thang may mitsubishi lien doanh dao tao lai xe day lai xe hoc lai xe thi bang lai xe bao cao su dầu cắt gọt in băng rôn thu mua phe lieu thu mua phe lieu gia cao công ty thám tử uy tín nhất ho ca koi ho ca koi ngoai troi Cach mua the Mobifone Hướng dẫn mua thẻ zing du an green town
Mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh bị tử hình trong CCRĐ?
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 12

Ðề tài: Mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh bị tử hình trong CCRĐ?

 1. #1
  Tham gia ngày
  02-08-2008
  Nơi Cư Ngụ
  Hà Nội
  Bài gởi
  1016
  Thanks
  334
  Thanked 134 Times in 88 Posts

  Default Mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh bị tử hình trong CCRĐ?

  Trường hợp tử hình bà Nguyễn Thị Năm, chủ hiệu Cát Thanh Long ở Hà Nội, mẹ nuôi của Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng và Trường Chinh, có con trai một là trung đoàn trưởng một trung đoàn của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong Tuần Lễ Vàng, gia đình bà cũng đã hiến 100 lạng vàng cho chính quyền mới thành lập.[2]
  Đoạn trích trên là trích từ đây.
  Biết là wiki là cái nguồn rất tệ hại nếu dùng để tham khảo về các vấn đề đang tranh cãi nên tôi mang cái này lên đây nhờ các bác kiểm chứng cái thông tin này. Những gì được nhắc đến trong đoạn trích có bao nhiêu % là sự thật? Mong các bác vào trả lời giùm
  I wanna be with you
  I'm gonna be with you


  -------emartwave--------

 2. #2
  Tham gia ngày
  16-12-2008
  Bài gởi
  175
  Thanks
  38
  Thanked 17 Times in 11 Posts

  Default

  Nguồn: "Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Cần (Nguyên Phó Chủ Tịch Ủy ban Hành chính HN)" về sự chuẩn bị của ĐCs và nhà nước VN trước khi bắt đầu cuộc Cải cách ruộng đất. Cuối giai đoạn chuẩn bị là thí điểm với vụ án bà Cát Thanh Long từng gây xôn xao dư luận 1 thời

  Ông Nguyễn Minh Cần trong giai đoạn ấy là 1 cán bộ trung cấp. Ông từng là bí thư quận uỷ ngoại thành HN trước khi ra công khai, trở thành phó chủ tịch uỷ ban hành chính HN vào năm 1954. Ông thấu hiểu từng bước của cụôc cải cách ruộng đất và đã trực tiếp làm công tác sửa sai sau đó tại ngoại thành HN. Hiện ông Cần sinh sống tại Matxcơva

  Những chuẩn bị mọi mặt của đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam cho cuộc cải cách ruộng đất, khi đó đựơc gọi là một cuộc cách mạng long trời lở đất:

  PV: Kính chào ông Nguyễn Minh Cần, ông có thể cho biết là ông HCM và đảng CS đã chuẩn bị cho cuộc cải cách ruộng đất như thế nào?

  Ông Nguyễn Minh Cần: Trong năm 1951 và 1952 ông HCM đã cùng với Thường vụ trung ương đảng, bây giờ ta gọi là Bộ chính trị, lúc bấy giờ gọi là Thường vụ trung ương đảng, họ chuẩn bị về mọi mặt. Chuẩn bị quan trọng đầu tiên là chuẩn bị về mặt tư tưởng, làm cho cán bộ, đảng viên, quân đội thông suốt về tư tưởng.

  Vì vậy họ đã tiến hành chỉnh huấn và chỉnh quân. Trong này có một điều đáng chú ý nhất, tức là người ta nói rằng trước đây người ta coi địa chủ là một thành phần ở trong nhân dân, mà bây giờ không phải như vậy rồi. Bây giờ địa chủ không phải là nhân dân, nhân dân chỉ là nhân dân và địa chủ tức là những người chống lại nhân dân - kẻ địch của nhân dân.

  Điểm đó là điểm mà xoay chiều tư tưởng rất lớn ở trong cán bộ. Lúc bấy giờ cũng có nhiều cán bộ thắc mắc, đại thể tôi muốn nói một kinh nghiệm, khía cạnh như vậy để thấy rằng lúc đầu tư tưởng của cán bộ cũng không phải nhất trí trong vấn đề đánh địa chủ đâu, mà có những thắc mắc như vậy. Thế nhưng mà những cuộc chỉnh huấn có nhiệm vụ làm thế nào để dẹp hết tất cả những tư tưởng thắc mắc đó để tạo một sự nhất trí bắt buộc ở trong đảng, ở trong quân đội và ở trong các đoàn thể. Trong giới trí thức cũng có những cuộc chỉnh huấn.

