thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Đại Việt - Chân Lạp: Cuộc chiến tranh không bị quên lãng
Trang 1/4 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 33

Ðề tài: Đại Việt - Chân Lạp: Cuộc chiến tranh không bị quên lãng

 1. #1
  Tham gia ngày
  06-05-2010
  Bài gởi
  1236
  Thanks
  955
  Thanked 362 Times in 204 Posts

  Default Đại Việt - Chân Lạp: Cuộc chiến tranh không bị quên lãng

  http://www.reds.vn/index.php/lich-su...-viet-chan-lap

  Kể từ khi Suryavarman II - ông vua đầy tham vọng và hiếu chiến lên ngôi, Giữa Đại Việt và đế quốc Chân Lạp không còn hòa hiếu như xưa, tình hình Đông Nam Á đầy bất ổn, luôn xảy ra xây dựng lớn mà tàn phá cũng lớn.

  Sau 65 năm dời đô về Thăng Long, tính từ mốc lịch sử 1010, các triều vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông đã củng cố và phát triển Đại Việt một cách bền vững. Nhân tài vật lực tụ hội, triều đình với quan văn quan võ kiệt xuất đã làm bừng sáng Thăng Long. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lấy lại những phần đất của tổ tiên ở phương nam đã bị nước Chiêm lấn chiếm, triều Lý đã cắm một mốc son chói lọi vào năm 1076. Thật vậy, cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt của liên minh Tống-Chiêm-Chân Lạp năm 1076 là một thử thách lớn lao đối với Đại Việt.

  Triều Lý ở Thăng Long, đứng đầu là Lý Nhân Tông, đã chèo lái con thuyền Đại Việt vượt qua bão táp phong ba 1076 rất oanh liệt, đầy trí dũng, minh chứng sự sáng suốt của Lý Thái Tổ khi quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Các nhà sử học đã nghiên cứu sự kiện lịch sử 1076 khá sâu và đã từng công bố, thu hút sự chú ý của độc giả, khán thính giả của các phương tiện truyền thông đại chúng. Cũng vì lẽ đó, một số sự kiện lịch sử quan trọng khác đôi khi chưa được quan tâm đúng mức, chưa được đánh giá đúng tầm, thậm chí có thể bị đại chúng quên lãng.

  Trong tâm cảm “Từ thuở mang gươm đi mở nước, ngàn năm nhớ mãi đất Thăng Long”, chúng tôi mạo muội đặt vấn đề: Các nhà sử học thường nêu bật công lớn của bốn vua triều Lý với cụm từ “phá Tống bình Chiêm”, và các nhà nghiên cứu lại tập trung vào những sự kiện liên quan Tống, Chiêm.

  Trong khi đó, vào thời Lý Thần Tông, Lý Anh Tông trị vì, Đại Việt đã nhiều lần bẻ gãy ý đồ xâm lược Đại Việt của vua Suryavarman II, vị vua kiệt hiệt của đế quốc Chân Lạp, thì ít nhắc đến. Đến thế kỷ 12, Suryavarman II từng tiêu diệt nhiều vương quốc ở Đông Nam Á để bành trướng lãnh thổ, nhiều lần xâm lược Đại Việt nhằm thôn tính nhưng không thành công, để rồi hoàn toàn thất bại đầy tủi hận khi phải mất mạng trong lần thân chinh đánh phá Đại Việt năm 1150.

  Đại Việt chiến thắng liên minh Tống - Chiêm - Chân Lạp

  Năm Bính Thìn [1076], Thái Ninh năm thứ 5, triều đình Tống Thần Tông, kinh đô Khai Phong, đang phải đối phó với nước Kim, nước Liêu ở phía Bắc và nội bộ đang chia rẽ trầm trọng. Nhưng vì nước Tống là một đại quốc, đang hận chưa lấy được Đại Việt mà còn bị Đại Việt đánh vào châu Ung, châu Khâm trước đó nên họ vẫn quyết tâm đánh chiếm Đại Việt. Triều đình Tống Thần Tông từ kinh đô Khai Phong rất thâm độc khi liên minh với Chiêm và Chân Lạp ở phía tây nam Đại Việt, nhằm tiêu diệt Đại Việt đang tự cường và tự chủ.

