Trang chủ Nhân vật lịch sử Cái kết của “người lính giỏi nhất Đông Dương” chuyên đóng giả...

Cái kết của “người lính giỏi nhất Đông Dương” chuyên đóng giả Việt Minh của quân đội Pháp

Roger Vandenberghe (sinh năm 1927) được xem là
Roger Vandenberghe (sinh năm 1927) được xem là "Người lính giỏi nhất Đông Dương" của quân đội Pháp.

Roger Vandenberghe (sinh năm 1927) từng được được đích thân tướng Jean de Lattre de Tassigny khen ngợi là “người lính giỏi nhất Đông Dương”.

“Xin hãy cấp cho tôi 100 người như Vandenberghe, và tôi sẽ đánh bại Việt Minh”, tướng từng de Tassigny tuyên bố.

Đại tướng Jean de Lattre de Tassigny và trung sĩ Roger Vandenberghe, chỉ huy lực lượng biệt kích nhẹ số 24 chuyên đóng giả Việt Minh.
Đại tướng Jean de Lattre de Tassigny và trung sĩ Roger Vandenberghe, chỉ huy lực lượng biệt kích nhẹ số 24 chuyên đóng giả Việt Minh.

Đơn vị của Vandenberghe chuyên mặc trang phục để đóng giả Việt Minh và dùng lính người Việt để phối hợp, xâm nhập, phá hoại và ám sát. Chính Vandenberghe đã đột nhập để tìm và mang về xác Trung úy Bernard de Lattre de Tassigny, con trai tướng Jean de Lattre de Tassigny, sau khi Bernard tử trận vào tháng 5/1951 ở Ninh Bình.

Vandenberghe từng tập kích thành công một đơn vị ta bằng cách cho lính người Việt mặc trang phục bộ đội và tự mình diễn vai tù nhân để áp sát.

Tay này được Pháp thưởng 5 huân chương và 14 huy hiệu chiến công, bị thương 8 lần, tất cả thành tích đó ở tuổi 25.

Tuy nhiên, cuộc đời Vandenberghe chấm dứt vào đêm ngày 5 rạng sáng ngày 6 tháng 1 năm 1952 bởi một chiến sĩ ta giả vờ đầu hàng. “Nguyen Tinh Khoï” trước là chỉ huy trưởng đơn vị xung kích thuộc trung đoàn 36, đại đoàn 308. Sau khi bị bắt, anh này tích cực hợp tác và còn lập công đến nỗi được thăng lên đến thiếu úy quân đội Pháp.

Đêm hôm đó, “Nguyen Tinh Khoi” lợi dụng cấp bậc thiếu úy, lén đưa một số chiến sĩ xâm nhập vào chính căn cứ đơn vị biệt kích số 24 ở Nam Định. Vandenberghe bị bắn chết khi đang ngủ, phụ tá cùng phòng thì xơi dao găm. Khoảng 20 lính cùng sĩ quan Pháp chết và bị thương nặng trong trận tập kích này, 70-80 tên bị ta bắt sống. Toàn bộ vũ khí bị tịch thu, trong đó có 12 súng máy và 3 súng cối.

Vandenberghe được chôn cất ở nghĩa trang Nam Định trước khi di dời phần mộ về Pháp năm 1987.