Trang chủ Văn Hóa Cựu binh Pháp giữ gìn tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí...

Cựu binh Pháp giữ gìn tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt 70 năm

Người cựu binh Pháp Pierre Flamen đã cất giữ bức tranh chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1949 và tặng lại Bảo tàng Hồ Chí Minh vào năm 2019.

Cựu binh Pierre Flamen sinh ra tại vùng Dordogne, miền Trung nước Pháp. Năm 1948, Pierre Flamen sang Việt Nam và đã đi khắp miền Bắc, trong đó thời gian đóng quân lâu nhất tại vùng Tây Bắc, từ Yên Bái, Nghĩa Lộ đến Điện Biên. Trong trận Điện Biên Phủ, Pierre Flamen là Trung đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 6 lính Dù và chỉ huy 35 quân.

Bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được ông Pierre Flamen lưu giữ cẩn thận (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
Bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được ông Pierre Flamen lưu giữ cẩn thận (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).

Cuối năm 1949, trong một lần đi trinh sát địa hình, Pierre Flamen phát hiện bức tranh “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh” được dán trên một bảng tin bằng tre trong một khu lán trại thuộc khu vực Việt Minh kiểm soát. Pierre Flamen đã gỡ bức tranh và đem về đơn vị cất giữ.

Năm 1951, nhân chuyến về Pháp nghỉ phép, Pierre Flamen đã mang bức tranh về nước và cất giữ cẩn thận.

Tham gia chiến trường Việt Nam và 4 lần bị bắt, tháng 11/1954, ông Pierre Flamen trở về Pháp, mang theo bức tranh này và giữ gìn cẩn thận. Dù nhiều nhà sưu tầm ngỏ ý muốn mua lại nhưng ông không bán mà còn vẽ một bức tranh khác, phác họa lại khu lán trại nơi tìm được bức chân dung Hồ Chủ tịch.

Được biết, bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông Flamen do họa sĩ Phan Văn Doãn vẽ, được Ty Truyền thông tỉnh Yên Bái phát hành nhân kỷ niệm 59 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tranh được in trên chất liệu giấy dó, kích thước 30cm x 42cm.

Tháng 8/2019, sau hơn 70 năm cất giữ, ông Pierre Flamen đã nhờ dịch giả người Pháp gốc Việt, bà Hiệu Constant, chuyển bức tranh về tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội, với mong muốn tranh sẽ được giới thiệu đến công chúng, thể hiện tình yêu của người cựu binh Pháp với Việt Nam.

Bản phác họa địa điểm nơi tìm được bức tranh do ông Pierre Flamen nhớ và vẽ lại (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
Bản phác họa địa điểm nơi tìm được bức tranh do ông Pierre Flamen nhớ và vẽ lại (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).

Kèm theo bức tranh “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ông Pierre Flamen còn gửi tặng Bảo tàng bản phác họa địa điểm nơi tìm được bức tranh do ông nhớ và vẽ lại cách đây 10 năm.

“Năm 1948, lần đầu tiên đến Việt Nam với vai trò là một người lính trong quân đội Pháp, thuộc Tiểu đoàn 6, lính dù ở Điện Biên Phủ. 70 năm sau, tôi là cựu binh Pháp. Tôi tìm đến Việt Nam để nói rằng, chiến tranh đã kết thúc, chúng ta bây giờ là bạn, quá khứ bi thương đã khép lại bằng tình hữu nghị giữa hai dân tộc” – Pierre Flamen nói.

“Tôi cũng hơi tiếc, vì tôi thực sự thích và lưu luyến bức tranh, nhưng tôi nghĩ nó xứng đáng được ở nơi nó cần ở. Tôi nghĩ rằng có thể người dân Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy một người lính Pháp đem bức tranh này theo mình. Nhưng với tôi, đây là một kỷ niệm quý báu. Đây dù sao cũng là một bức tranh được thực hiện rất tỉ mỉ và tài năng, một dạng thủ pháp, hình ảnh rất giống, đơn giản nhưng hiệu quả. Đó chính là vị Chủ tịch của các bạn, ông đã qua đời nhưng mãi vẫn là Chủ tịch của các bạn. 70 năm qua, Hồ Chủ tịch luôn ở trong trái tim tôi”, ông Flamen chia sẻ khi trao tặng lại bức tranh chân dung của Hồ Chủ tịch.