  Còn nước Chiêm Thành mặc dầu đã bị Đại Việt đánh bại nhiều lần trước đó, thậm chí bị đế quốc Chân Lạp cướp phá, nhưng đến năm 1074, hoàng thân Than lên ngôi xưng là Harivarman IV (1074- 1080), nước Chiêm Thành phục hưng và vua Harivarman IV cho dựng lại kinh đô Indrapura (Quảng Nam) đã bị bỏ từ lâu, cho trùng tu khu thánh địa Mỹ sơn và xây mới nhiều đền đài tráng lệ. Ông vua Chiêm Thành này có thực tài nên vô hiệu hóa một chiến dịch quân sự của Đại Việt, do Lý Thường Kiệt trực tiếp chỉ huy, đánh vào Chiêm Thành năm 1075.

  Lúc bấy giờ Chân Lạp với kinh đô Angko đã trở thành đế quốc, nhiều lần định thôn tính Chiêm Thành nhưng Harivarman IV của Chiêm Thành cũng chống trả sự xâm lược của đế quốc Chân Lạp. Thật vậy, sau khi vua Suryavarman I tài ba của đế quốc Chân Lạp, ngự trị ở Ang ko, mất vào năm 1050, thì 2 người con là Udayadityavarman II và Harshavarman III thừa kế sự nghiệp. Thời kỳ từ 1050 đến 1066 này ở Chân Lạp lại loạn lạc cho đến tận năm 1066. Sau năm1066 Harshavarman III có thực quyền, thống nhất được đất nước, liền nhiều lần thân chinh đi đánh Chiêm Thành nhưng không thành công trọn vẹn.

  Tuy Tống- Chiêm-Chân Lạp liên minh đánh Đại Việt nhưng không chặt chẽ, chủ yếu vẫn là quân Tống tham chiến dưới sự chỉ huy của Chiêu thảo sứ Quách Quỳ. Khi liên minh này xâm lược Đại Việt vào tháng 3, mùa xuân năm Bính Thìn [1076] đã bị Đại Việt đánh bại, quân xâm lược Tống phải đền tội hơn 1000 binh. Vua Lý Nhân Tông anh minh đã sai Lý Thường Kiệt thống lĩnh đại quân để chống quân Tống. Với tổng chỉ huy tài ba Lý Thường Kiệt, quân Đại Việt đã làm nên đại thắng ở đại phòng tuyến Như Nguyệt lẫy lừng trong lịch sử. Vua Lý Nhân Tông vẫn ngự ở kinh đô Thăng Long để đọc thư báo tiệp mỗi ngày.

  Thế kỷ 11, 12 Chân Lạp đang trên đà mở mang lãnh thổ, chiếm nhiều đất đai của Chiêm Thành, Thái, Lào, Miến để phát triển thành đế quốc Chân Lạp. Vì các vua Chân Lạp từ 1000 đến 1128 phải giải quyết những bất ổn về nội trị, phải chống trả những cuộc xâm lược của Champa do Harivarman IV thân chinh. Và do những chiến công “phá Tống bình Chiêm” vang dội của Đại Việt dưới thời Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông nên đế quốc Chân Lạp luôn giữ mối bang giao hòa hiếu với Đại Việt.

  Đại Việt sử ký toàn thư chép những năm Chân Lạp có cử sứ giả sang Đại Việt để bang giao: 1012, 1014, 1020, 1025, 1026, 1039, 1056, 1077, 1089, 1120, 1123. Thời kỳ này, chỉ một lần ngoại giao giữa Đại Việt và đế quốc Chân Lạp có xấu đi khi đế quốc Chân Lạp liên minh với Tống trong cuộc xâm lược năm 1076, trên danh nghĩa chứ không thực sự tham chiến. Sau khi Harshavarman III tử nạn, do Harivarman IV của Champa gây ra, khi vua này thân chinh đánh phá Angko vào 1080. Sau cái chết của Harshavarman III là thời kỳ trị vì của Jayavarman VI (1080 - 1107 ) và Dharanindravarman I (1107 – 1113), nói chung hai ông vua này không có gì nổi bật.