  Vì vậy họ đã tiến hành chỉnh huấn và chỉnh quân. Trong này có một điều đáng chú ý nhất, tức là người ta nói rằng trước đây người ta coi địa chủ là một thành phần ở trong nhân dân, mà bây giờ không phải như vậy rồi. Bây giờ địa chủ không phải là nhân dân, nhân dân chỉ là nhân dân và địa chủ tức là những người chống lại nhân dân - kẻ địch của nhân dân.


  Việc thứ hai, chuẩn bị mặt tổ chức thì tôi muốn nói rõ thêm là về mặt tổ chức lúc bấy giờ theo sự phân công giữa Mao Trạch Động và ông HCM thì Stalin có nói rằng Trung Quốc ở gần Việt Nam và đã từng có kinh nghiệm cải cách ruộng đất rồi, thế thì Trung Quốc sẽ giúp cho Việt Nam làm việc đó.

  Vì vậy cho nên Việt Nam mời các cố vấn sang. Tổng cố vấn lúc bấy giờ là Lã Quý Ba, ông ta đồng thời là đại sứ của Bắc Kinh, đại sứ mà lại đồng thời là tổng cố vấn. Tổng cố vấn về quân đội là Vi Quốc Hân?, tổng vấn về cải cách ruộng đất là Triểu Hiểu Quang. Ông này là phó bí thư tỉnh ủy Quảng Tây, là tỉnh cũng đã làm cải cách ruộng đất.

  Như vậy là trùm lên trên về mặt tổ chức là hệ thống cố vấn. Đồng thời về mặt tổ chức thì thành lập cái gọi là Ủy ban cải cách ruộng đất trung ương, dưới trung ương có các đoàn cải cách ruộng đất. Mỗi đoàn cải cách ruộng đất thì có một đoàn ủy lãnh đạo. Dưới các đoàn là các đội cải cách ruộng đất.

  PV: Xin ông nói rõ thêm về đội cải cách ruộng đất, là những người trực tiếp thực hiện và dân chúng còn mô tả là có quyền hành hơn cả Trời. Nhất đội nhì Trời kia mà.

  Ông Nguyễn Minh Cần: Mỗi đội cải cách ruộng đất, theo xã to hay nhỏ gồm khoảng 30 hoặc 40 người. Phần nhiều là những người ở các địa phương khác, tức là họ giữ một nguyên tắc là không để cho người địa phương nơi nào phải đi làm cải cách ruộng đất ở nơi ấy. Vì họ sợ như vậy sẽ tạo điều kiện bao che cho tổ chức cũ, bao che cho địa chủ quen biết v.v... Đấy là một nguyên tắc.

  Như vậy là cả một đạo quân để đi làm cải cách ruộng đất. Bây giờ để chuẩn bị một bước thứ ba nữa tức là chuẩn bị mặt chính sách. Năm 1952, Bộ chính trị tổ chức làm thí điểm cải cách ruộng đất ở 6 xã thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, là một tình căn cứ của Việt Minh thời kỳ bấy giờ.

  Trong lần thí nghiệm này có 1 sự kiện động trời: tòa án cải cách ruộng đất tử hình bà Nguyễn Thị Năm(còn gọi là Cát Thanh Long)

  PV: Thưa ông, vụ án này nổi tiếng lắm, ông vui lòng kể thêm 1 số chi tiết về vụ án này

  Ông Nguyễn Minh Cần: Bà là một người mà thời kỳ trước cách mạng đã từng che giấu, nuôi ăn, giúp đỡ các ông lớn nhất của đảng CS lúc bấy giờ là ông Trường Chinh, ông Hoàng Quốc Việt, ông Lê Đức Thọ, ông Phạm Văn Đồng, ông Lê Thanh Nghị và ông Lê Giảng

  Còn trong thời kỳ "Tuần lễ vàng", là sau khi đã có chính phủ VNDCCH rồi thì gia đình bà đã dâng nộp 100 lạng vàng cho chính quyền mới. Bà lại hoạt động trong hội phụ nữ, lại có con trai làm trung đoàn trưởng. Thế mà bà lại bị quy là địa chủ, cường hào gian ác và bị đoàn cải cách ruộng đất xử án tử hình

