Trang chủ Quân Sự Letters of Last Resort – Mệnh lệnh từ thế giới bên kia

Letters of Last Resort – Mệnh lệnh từ thế giới bên kia

Trong thời chiến, thường các quốc gia có những phân định rất rõ về việc ai sẽ lãnh trách nhiệm chỉ huy đất nước khi người đứng đầu đất nước bất ngờ tử nạn mà chưa kịp đề bạt người thay thế. Ở vương quốc Anh, khi người đứng đầu là Thủ tướng chết bất thình lình hoặc bị sát hại giữa lúc đang chiến tranh, thường sẽ là 1 Phó thủ tướng hoặc Bộ trưởng quốc phòng kế nhiệm. Nếu người kế nhiệm này cũng bỏ mạng, các bộ trưởng và thành viên nội các khác sẽ lần lượt thay thế. Khi các thành viên cao cấp của chính phủ không còn ai thì hoàng gia sẽ lãnh đạo nhân dân tiếp tục cuộc chiến. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất là toàn bộ tầng lớp thượng đỉnh của đất nước Anh bị kẻ địch xóa sổ, thì quân đội Anh sẽ nhận mệnh lệnh từ ai?

Trước tiên phải kể đến bộ phận có sức mạnh hủy diệt lớn nhất của quân lực Anh: lực lượng hạt nhân. Lực lượng này có 4 trụ cột là 4 tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đạn đạo lớp Vanguard, mỗi chiếc có 16 ống phóng tên lửa Trident, mỗi tên lửa mang 8 đầu đạn hạt nhân. Hỏa lực này đủ sức hủy diệt cả 1 quốc gia trong chớp mắt nếu 4 tàu này phóng đồng loạt. Ngay lúc này đây, 4 tàu ngầm đang ẩn mình trong đại dương vòng quanh thế giới và không ai biết vị trí của chúng đang ở đâu.

Một trong những việc đầu tiên của mỗi thủ tướng Anh khi mới nhậm chức là nghe nhân viên của bộ Quốc phòng giải thích về sức hủy diệt của các tàu ngầm này. Tri thức này sẽ được ngài thủ tướng vận dụng để ra mệnh lệnh cho các thuyền trưởng sau khi ông và đất nước ông đã bị kẻ thù tiêu diệt hết. Phải, bạn không nghe nhầm. Sau khi chết, thủ tướng sẽ tiếp tục ra mệnh lệnh cho các tàu ngầm từ thế giới bên kia.

Dĩ nhiên là không có Bộ pháp thuật nào sẽ kết nối ngài Thủ tướng xấu số từ âm ti (Ngay cả Bộ pháp thuật trong Harry Potter cũng bó tay thúc thủ không có cách thức liên lạc với người chết), mà thủ tướng này sẽ để lại mệnh lệnh thông qua 4 lá thư giống hệt nhau mà ngài viết sẵn ngay sau khi nhậm chức và để trong két sắt của 4 tàu ngầm, gòi là “Lettes of last resort” (nôm na: Thư biện pháp cuối cùng). Khi thuyền trưởng các tàu ngầm này không thể liên lạc được với quân đội và chính quyền, không nghe thấy sóng liên lạc của hải quân trong 4 tiếng liên tục, và cuối cùng: không còn thấy đài BBC4 phát sóng, họ có thể chắc chắn rằng chính phủ Anh, và hầu hết nước Anh cùng người thân, bạn bè, đồng bào của họ đã không còn tồn tại. Lúc này, theo quy trình, thuyền trưởng sẽ vào phòng riêng nơi đặt chiếc két sắt, mở khóa két và lấy mệnh lệnh cuối cùng của Thủ tướng ra để nhận được chỉ thị phải làm gì tiếp theo. Đến nay không một ai biết nội dung của mệnh lệnh này trừ chính người viết ra nó, và mỗi khi 1 vị thủ tướng rời ghế, 4 lá thư sẽ bị tiêu hủy mà không bao giờ được mở ra. Thủ tướng mới sẽ lại viết mệnh lệnh mới. Tuy nhiên chúng ta có thể suy luận ra 4 phương án có thể:

  • Yêu cầu các tàu ngầm phóng toàn bộ tên lửa về phía kẻ thù để trả đũa
  • Yêu cầu các tàu ngầm tiến đến 1 hải cảng của đồng minh như Mỹ, Canada, Úc… và nhận chỉ thị từ họ
  • Không làm gì cả
  • Tùy sự quyết định của thuyền trưởng

Nếu bạn là thủ tướng Anh, bạn sẽ viết gì trong đó? Liệu bạn có sẵn sàng giết hàng chục, hàng trăm triệu người ở nước đối địch để trả thù cho đất nước bạn? “Bà đầm thép” Magaret Thacher từng tiết lộ bà không ngần ngại mà sẽ ra lệnh hủy diệt kẻ địch, bởi vì “Sự răn đe hết tính răn đe khi kẻ thù biết bạn sẽ không dám dùng chúng”.