Việc ăn uống trong chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam.

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
Như tựa đề, topic đăng các bài viết (tự viết, sưu tầm) và thảo luận về việc ăn, uống, nấu nướng của lính các bên tham chiến.
 

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
1588561211672.png

1 khẩu phần ăn đóng gói của lính VNCH. Người Mỹ đã thiết kế nó dựa trên thói quen ăn uống của người châu Á để viện trợ cho các đồng minh ở đây.

Tất cả đều là thức ăn nấu chín. Gói rau đóng gói hút chân không - cũng đã được hấp chín để đảm bảo giá trị dinh dưỡng còn nguyên. Rau này được trộn với nước sốt đóng trong bịch nhỏ. Gạo là loại nấu chín sấy khô. Tùy vào lượng nước đổ vào là nóng hay lạnh mà chúng sẽ trở thành cơm nóng hay cơm nguội. Loại thức ăn này cũng khá là tiện dụng và phổ biến, ăn tuy không ngon được như cơm nấu nhưng lại đỡ chán hơn đồ hộp nhiều.
 

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
1588561430107.png

Khẩu phần ăn loại B thời chiến tranh Việt Nam là dòng khẩu phần được sản xuất và dự trữ mà không dùng các thiết bị lạnh, nó cũng được chia thành 3 loại theo các bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Mỗi bữa thức ăn có thể thay đổi được. Bữa trưa và bữa tối chứa khoảng 2.830 calo.

Khẩu phần ăn cá nhân này được phát như nhau cho mọi binh lính và các sĩ quan Mỹ. Lúc đầu người ta phát từng loại riêng nhưng sau đó vì chiến trường luôn hỗn loạn nên người ta phát cho mỗi binh sĩ một thùng, bao gồm cả ba loại đó để họ tự chia.

Khẩu phần B1 khi đã mở túi, thứ tự từ trên xuống, từ trái sang:

- Thịt hộp
- Bơ hoặc mứt đóng hộp
- Trái cây đóng hộp
- Muối
- Cà phê hòa tan
- Kẹo cao su
- Bột kem
- Thìa nhựa
- Túi phụ kiện đựng các gói giấy
- Đường
- Giấy vệ sinh kiêm giấy ăn (20 lớp)
- Diêm
- Thuốc lá (sau năm 1975 thì bị loại bỏ do vấn đề sức khỏe)

Nói chung túi phụ kiện thì cố định, ít khi thay đổi (có thể thêm sô cô la hay cacao); còn ở khẩu phần khác thì thịt hộp và trái cây được thay bằng bánh quy, bánh mì tùy loại. Dụng cụ mở đồ hộp thì lính Mỹ thường đeo ngay trên cổ, cùng với bảng tên.
 

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
1588561465694.png

<Trích Nhật ký của Đại tá bộ binh Mỹ Cresson H. Kearny>

Khẩu phần ăn của "Việt Cộng" chủ yếu là gạo, thường được nấu nướng vào ban đêm với biện pháp che giấu khói lửa rất tốt. Kẻ thù của chúng tôi cũng mang theo gạo rang (nguyên văn: parched rice) để ăn. Với chỉ một chút muối và nước múc ở bất kỳ đâu, gạo rang cho phép các đơn vị của "Việt Cộng" hành quân, chiến đấu hoặc ẩn nấp để phục kích trong nhiều ngày mà không gặp bất lợi về sức khỏe trong giao tranh.

Một đại úy Lực lượng đặc biệt VNCH đóng gần Đà Nẵng, từng mang cho tôi một mẫu gạo rang bị thu giữ, mà tôi để trong một túi bánh sandwich trong suốt khi sang Thái Lan làm cố vấn. Trong số các sĩ quan Thái Lan mà tôi đã gặp, có một đại tá phụ trách về hậu cần, rất giỏi tiếng Anh và sành ẩm thực. Khá ngạc nhiên khi thấy mẫu gạo rang của "Việt Cộng", anh ta kiểm tra cẩn thận, nếm thử rồi kêu lên: "Hạt nhỏ và không đều. Mùi vị thật khủng khiếp! ". Giống như các đồng minh của Mỹ ở Việt Nam, quân đội Thái Lan nghiện thức ăn ngon, tốt nhất là còn nóng sốt.

Nhiều đội quân trong lịch sử giành thắng lợi nhờ vào các loại lương thực, thực phẩm khô mang theo khi hành quân dài ngày. Theo Tôn Tử, binh lính của Ngô Vương Hạp Lư năm 500 TCN mang theo lương khô và có thể hành quân liên tục ba ngày (khoảng 100 dặm) mà không cần nghỉ ngơi. Kỵ binh Mông Cổ có thể di chuyển 40 ngày mà chỉ cần ăn sữa ngựa khô đựng trong túi da không thấm nước.