  Ủy ban cải cách ruộng đất trung ương do Trường Chinh cầm đầu đã duyệt và thường vụ trung ương, tức là bộ chính trị cũng đã chuẩn y và tất nhiên cả ông HCM lúc bấy giờ cũng biết sự kiện đó chớ không phải không. Nhưng họ lại lạnh lùng chuẩn y một án tử hình như vậy

  Phát súng đầu tiên của cải cách ruộng đất nổ vào đầu 1 người phụ nữ yêu nước, đã từng giúp đỡ cho những người CS! Phát súng đó đã nói rằng nó nói lên nhiều về tâm địa của những lãnh tụ CS, nó báo hiệu trước 1 tai họa khôn lường cho toàn dân ở miền Bắc lúc bấy giờ

  PV: Xin được hỏi thêm ông về vụ xử tử bà Cát Thanh Long. Về sau mỗi khi tòa án tuyên án tử hình thì án được thi hành liền. Thế tại sao án tử hình của bà Cát Thanh Long lại còn phải đưa lên trên để xin ý kiến?

  Ông Nguyễn Minh Cần: Vì đây là thí điểm đầu tiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho nên có sự thận trọng. Về sau này thì lại khác, tức là quyết định của tòa án là bắn luôn

  Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 4/12/1953 thì kỳ họp thứ 3 của quốc hội khóa I, tại đó chủ tịch HCM đọc báo cáo "tình hình trước mắt và nhiệm vụ cải cách ruộng đất". Đến ngày 4/12 thì quốc hội nhất trí thông qua luật cải cách ruộng đất và chủ tịch HCM đã ký sắc lệnh ban hành luật. Từ đó bắt đầu các đợt cải cách ruộng đất

  Lúc đầu, mỗi đợt cải cách ruộng đất thì ở một vùng, số lượng xã ít hơn, nhưng dần dần thì mở rộng ra. Đến năm 1956, tức là đợt 5 là đợt cuối cùng, diễn ra ở hầu hết các đồng bằng Bắc bộ và các vùng trước đây Pháp chiếm

 3. #3
  Mr.Tèo's Avatar
  Mr.Tèo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Thái Úy Ngự sử đài Giám sát ngự sử
  Tham gia ngày
  22-04-2008
  Bài gởi
  9419
  Thanks
  2,133
  Thanked 10,553 Times in 3,262 Posts

  Default

  Mấy thắc mắc :

  - Sao không có ô dù gì vậy ta ? Cũng ghi nhớ là mấy ông "con nuôi" kia có ông là xuất thân tiểu tư sản (Lê Đức Thọ , Phạm Văn Đồng) chứ không phải là dân CS gộc bần cố nông.

  - Bản án như thế nào mà tại sao rõ mười mươi như thế mà bà Long vẫn bị tử hình ? Có chắc là đã được chính tay các ông "con nuôi" duyệt không ?

  - Có ai khác confirm được không ?

  - Cuộc phỏng vấn này bao nhiêu phần trăm sự thực và ngay cả nhân thân người trả lời phỏng vấn .

  Tiếc là không tìm thấy một dấu vết nào từ các trang web chính thống mà chỉ hầu như chỉ có 1 bài này copy hết từ forum này đến forum khác và các trang web hải ngoại . Cho nên vẫn đặt dấu hỏi ở đó vì thông tin vẫn còn thiếu 1 chiều kiểm chứng.

 4. #4
  Tham gia ngày
  25-09-2008
  Bài gởi
  1697
  Thanks
  267
  Thanked 1,714 Times in 695 Posts

  Default

  Đúng là không thấy có tài liệu nào nói đến bà Nguyễn Thị Năm cả, ngoại trừ mấy cái loa Chống +. Tớ cũng có vài điểm đáng nghi vấn.

  - Bà Nguyễn Thị Năm là người Kinh doanh ở Hà Nội. Nhưng ở Hà Nội đâu có bị chính sách CCRD? Đâu có bị đấu tố?

  - Theo lời thuật lại của mấy ông đó, Bà Nguyễn Thị Năm là người giàu có nhất nhì Hà Nội, nhưng lại không đưa ra được địa điểm cụ thể, chính xác đường phố, số nhà nào cả. Hà Nội trước năm 55 vẫn còn nhỏ lắm, cứ có địa chỉ cụ thể là tra được tất. Ngay như nhà Nguyên Ninh có hàng mấy ngàn mét đất ở Hàng Than, giàu nứt đố đỏ vách, sau khi "hiến tặng" đất đai, nhà cửa rồi thì cũng có bị làm sao đâu? Nhà bây giờ vẫn đầy nhóc đồ cổ.

