Trang chủ Văn Hóa Trận đấu kiếm tay đôi cuối cùng trong lịch sử

Trận đấu kiếm tay đôi cuối cùng trong lịch sử

Quan điểm đại chúng lâu nay là việc đấu tay đôi đã chấm dứt từ thế kỷ 19, rằng đó là một nghi thức lỗi thời không còn chỗ đứng trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, cuộc đấu tay đôi chính thức cuối cùng của thế kỷ 20 đã diễn ra năm 1967 giữa hai chính trị gia Pháp Gaston Defferre và Rene Ribiere. Thời điểm đó, chiến tranh Việt Nam đang diễn ra ác liệt, thể loại nhạc rock & roll đang hoành hành khắp thế giới. loài người đang khám phá không gian, và hai người Pháp thì quyết định giải quyết mâu thuẫn với nhau bằng một trận đấu tay đôi kiểu cũ.

Nguồn gốc của nó là việc nghị sĩ Defferre quát lên ‘Taisez-vous, abruti!‘ (Im đi, đồ ngốc!) vào mặt nghị sĩ đối lập Ribière sau màn tranh luận căng thẳng trong Quốc hội. Defferre từ chối xin lỗi khi được yêu cầu, do đó Ribière – trong cơn giận dữ – công khai thách đối thủ đấu tay đôi bằng kiếm épée (loại kiếm 3 cạnh được sử dụng trong môn đấu kiếm – rất được giới quý tộc Pháp trước kia yêu thích). Ông nội Ribière là nghị sĩ Marcel Ribière (1860-1922) cũng từng đấu kiếm tay đôi năm 1910, nhưng không thấy ghi chép về kết quả.

Nghị sĩ Defferre cũng không phải vừa, tuyên bố chấp nhận và còn nói rõ sẽ bắt Ribière phải động phòng bằng một tay (do sau ngày đấu là ông kia cưới vợ).

Một thanh Épée chuyên dùng đấu kiếm, trước và sau khi gắn chụp bảo vệ tay. Nó nặng khoảng 300-450 g và có lưỡi dài 90 cm với mặt cắt hình tam giác

Trận đấu tay đôi đã diễn ra ngày 21 tháng 4 tại một khu nhà thuộc sở hữu tư nhân ở Neuilly-sur-Seine, phía Tây Paris. Jean de Lipkowskiin, bộ trưởng Ngoại giao Pháp khi đó, đồng ý làm trọng tài. Có khoảng 20 người quan sát và làm chứng. Hai đấu thủ không dùng bất cứ trang bị bảo hộ gì.

Thời gian so kiếm là ngắn ngủi, Defferre tỏ ra bản lĩnh hơn khi đâm trúng tay Ribière hai lần (vết thương không quá sâu), và thế là đủ để Lipkowskiin tuyên bố ông là người chiến thắng. Đám cưới của Ribière vẫn diễn ra như dự tính vào hôm sau, tuy nhiên chẳng thể biết ông này có phải động phòng bằng một tay – như Defferre từng tuyên bố hay không.

Hai ông nghị Pháp đấu kiếm mà không hề mang đồ bảo hộ. Ảnh AFP

Video trận đấu:

Nghị sĩ Defferre sau đó trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong nhiệm kỳ tổng thống François Mitterrand (từ năm 1981 đến năm 1984) và qua đời vì nguyên nhân tự nhiên ngày 7 tháng 5 năm 1986, ở tuổi 75. Còn nghị sĩ Ribière qua đời vào đúng ngày Giáng sinh năm 1998, ở tuổi 76. Hai người này ghi dấu ấn đặc biệt trong lịch sử: hai nam giới cuối cùng ở Pháp thực hiện một trận đấu tay đôi đúng quy trình.

Các trận đấu tay đôi không nhằm đến mục đích thỏa mãn qua việc giết chết đối thủ, mà để khôi phục danh dự của một cá nhân bằng cách cho thấy người đó sẵn sàng mạo hiểm sinh mạng cho nó. Truyền thống đấu tay đôi ban đầu được dành cho các thành viên nam trong giới quý tộc; tuy nhiên về sau nó được mở rộng cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu nói chung. Thỉnh thoảng, nữ giới cũng đấu tay đôi bằng súng ngắn hoặc kiếm. Từ đầu thế kỷ 17, các cuộc đấu tay đôi đã trở thành bất hợp pháp tại phần lớn các quốc gia châu Âu.

Nguồn: rarehistoricalphotos