Các cố vấn Mỹ nói với tôi rằng không thể thuyết phục được một số đơn vị VNCH đừng có dừng lại vào buổi trưa để nấu ăn. Những người lính này quen ăn thực phẩm truyền thống và vào đúng giờ, họ nhóm lửa nấu nướng ngay cả khi đang ở trong lãnh thổ do "Việt Cộng" kiểm soát.
 

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
Bếp lò dã chiến chữ X, được quân đội Mỹ nghiên cứu và đưa vào sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam cuối năm 1970.

Hai miếng thép nhỏ hình chữ nhật, chỉ nặng tổng cộng 28,34 g, được ghép vào nhau thành một chữ X vừa khít với kích thước lon đồ hộp khẩu phần C. Lính Mỹ sẽ lấy 1 lon rỗng, bỏ viên nhiên liệu Hexamine vào (Việt Nam ta hay gọi là viên cồn khô), kê chữ X này lên là thành một bếp lò dã chiến gọn nhẹ. Một viên Hexamine 14 g cho phép bạn đun sôi 500 ml nước trong 8-9 phút, không sinh khói và không để lại tro khi cháy.

Các thí nghiệm cho thấy loại bếp chữ X này dùng được ít nhất 3 lần (mỗi lần tính như đốt hết 1 viên nhiên liệu) trước khi thành phế phẩm.

1588561505794.png
1588561512666.png1588561518440.png1588561523016.png
 

Muitenbac777

Sinh bất phùng thời!
Tham gia
13/4/20
Bài viết
104
Đã được Thích
66
Điểm
25
Địa chỉ
Divine Great Việt Empire
ĂN UỐNG Ở CHIẾN TRƯỜNG

Ăn sướng nhất thì chắc chắn là lính Mỹ rồi. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là khẩu phần B- dòng khẩu phần được sản xuất và dự trữ mà không dùng các thiết bị lạnh, loại này cũng được chia thành 3 loại theo các bữa: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Bữa sáng được chứa trong một gói nhỏ, thường là mì hay bánh mì, cũng có khi là thịt. Mỗi bữa trưa và bữa tối chứa khoảng 2.830 calo. Ngoài đồ ăn chính trong một túi riêng lớn nhất thường có thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà…), cá, trứng, đậu, khoai tây… Kèm theo đó là những gói nhỏ chứa muối, đường, bột sô-cô-la, cà phê, thuốc lá (cũng có rất nhiều loại), nĩa, thìa. Tất cả được cho vào một cái túi riêng. Tuy nhiên, thứ mà lính Mỹ thích nhất chính là kẹo cao su, thứ mà khi ấy cùng với sô-cô-la đối với đồng bào ta là cực kì lạ lẫm và xa xỉ.

Sau đó là lính VNCH. Theo cuốn "Rice and Baguette: A History of Food in Vietnam", Vũ Hồng Liên (sử gia người Anh gốc Việt), London, 2016, thì mỗi lính VNCH được cấp hàng ngày:
- 800 g gạo hút nước (dehydrated rice)
- 1 lon thịt hoặc cá
- 1 gói muối, hạt tiêu và kẹo.

Cũng theo sách trên, mỗi người lính Quân giải phóng miền Nam (ảnh 3) được cấp mỗi tháng:
- 20 kg gạo (chia ra thì là 666 g/ngày)
- Một gói muối
- Một gói nhỏ bột ngọt
- Một miếng cá hoặc thịt khô

Còn rau củ hay thịt cá khác thì bên nào cũng được chú thích là mua hay kiếm tại địa phương.

Về phần bộ đội từ miền Bắc (ảnh 4), theo hồi ký thiếu tướng Nguyễn An, Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, ở giai đoạn thiếu đói của tuyến 3 (tuyến cuối cùng của Đoàn 559). bộ đội và cán bộ dân chính hành quân chỉ được cấp 450 g gạo một ngày, còn lại từ Tuyến trưởng, Chính ủy tuyến đến các chiến sĩ giao liên mỗi người chỉ được ăn 200 g gạo, đói quá thì “bổ túc” thêm măng luộc, sắn (củ mì). Như vậy bình thường ăn có lẽ khoảng gấp rưỡi con số trên.


1588561585441.png
1588561633353.png1588561638602.png1588561646636.png
 
  • Thích
Reactions: Đi Đường