  Năm 113, người cháu trai của Dharanindravarman I làm cuộc đảo chánh dân sự, giết vua Dharanindravarman I để cướp ngôi và trở thành vị vua kiệt xuất Suryavarman II của đế quốc Chân Lạp. Và kể từ khi ông vua đầy tham vọng và hiếu chiến này lên ngôi, tình hình Đông Nam Á đầy bất ổn, luôn xảy ra xây dựng lớn mà tàn phá cũng lớn. Giữa Đại Việt và đế quốc Chân Lạp không còn hòa hiếu như xưa, vì tham vọng quá lớn của Suryavarman II.

  Suyrayavarman II tiếp tục mưu đồ xâm chiếm

  Dưới triều đại của Suryavarman II, ở kinh đô Angko, ngôi đền lớn nhất Awngko Wat được xây dựng trong khoảng thời gian 37 năm. Angko Wat là nơi thờ thần Vishnu. Vương quốc Haripunjaya của dân tộc Môn (nay là miền Trung Thái Lan) bị Suryavarman II thôn tính. Một khu vực xa hơn về phía tây của vương quốc Pagan (nay là Myanmar) cũng bị Suryavarman II xâm chiếm và nhập vào đồ bản của đế quốc Chân Lạp.  Sơ đồ đường rút lui khỏi Chiêm Thành và xâm lấn Đại Việt của đoàn quân do Suyrayavarman II chỉ huy năm 1150.

  Phía nam, Suryavarman II cũng lấn đến vương quốc Grahi (nay là tỉnh Nakhon Si Tham marat của Thái Lan) thuộc khu vực bán đảo Malay. Về phía đông, nhiều vùng của Chiêm cũng bị sáp nhập vào đế quốc Chân Lạp. Về phía bắc, các vùng đất song song với Đại Việt, đến biên giới phía bắc của Lào ngày nay cũng bị Suryavarman II thôn tính. Như thế thời Suryavarman II đế quốc Chân Lạp có lảnh thổ với diện tích gấp 10 diện tích lãnh thổ Đại Việt.

  Vào năm 1080, sau khi hòa hoãn với Đại Việt, vua Harivarman IV của Champa đã xua quân đánh đế quốc Chân Lạp, chiếm Sambor (bắc Phnom Penh và đông hồ Tonle Sap), giết vua Harshavarman III, tàn phá kinh thành Somesvara (Angkor), bắt nhiều người Chân Lạp làm tù binh. Năm 1145, vua Suryavarman II của Chân Lạp phục thù, đánh Champa chiếm Đồ Bàn, tàn phá khu thánh địa Mỹ Sơn. Mãi đến năm 1149 vua Chiêm mới đuổi được quân xâm lược.

  Năm 1128, Suryavarman II hòa hoãn với Harivarman V của Champa để dồn sức tấn công Đại Việt. Sau khi vua Lý Nhân Tông băng hà ngày 4 tháng chạp năm Đinh Mùi [1127] tại điện Vĩnh Quang, ngày 8 tháng chạp linh cửu quàng ở điện Hồ Thiên, Hoàng thái tử Lý Dương Hoán lên ngôi trước linh cửu, chưa kịp táng tiên đế, chưa đầy hai tháng quốc tang thì Suryavarman II đã cử quân tướng 2 vạn sang xâm lược Đại Việt từ ngày 29 tháng giêng Mậu Thân [1128].

  Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Mậu Thân, Thiên Thuận năm thứ 1[1128]. Mùa xuân, tháng giêng…Ngày Giáp Dần, hơn hai vạn người Chân Lạp vào cướp bến Ba Đầu ở châu Nghệ An. Xuống chiếu cho Nhập nội thái phó Lý Công Bình đem các quan chức đô cùng người châu Nghệ An đi đánh.”. Quân Chân Lapl hơn hai vạn, của một đế quốc với lãnh thổ rộng gấp mười Đại Việt, với sự lãnh đạo của một hoàng đế kiệt hiệt như Suryavarman II, đã từng thôn tính nhiều vương quốc, thì đây là một cuộc xâm lược đích thực, không dừng lại ở mức cướp bóc!
  Hidden Content Hidden Content Không chat với trẻ em dưới 3 tuổi , phụ nữ có thai và đang cho con bú Hidden Content Hidden Content


  Hidden Content Từ bài viết của kieuphong Hidden Content
  Hóa ra, yêu nước bắt đầu từ yêu đồng bào đấy.