  - Có trang thì mô tả đích thân Ông Trường Chinh đứng ra đấu tố. Đấu tố là việc của Địa phương, những người nghèo được dựng lên để đấu tố, đích thân Ông Trường Chinh làm là vô lý.

  - Nếu là Mẹ nuôi một loạt cán bộ Cao cấp thì việc nuôi dấu chỉ có thể diễn ra thời kỳ năm 25-45. Nếu đem so với thời gian hoạt động của các vị trên, thấy cũng lắm chỉ có một đến hai vị có thời gian trùng khớp để có thể gọi là "con nuôi". Trong thời gian đó, một số vị không đi học thì đi tù hoặc hoạt động ở địa phương khác.

  - Và đã là Mẹ nuôi của một loạt Cán bộ cao cấp, từng có chân trong hội Phụ nữ, con lại làm lớn, thì đó là thành phần không thể đụng đến. Mục đích của mấy cha này nhằm cố tình bẻ cong thành ĐCS VN sợ ĐCS TQ. Đơn giản vậy thôi.

  Nói chung, mấy ông này chứ cho địa chỉ gia đình bà Năm, tớ đảm bảo tra ra được ngay sự đúng sai.
  Hidden Content

  The American War Hidden Content
  Hidden Content

  Đạo của người Việt có lẽ là Văn minh hơn cả. Khỏi phải mất công chứng minh ông Chúa, ông Thánh nào đó có thật hay không? Có phải ông ta tạo ra mọi thứ, kể cả loài người không? Ông ta nói abc.. có đúng hay không?... Đạo của Người Việt thờ một vị Thần không cần phải chứng minh, đó là Cha - Mẹ.

 5. #5
  Tham gia ngày
  22-09-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Đệ tam cộng hoà
  Bài gởi
  287
  Thanks
  138
  Thanked 25 Times in 21 Posts

  Default

  Lê Đức Thọ sinh tại thôn Địch Lễ, xã Nam Vân, huyện Nam Trực, Nam Định. Tham gia các hoạt động cách mạng (tổ chức bãi khóa, dự lễ truy điệu nhà chí sĩ Phan Chu Trinh, lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh...)
  Phạm Văn Đồng sinh ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi.
  Ông tham gia phong trào bãi khóa chống Pháp của học sinh sinh viên năm 1925, khi Phan Châu Trinh mất. Năm 1926, ông sang Quảng Châu dự lớp huấn luyện cách mạng do Hồ Chí Minh tổ chức
  tiểu tư sản đâu mà tiểu tư sản

 6. #6
  koconai vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Phó Đô Úy Thần dân Đại Việt
  Tham gia ngày
  11-09-2008
  Bài gởi
  676
  Thanks
  39
  Thanked 130 Times in 93 Posts

  Default

  sao lại ko mấy ông ấy toàn học sinh sinh viên thì ko tiểu tư sản thì bần cố nông ah

 7. #7
  Tham gia ngày
  22-09-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Đệ tam cộng hoà
  Bài gởi
  287
  Thanks
  138
  Thanked 25 Times in 21 Posts

  Default

  học sinh sinh viên
  tiểu tư sản: có chút ít tư liệu sản xuất hoặc tài sản, như tiểu thương, trung nông

 8. #8
  Tham gia ngày
  04-12-2008
  Bài gởi
  1492
  Thanks
  1,109
  Thanked 583 Times in 318 Posts

  Default

  Học sinh, sinh viên ngày xưa cũng được gọi là tiểu tư sản đó bạn.

 9. #9
  Tham gia ngày
  22-09-2009
  Nơi Cư Ngụ
  Đệ tam cộng hoà
  Bài gởi
  287
  Thanks
  138
  Thanked 25 Times in 21 Posts

  Default

  tầng lớp tri thức thường được đọc liền với tiểu tư sản vì quan điểm của đảng qvinh xưa là công-nông chứ ko phải công-nông-trí như bây giờ
  nên trí bị đọc liền với tiểu tư sản. Nếu trí nằm trong tiểu tư sản thì người ta chỉ cần viết tiểu tư sản chứ chẳng ai viết "tri thức, tiểu tư sản"

 10. #10
  Tham gia ngày
  14-06-2007
  Bài gởi
  9
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  Nói nhãm SGK lịch sử tôi học thì học sinh sinh viên tiểu tư sản cả, SGK là điều mà nhá nước ban hành, ai chống đối bắn bỏ. Tiểu tư sản./.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •