Trung uý Lý Công Bình

ThanhNghia

Dân thường
Tham gia
16/5/20
Bài viết
1
Đã được Thích
1
Điểm
0
wiki về Lý Công Bình
Hôm nọ trên ô tô phun có ai đó đưa một bài giới thiệu về nhân vật lịch sử thời Lý là Nhập nội Thái phó (sau lên làm Thái Uý) Lý Công Bình, 2 lần phá tan quân xâm lược Chân Lạp (1128) và liên quân Chân Lạp Chăm Pa (1137), người làng Thanh Nghĩa, Bình Lục Hà Nam. Tình cờ em là người làng Thanh Nghĩa, tối em có vác chai rượu sang gặp ông già em và được xác nhận là đình làng Thanh Nghĩa có thờ một vị quan gốc dân làng tên Nguyễn Bình, có công 2 lần đánh tan quân xâm lược. Vị này sau lần đánh giặc đầu được vua gả công chúa và phong đất vùng lúa Bình Lục (và có thể phong lên làm Thái uý) - vậy là có thưởng công chứ không phải không thưởng như trong lịch sử ghi. Ông già em cũng kể vị này và vợ là công chúa sau chê vùng chiêm trũng Bình Lục không sống được nên bỏ đi đâu mất không biết. Sau đó em có tìm hiểu trên mạng thì thấy dân Bắc Ninh cũng thờ vị này nên em đoán sau khi bỏ quê đi thì có tậu đất ở Bắc Ninh để sinh sống.

Về chức danh ban đầu, Nhập nội Thái phó, theo em tìm hiểu thì là phó tướng của chức Thái uý trong quân đội (học theo cấp bậc quân đội thời Tây Hán thì phải) , mà chữ Uý được giữ lại nên em nghĩ nên dịch nó là Phó uý chứ không phải Thái phó, gọi nôm na ra là Trung uý. Chữ Nhập nội thực tế nó là Trong nước (phạm vi thường thấy dành cho các vị Trung uý), vậy chức danh ban đầu của cụ Lý Công Bình là Nội vụ Trung uý :unsure:

Em có tìm thêm bằng google nhưng ít tài liệu quá, chỉ thấy cụ Lý Công Bình có xuất hiện trong chương 168 của tiểu thuyết không cấu trúc 204 chương "宋别" của khựa thôi.

Cụ nào có thêm thông tin thì post em xem với ạ.

p/s: ... Đại uý Lý Thường Kiệt :unsure:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
  • Thích
Reactions: Muitenbac777