  Thật là 1 định nghĩa giản dị, chả cần đao to búa lớn!
  Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content

 2. The Following 6 Users Say Thank You to chienbinhgiuden For This Useful Post:

  quansuvietnam001 (07-11-2012),satan89 (07-11-2012),shadow of universe (07-11-2012),toilaxcfman (06-11-2012),vanlinhchi (03-11-2012),Xuất Quân Vô Sầu. (03-11-2012)

 3. #2
  Tham gia ngày
  06-05-2010
  Bài gởi
  1236
  Thanks
  955
  Thanked 362 Times in 204 Posts

  Default

  Có trang 2 nữa nghen

  Sau 65 năm dời đô về Thăng Long, tính từ mốc lịch sử 1010, các triều vua Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông đã củng cố và phát triển Đại Việt một cách bền vững. Nhân tài vật lực tụ hội, triều đình với quan văn quan võ kiệt xuất đã làm bừng sáng Thăng Long. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, lấy lại những phần đất của tổ tiên ở phương nam đã bị nước Chiêm lấn chiếm, triều Lý đã cắm một mốc son chói lọi vào năm 1076. Thật vậy, cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt của liên minh Tống-Chiêm-Chân Lạp năm 1076 là một thử thách lớn lao đối với Đại Việt.
  Đoạn này khá là thắc mắc, tổ tiên nào ???? Tác giả chém hay có thật vậy ? Ai xác nhận dùm cái.
  Hidden Content Hidden Content Không chat với trẻ em dưới 3 tuổi , phụ nữ có thai và đang cho con bú Hidden Content Hidden Content


  Hidden Content Từ bài viết của kieuphong Hidden Content
  Hóa ra, yêu nước bắt đầu từ yêu đồng bào đấy.

  Thật là 1 định nghĩa giản dị, chả cần đao to búa lớn!
  Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content Hidden Content

 4. #3
  Tham gia ngày
  08-03-2012
  Nơi Cư Ngụ
  Việt Nam anh hùng chứ đâu
  Bài gởi
  466
  Thanks
  199
  Thanked 152 Times in 81 Posts

  Default

  Làm gì có tổ tiên nào, nếu nói tới tổ tiên thì nó phải ở vùng nam TQ cơ.
  Cất bước ra đi chiều năm xưa
  Dặm dài kháng chiến quên ngày về
  Bụi đường trường chinh pha mái tóc
  Thốt nhớ khi đi ghi lời thề.


  Hidden Content

 5. #4
  L.P vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Dân thường Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  11-04-2011
  Bài gởi
  7
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  like bài viết này...!
  nhưng mà cảm xúc cá nhân hơi nhiều ^^

 6. #5
  Tham gia ngày
  27-01-2011
  Bài gởi
  1126
  Thanks
  728
  Thanked 489 Times in 222 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của chienbinhgiuden View Post
  Có trang 2 nữa nghen

  Đoạn này khá là thắc mắc, tổ tiên nào ???? Tác giả chém hay có thật vậy ? Ai xác nhận dùm cái.
  Bác quên mất cái propaganda của nền lịch sử VN rồi à? "Dân tộc bé nhỏ, yêu hòa bình, nghèo đói, lạc hậu, chỉ biết cầm nỏ đơn với giáo tre để núp lùm đánh du kích chống ngoại xâm". Đi xâm lược không được đề cập trong propaganda nên bị cấm

  Trích Từ bài viết của laxuanlinh View Post
  Làm gì có tổ tiên nào, nếu nói tới tổ tiên thì nó phải ở vùng nam TQ cơ.
  Tổ tiên nào ở Nam TQ? Bọn Bách Việt nếu có thì cùng lắm cũng chỉ là anh em họ hàng, chứ tuổi gì mà văn minh = Lạc Việt

 7. #6
  Tham gia ngày
  04-11-2008
  Nơi Cư Ngụ
  Gia Định thành
  Bài gởi
  4788
  Thanks
  196
  Thanked 1,263 Times in 722 Posts

  Default

  Vua Lý Nhân Tông anh minh đã sai Lý Thường Kiệt thống lĩnh đại quân để chống quân Tống. Với tổng chỉ huy tài ba Lý Thường Kiệt, quân Đại Việt đã làm nên đại thắng ở đại phòng tuyến Như Nguyệt lẫy lừng trong lịch sử. Vua Lý Nhân Tông vẫn ngự ở kinh đô Thăng Long để đọc thư báo tiệp mỗi ngày.
  Lý Nhân Tông 1076 mới 10t =.='.............................................. ...
  ...
  nếu nhân quyền bị tước đoạt
  thì bước ngoặt là cách mạng đòi tự do
  và nếu con người vẫn tự cho là giống loài có quyền sinh và sát
  thì trái đất nhiều nơi đất chỉ sinh ra cát
  cách mạng của thiên nhiên của tạo hoá khiến con người bị li khai
  ...
  rồi sẽ thêm nhiều nơi như haiti
  khi thiên nhiên khẳng định lại lịch sử sự sống do ai ghi và trái đất ai cai trị
  Phía bên kia cánh đồng - Ling ft Drojk

 8. #7
  HiLap vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Dân thường Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  26-09-2012
  Bài gởi
  7
  Thanks
  2
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  Lần đầu tiên nghe thấy "liên minh Tống-Chiêm-Chân Lạp". Sao không thấy nhắc đến trong lịch sử Việt Nam nhỉ.
  Tác giả bài này hơi cường điệu, giữa Chân Lạp và Đại Việt giai đoạn này mới chỉ xảy ra vài cuộc đụng độ nhỏ, chưa đến mức "cuộc chiến tranh không bị quên lãng".

 9. #8
  Tham gia ngày
  06-09-2012
  Bài gởi
  427
  Thanks
  99
  Thanked 190 Times in 115 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của HiLap View Post
  Lần đầu tiên nghe thấy "liên minh Tống-Chiêm-Chân Lạp". Sao không thấy nhắc đến trong lịch sử Việt Nam nhỉ.
  Tác giả bài này hơi cường điệu, giữa Chân Lạp và Đại Việt giai đoạn này mới chỉ xảy ra vài cuộc đụng độ nhỏ, chưa đến mức "cuộc chiến tranh không bị quên lãng".
  Cái này tớ có nói rồi đơn giản là vì Đại Việt coi bọn Chân Lạp chỉ như thổ dân moij rợ, và cuộc tấn công của chúng chỉ như sự nổi loạn nên không đáng để nhắc đến trong chính sử.
  Còn Chiêm tuy cũng bị coi khinh nhưng so với Chân Lạp vẫn đựơc Đại Việt coi trọng hơn do gần với Đại Việt hơn nên văn minh hơn. nên mới có câu "phá Tống bình Chiêm" đó.

 10. #9
  Tham gia ngày
  11-08-2012
  Bài gởi
  616
  Thanks
  172
  Thanked 107 Times in 69 Posts

  Default

  sao cái này không cho vào giảng dạy nhỉ
  nam quốc sơn hà nam tộc cư
  tiệt nhiên định phận tại thiên thư
  như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
  nhữ đẳng hành khan thủ bại hư
  ----------------------------
  MÁU...có thể cạn
  XƯƠNG...có thể mòn
  Song.Chân lý ấy không bao giờ thay đổi

 11. #10
  Tham gia ngày
  27-01-2011
  Bài gởi
  1126
  Thanks
  728
  Thanked 489 Times in 222 Posts

  Default

  Trích Từ bài viết của shadow of universe View Post
  sao cái này không cho vào giảng dạy nhỉ
  Thì đã bảo rồi, không theo propaganda "Dân tộc bé nhỏ, yêu hòa bình, nghèo đói, lạc hậu, chỉ biết cầm nỏ đơn với giáo tre để núp lùm đánh du kích chống ngoại xâm", nên không được dạy chứ sao

Trang 1/4 123 ... cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •