Trang chủ Quân Sự Chuyện lính Mỹ với súng M-16 và AK-47 trong chiến tranh Việt...

Chuyện lính Mỹ với súng M-16 và AK-47 trong chiến tranh Việt Nam

Tướng William Westmoreland, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Việt Nam, đã cho thay thế súng M-14 bằng khẩu M-16 mới vào giữa năm 1966. Thế hệ đầu tiên của súng M-16 là một mớ hỗn độn khủng khiếp với xu hướng kẹt đạn “không thể tháo ra” khi đang đọ súng.

Quân đội Mỹ đã bị Quốc hội nước này chỉ trích vào năm 1967 vì cung cấp một hệ thống súng trường khủng khiếp như vậy, rồi sau đó thì không huấn luyện binh lính sử dụng nó một cách hợp lý.

Vậy phải làm gì? Nhặt vũ khí của đối phương mà dùng, còn hơn chết vì không có gì bắn trả. Tại Việt Nam, một thị trường ngầm đã phát triển giữa những người lính không tin tưởng khẩu M-16 của họ.

Mikhail Kalashnikov (phải), nhà thiết kế khẩu AK-47 và Eugene Stoner, nhà thiết kế khẩu M-16, gặp nhau lần đầu tại sân bay Washington Dulles vào ngày 15/5/ 1990.
Mikhail Kalashnikov (phải), nhà thiết kế khẩu AK-47 và Eugene Stoner, nhà thiết kế khẩu M-16, gặp nhau lần đầu tại sân bay Washington Dulles vào ngày 15/5/ 1990.

Cú sốc nặng nhất đến từ các trận chiến ở khu vực đồi 861 và 881 gần Khe Sanh, tháng 4 và 5 năm 1967. Ngày 30/4, một đại đội đi qua bãi cỏ cao (cỏ voi) và dính phục kích, súng kẹt nhiều nên không bắn nhau được, phải rút về gọi pháo kích và không quân oanh tạc. 9 người chết, 30 người bị thương.

Ngày 3 tháng 5, trong một đợt giao tranh khác, một trung đội lính thủy đánh bộ đã phải lắp lưỡi lê để cận chiến, không phải vì hết đạn mà do súng bị kẹt. Ba đại đội tham chiến với kết quả là hơn 150 lính thiệt mạng, vài trăm người khác bị thương. Lính Mỹ lang thang ở bãi đáp trực thăng, cố gắng đối súng M-16 còn bắn được với bất kỳ ai do súng của họ chả khác gì cái ống sắt.

Một người sống sót níu lấy phóng viên tờ Asbury Park Evening Press: “Tin hay không tùy anh, nhưng anh biết thứ gì đã giết hầu hết bọn tôi không? Súng trường của chúng ta”.

Các lỗi chính của M-16 thời kỳ đầu là thuốc phóng có vấn đề, chống ăn mòn kém, buồng đạn không được mạ crom và những yếu tố khác – đã được xác định trước đó nhưng bị lờ đi.

Thượng nghị sĩ Peter H. Dominick bang Colorado đến thăm Việt Nam tháng 6/1967, vào doanh trại và hỏi về khẩu M-16 mà ở Mỹ người ta bảo ông là súng tốt, ai đó đưa cho Dominick cầm bắn thử mấy băng và….kẹt, ngay trước mắt mọi người.

Vào một ngày mùa xuân năm 1968, Trung sĩ Elrod nhặt được khẩu AK-47 cạnh thi thể một người lính Bắc Việt Nam gần Khe Sanh. Anh ta lập tức tuyên bố nó là của riêng mình.

Tiếng nổ của M16 và AK-47 có sự khác biệt rõ ràng. Bất cứ khi nào Elrod khai hỏa vũ khí mới, anh ta đều có nguy cơ bị đơn vị bắn nhầm vì nghĩ rằng vị trí đó là đối phương. Tuy nhiên thì Elrod coi điều này ít rủi ro hơn so với việc mang theo một khẩu súng trường có thể không bắn ra đạn.

Vài tuần sau, Elrod ung dung đi ngang qua căn cứ hành quân tiền phương gần Khe Sanh với khẩu AK-47 đeo ngang lưng. Một trung tá đã đến ngăn lại.

“Sao anh mang thứ đó?”- ông ta hỏi.
“Bởi vì nó bắn được” – Elrod trả lời.

Nguồn: Wearethemighty.com
Bài do Muitenbac777 dịch