Trang chủ Kiến Thức Tổ chức Quốc gia Hồi giáo (Nation of Islam)

Tổ chức Quốc gia Hồi giáo (Nation of Islam)

Quốc gia Hồi giáo (Nation of Islam), viết tắt NOI, là phong trào tôn giáo-chính trị của người Mỹ gốc Phi, thành lập từ những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước. Phong trào này theo thuyết chủ nghĩa da đen tối cao (black supremacism), cho rằng người da đen cao quý hơn tất cả các chủng tộc khác. Riêng dân da trắng bị xem là ác quỷ, có trái tim và linh hồn trống rỗng, màu da trắng bị diễn giải là hậu quả của “bệnh hủi và sự thấp kém di truyền”. Phong trào đã xây hơn 130 thánh đường ở 22 bang của Mỹ, có trường đại học để truyền bá giáo lý và 1 website với hàng triệu lượt truy cập. Số lượng thành viên phong trào khoảng 50.000 (ước tính tối đa năm 2007). Bản doanh đang đặt tại Đại thánh đường Maryam ở Chicago, bang Illinois. Lãnh đạo hiện nay là Louis Farrakhan, một nghệ sĩ vĩ cầm từng đạt giải thưởng quốc gia khi mới 14 tuổi.

NOI dạy các tín dồ rằng thế giới hiện nay được chia làm 3 loại người: 85% là những người “mù, câm, điếc” nên dễ phạm sai lầm và khó đi đúng hướng. 10% người giàu (được gọi bằng thuật ngữ riêng “những kẻ tạo ra nô lệ”) kiểm soát 85% kia bằng cách duy trì sự ngu dân, vận dụng khéo léo tôn giáo và các phương tiện truyền thông hiện đại. 5% còn lại là những “giáo viên ngay thẳng nhưng yếu kém”, số này biết về sự thật đó và luôn luôn đấu tranh để giúp “giải phóng trí óc” cho quần chúng nhân dân.

Hệ tư tưởng của NOI được con trai nhà sáng lập, Elijah Muhammad diễn giải chi tiết trong cuốn sách “Thông điệp cho người da đen ở Mỹ” (1965). Nền tảng tư tưởng chia làm hai phần; ” Người Hồi giáo muốn điều gì” (10 mục), “Người Hồi giáo tin tưởng điều gì” (12 mục). Theo đó, Elijah Muhammad cho rằng Mặt trăng đã từng là một phần của Trái Đất , và tuổi thọ Trái đất là hơn 76 nghìn tỷ năm trước thời kỳ Adam và Eva được ghi chép trong Kinh Thánh. Dân da đen ở Mỹ hiện tại là hậu duệ của bộ tộc Shabazz từ 66 nghìn tỷ năm trước, 12 bộ tộc da đen khác đã chết khi một vụ nổ lớn tách mặt trăng khỏi trái đất. Tất cả các chủng tộc khác đều bắt nguồn từ da đen, trừ da trắng – lai ghép từ ác quỷ và giống….chồn hôi bởi Yakub (tức nhân vật Jacob trong Kinh Thánh và Kinh Koran). Bộ tộc Shabazz sau đó đã di chuyển đến vùng thung lũng màu mỡ của sông Nile, và cuối cùng định cư tại địa điểm hiện nay là thánh địa Hồi giáo Mecca.

Bên trong Đại thánh đường của NOI.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1997, lãnh đạo NOI Louis Farrakhan cho biết ông ủng hộ việc ly khai khỏi Mỹ và thành lập một quốc gia của người da đen, nếu “chúng tôi không thể hòa hợp được sau 400 năm cống hiến mồ hôi và công sức cho nước Mỹ”. Khi được hỏi rằng liệu ông có đồng tình với lý thuyết coi người da trắng là 1 lũ “quỷ mắt xanh” hay không , Farrakhan trả lời:

“Trong Kinh thánh, trong “Sách Khải Huyền” đều nói về sự sụp đổ của Babylon. Thành Babylon sa ngã vì nó đã trở thành nơi ở của ma quỷ. Chúng tôi tin rằng nền văn minh Babylon cổ đại là biểu tượng cho một Babylon hiện đại, đó chính là nước Mỹ.”

Phong trào quốc gia Hồi giáo có hẳn một tổ chức bán quân sự riêng là FOI:

Malcolm X , một trong những người Mỹ gốc Phi nổi tiếng nhất trong lịch sử, một thời là lãnh đạo chủ chốt của NOI. Ông từng tuyên bố:

“Người da trắng nghĩ rằng mình kém cỏi hơn dân da đen. Bất cứ ai từng nghiên cứu di truyền học đều biết rằng màu trắng được coi là tính lặn và màu đen được coi là tính trội. Toàn bộ nền kinh tế của Mỹ đang dựa trên sự tối cao của màu trắng. Ngay cả các triết lý tôn giáo, về bản chất cũng đặt màu trắng lên đỉnh của nó. Một Chúa Giêsu da trắng, trinh nữ trắng, thiên thần cũng trắng nốt. Tất cả mọi thứ cùng một màu. Dĩ nhiên, ác quỷ thì phải màu đen.”

NOI Có quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, và nhận được tài trợ hàng triệu USD ngay từ thập niên 1970. Do bị Mỹ cấm vận, chính phủ Libya đã chuyển tiền qua Ngân hàng Tín dụng và Thương mại Quốc tế (BCCI) ở Canada đến một tổ chức tình báo ở Washington để làm trung gian cho NOI. Năm 1996, lãnh đạo NOI Farrakhan có chuyến công du đến Iran, Iraq và Libya, Ông được tiếp đón trọng thể và nhà lãnh đạo Gaddafi cam kết khoản viện trợ 1 tỉ USD để phát triển cộng đồng da đen và tăng cường quyền lực chính trị. Báo chí Iran trích dẫn 1 câu mà về sau Farrakhan phủ nhận, “Thiên Chúa sẽ huỷ diệt nước Mỹ bằng người Hồi giáo, Chúa sẽ không cho Nhật Bản hay châu Âu cái vinh dự hạ bệ nước Mỹ đó”. Khi biết tin, chính phủ Mỹ đã làm mọi cách để ngăn không cho NOI tiếp cận khoản tiền này. Năm 2011, Farrakhan bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, và thường nhắc đến “anh trai tôi” khi trả lời phỏng vấn.

Phong trào Quốc gia Hồi giáo có một tạp chí riêng, tờ The Final Call, phát hành trung bình 900.000 bản/tuần hồi thập niên 1960, có thời kỳ ra đến 2,5 triệu bản/tuần. Nhiều bài viết được cho là cực đoan và có tư tưởng bài Mỹ. Giáo sĩ Harold Muhammad, người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo thuộc NOI ở New Orleans, từng viết họ có đủ bằng chứng về việc AIDS là một bệnh nhân tạo được chính phủ Mỹ sử dụng để chống lại người da đen.

Võ sĩ quyền anh nổi tiếng Muhammad Ali cũng từng là thành viên NOI.

Muhammed Ali, heavyweight champion sits at Black Muslim meeting in Chicago February 26, 1967, as Elijah Muhammed, leader of the religious sect addresses some 10,000 members of his sect in Illinois. (AP Photo/Paul Cannon)

Dù giáo thuyết của NOI có thiên hướng Sunni, nhưng do tư tưởng cực đoan và một số khác biệt (họ cho rằng nhà sáng lập của mình, thạc sĩ W. Fard Muhammad là đấng Messiah của người Do thái và Mahdi của Hồi giáo) nên phong trào này không được công nhận là 1 nhánh của đạo Hồi.

– Muitenbac777 –