Trang chủ Kiến Thức Trào Lưu Hippie Và Sự Biến Tướng – Như Thế Nào Là...

Trào Lưu Hippie Và Sự Biến Tướng – Như Thế Nào Là Hippie ?

Hippie hay Hippy là một lối sống có xuất xứ từ Mỹ thập niên 1960, sau đó lan rộng ra thế giới. Một số người cố gắng phân loại nó thành một trường phái triết học, chủ nghĩa Hippie. Tuy vậy, ngay từ ban đầu đã không có định nghĩa rõ ràng. Càng về sau, Hippy càng biến đổi theo nhu cầu tiêu dùng và các định hướng truyền thông mới. Đến mức, nhìn lại và hỏi rằng Hippy là gì ? Hầu như khó mà giải thích cho đúng.

Phong trào Hippy phát sinh do sự bất mãn với khuôn khổ văn hóa phương tây giữa thế kỷ 20. Xã hội Mỹ lúc bấy giờ hiếu chiến, thực dụng, giáo điều, đầy rẫy sự kỳ thị giai cấp, phân biệt chủng tộc, lối sống vật chất, chủ nghĩa tiêu dùng lên ngôi, sự tàn phá tự nhiên, kiêu ngạo chủng tộc, tàn nhẫn với các cộng đồng khác biệt … Cốt lõi Hippy ban đầu không gì khác hơn là chống lại các luân lý cũ, lối sống cũ không còn phù hợp với hạnh phúc cá nhân, đề cao sự hưởng thụ cuộc sống cá nhân thay vì cố gắng áp đặt luân lý của mình lên người khác. Bên cạnh đó Hippy là dung hòa nguyện vọng của mọi người, dung hòa cả nhu cầu của con người với môi trường tự nhiên, để mọi thứ diễn tiến tự do không áp đặt.

Từ đó, cộng đồng Hippy chủ trương chống lại thời trang bằng cách tạo ra thời trang tự do, phá cách, tận dụng vải thừa, kiểu tóc bù xù không cắt tỉa. Họ cũng tạo ra âm nhạc mới, các tiếng lóng mới, các khẩu hiệu phản chiến, tiếp thu tinh thần cách mạng tình dục như là một biểu hiện của bình đẳng giới, người da trắng giao du và sống theo kiểu người da đen, chơi bời, yêu đương và kết hôn với người da đen. Hippy còn chủ trường ăn chay, sống đơn giản, thân thiện với môi trường, không ganh đua …

Hippy dù có những giá trị cố lõi tốt nhưng cũng có những tiền đề dễ bị biến tướng. Do quá đề cao sự trải nghiệm mới và hưởng thụ cuộc sống, nhiều người theo đuổi lối sống Hippy dễ sa vào nghiện ngập, ma túy, yêu cuồng sống vội, ăn chơi đàn đúm bỏ bê sự nghiệp. Ngay từ thập niên 1960, không ít người trẻ mãi theo đuổi lối sống Hippy mà trở thành những kẻ vô định hướng. Hippy là một lối sống mâu thuẫn. Những người cố gắng chạy theo lối sống Hippy thì lại càng xa rời giá trị cốt lõi ban đầu của Hippy. Ví dụ, thời trang Hippy nếu được định nghĩa là phải lòe loẹt, quần ống loe, tóc thắt bím, dây buộc vải vụn … thì hoàn toàn xa rời tinh thần Hippy ban đầu là phản thời trang, tận dụng những gì sẵn có, không câu nệ. Thời trang Hippy theo cách hiểu nông cạn và phổ biến, lại vẫn chỉ là một thứ bị chủ nghĩa tiêu dùng lợi dụng. Một người trẻ cố gắng tỏ vẻ Hippy bằng cách đi bar, bắn rap, xăm trổ, hút cần … lại chỉ là một tín đồ của chủ nghĩa tiêu dùng thuần túy được gắn cái mác mới là Hippy. Phong trào Hippy ban đầu chỉ đơn giản là không phân biệt đối xử với các luồng tư tưởng, các loại hình giải trí, khuyến khích sự đa dạng và mới mẻ chứ không khuyến khích Hippy phải là thế này, thế kia, thế nọ …

Khẩu hiệu nổi tiếng nhất của phong trào Hippy là “Make Love, Not War” gắn liền với các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam. Cuộc chiến này đi ngược lại tất cả những gì Hippy chủ trương. Chiến tranh xâm lược làm con người đau khổ, phục vụ cho những mưu đồ viển vông của một số ít người. Phong trào Hippy phản chiến góp phần quan trọng khiến giới thượng tầng Mỹ phải xem xét lại mục đích của cuộc chiến, để làm gì, cho ai, sẽ đem lại hệ quả gì ?

Ý nghĩa về sống buông thả trong thời kỳ phản chiến hoàn toàn khác với việc sống buông thả trong thời kỳ bình thường khác. Một thanh niên Mỹ, ăn chơi đập đá các kiểu, sẵn sàng tiêu hết tuổi xuân của mình và thậm chí ngồi tù hoặc chết trẻ và xem đó là hành động vẫn tốt đẹp hơn nhiều so với việc cầm súng sang một đất nước xa lạ để bắn giết những người vô tội trong một cuộc chiến phi nghĩa. Ở trường hợp này, Hippy ăn chơi trác táng lại là một phương thức đấu tranh bất bạo động, tương ứng với các phương thức bất bạo động khác như tự thiêu, tuyệt thực, tẩy chay hàng hóa … Chúng ta cần nhận thấy rằng việc bạn làm gì đôi lúc còn phải xem xét bạn làm việc đó trong bối cảnh nào, vì mục đích gì. Một người ăn chơi trác táng chỉ để thỏa mãn nhu cầu bản thân thuần túy trong bối cảnh xã hội đang hướng đến mục tiêu chung cao đẹp thì chỉ đơn giản là một người ăn chơi trác táng, không phải là một Hippy dù người đó có tự nhận thức hoặc được truyền thông tô vẽ như thế.

Xã hội Mỹ hiện đại đã trở nên thân thiện hơn rất nhiều so với thời kỳ cũ. Điều đó có sự góp phần không nhỏ của trào lưu Hippie.

nguoilytuong90