Trang chủ Ngày này năm xưa Ngày 25/3/1975: Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào giải phóng...

Ngày 25/3/1975: Quân đội nhân dân Việt Nam tiến vào giải phóng Huế

Rạng sáng 25-3-1975, Quân giải phóng mở đòn tiến công quyết định vào thành phố Huế.

Sư đoàn 325 và Sư đoàn 324 tiến công quận lỵ Hương Thủy, theo đường 1 đánh chiếm căn cứ Phú Bài và tiến thẳng vào nội đô Huế. Trung đoàn 101 và Trung đoàn 3 cùng lực lượng vũ trang địa phương đánh chiếm các mục tiêu chủ yếu trong thành phố.

Quân VNCH tại Huế vỡ trận. Số quân nhân không kịp rút vào Đà Nẵng bị bắt và ra trình diện lên đến 58.722 người; trong đó có: một đại tá, 18 trung tá, 81 thiếu tá, 3.681 sĩ quan cấp uý. Khoảng 14.000 viên chức và nhân viên dân sự cũng đã ra trình diện. Một số lớn phương tiện chiến tranh trong đó có 140 xe tăng, xe bọc thép, hơn 800 xe quân sự khác và khoảng một vạn tấn đạn đã trở thành hàng chiến lợi phẩm.

Phóng viên chiến trường Alan Dawson thì cung cấp một góc nhìn khác:

“Bắc Việt Nam tấn công vào trưa hôm ấy, ngày 25-3. Từ phía Tây Nam và Bắc, cộng sản đi vào Huế. Ở phía sau, ngược quốc lộ 1 xuất hiện Phước, trước đây là đại uý quân đội Sài Gòn. Bây giờ Phước là người dẫn đường cho cộng sản. Ông Ba đã nói thẳng với Phước là một âm mưu đưa tiểu đoàn ông vào bẫy thì sẽ phải đổi bằng sinh mạng của Phước.

Phước không lừa dối. Anh ta cầm ống liên hợp của cái điện đài loại PC-25 do Mỹ chế tạo và gọi đến sở chỉ huy Huế, nói chuyện với người thiếu tá trong nội thành. Thành Huế cách họ có nửa dặm.

Anh ta nói với người thiếu tá trên điện đài rằng mình tận mắt thấy rõ Huế đang bị bao vây. Vũ khí mà Bắc Việt Nam có là đáng sợ. Lực lượng của họ là vô địch. Người thiếu tá trong thành nội đồng ý giao thành lúc 9 giờ sáng.

Một giờ sau, 10 giờ sáng, một trợ lý của ông Ba nhận khẩu M16 tượng trưng mà người thiếu tá trao cho ở cổng thành nội. Ông Ba không đích thân nhận súng mà đang tổ chức kéo một lá cờ Việt Cộng khổng lồ lên cột cờ thành nội. Lá cờ này lớn hơn cả lá cờ ba sọc của Sài Gòn. Nó đã được may ở một ấp thuộc Quảng Trị, coi như công trình của cả xã một tháng trước đó. Kích thước thực sự chưa rõ, nhưng những người tận mắt nhìn thấy nói khoảng 8m x 5m. Có lẽ còn lớn hơn thế.