ Mật
Tham gia
12/4/20
Bài viết
8
Đã được Thích
9
Điểm
0
Nhân đọc được bài báo về việc Hà Nội sắp phá dỡ nơi phát đi Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam, nội dung của bài báo như sau:

Hà Nội sắp phá dỡ nơi phát đi Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam

Theo thông tin mới nhất, Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện liên quan về việc giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 2, nối từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở.

Trong đó, liên quan đến biệt thự số 10, ngõ 128C Đại La – nơi phát đi trên cả nước và thế giới Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 7/9/1945 và Bản tin Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946 - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội khẩn trương quay phim, ghi hình ảnh 3D với công trình này, lưu hồ sơ để sau đó tổ chức phá dỡ, đảm bảo tiến độ.Ban quản lý Di tích, Danh thắng Hà Nội (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội) đã hoàn thành việc khảo sát quay phim, chụp ảnh, đo đạc vẽ ghi kiến trúc căn biệt thự Pháp cổ này. Cơ quan này đang số hóa, dựng hồ sơ 3D để lưu trữ.


Khu nhà mang nhiều giá trị lịch sử của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sắp bị phá dỡ - Ảnh: Phong Lê


Trước đó, khi thông tin khu nhà nằm trong quy hoạch buộc phải phá dỡ trước ngày 31/12/2019 được đăng tải trên báo chí, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, các nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng mong Hà Nội “cẩn thận” xem xét, khiến TP. Hà Nội phải tạm dừng việc phá dỡ.

Sau đó không lâu, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam cũng gửi thư kiến nghị về việc bảo tồn công trình lịch sử này đến HĐND TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội, trong đó đưa ra những giải pháp rất cụ thể để “cứu” khu nhà chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa này.

Link: https://www.phunuonline.com.vn/ha-n...doc-lap-khai-sinh-nuoc-viet-nam-a1410495.html
Mọi người nghĩ sao về vấn đề này? Có nên phá hủy các công trình mang tính lịch sử để phát triển hay không? Hay vẫn giữ nó lại vì những tính chất lịch sử của nó là điều không gì có thể thay thế được?

Tuy nhiên, một điều đáng nói là trước đây thì khu nhà này cũng ít ai biết được, chỉ đến khi nó sắp bị phá hủy rồi thì nhiều người mới bắt đầu quan tâm đến vai trò lịch sử của nó, vậy chăng sự hy sinh của khu nhà cho sự phát triển chung của toàn xã hội cũng là điều có thể chấp nhận được?

Mời mọi người cho ý kiến và đánh vào bình chọn nhé!
 
  • Thích
Reactions: Taro

Taro

Dân thường
Tham gia
18/4/20
Bài viết
10
Đã được Thích
3
Điểm
0
Cái này cũng tùy quy mô của công trình lịch sử đó nữa. Nếu đó là những công trình quan trọng và không thể thay thế thì đã được nhà nước xếp hạng di tích, lúc đó có muốn phá cũng không được. Còn những công trình vẫn chỉ gọi là công trình mang yếu tố lịch sử thì mình nghĩ cũng cần phải hy sinh để phát triển kinh tế.